Chủ đề nóng

Hà Nội thí điểm "đổi xe máy cũ lấy xe mới", được hỗ trợ 4 triệu đồng với điều kiện này

Sông Bùi Thứ năm, ngày 11/11/2021 19:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ ngày 12/11, Hà Nội thí điểm đổi xe máy cũ lấy xe máy mới đối với các xe máy thuộc các hãng Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM...
Bình luận 0

Đổi xe máy cũ lấy xe mới của 5 hãng xe

Nhằm thực hiện kế hoạch của UBDN TP.Hà Nội về việc thí điểm đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn Hà Nội làm cơ sở nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cải thiện chất lượng không khí.

Từ ngày 12/11 đến 30/11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Hà Nội phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức khởi động chương trình "Thí điểm đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố".

Hà Nội thí điểm "đổi xe máy cũ lấy xe mới", được hỗ trợ 4 triệu đồng với điều kiện này - Ảnh 1.

Dòng phương tiện lưu thông trên phố Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội), năm 2017. Ảnh: Hoàng Thành.

Chương trình nhằm đánh giá hiện trạng phát thải của xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố, thực thi các giải pháp cải thiện chất lượng không khí và quản lý giao thông hiệu quả. 

"Từ kết quả của đánh giá này sẽ làm cơ sở xây dựng các khuyến nghị, chính sách bảo vệ môi trường và giao thông bền vững", đại diện Sở TNMT Hà Nội cho hay.

Chương trình bao gồm 4 hoạt động: Đo kiểm khí thải, thí điểm tiếp nhận xe mô tô, xe gắn máy cũ mà người dân thải bỏ và hỗ trợ chuyển đổi sang xe máy mới, khảo sát ý kiến người dân về tác động của chính sách kiểm soát khí thải xe máy.

Hà Nội thí điểm "đổi xe máy cũ lấy xe mới", được hỗ trợ 4 triệu đồng với điều kiện này - Ảnh 2.

Danh sách các điểm hỗ trợ chuyển đổi xe máy cũ. Ảnh: Sở TNMT Hà Nội.

Đáng chú ý, khi tham gia chương trình, người dân sẽ được kiểm tra miễn phí khí thải xe máy khi chủ động mang xe thuộc 5 hãng: Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM và đến 8 điểm kiểm định hiện có tại các quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân và Hà Đông.

Đối với xe máy từ 5 năm trở lên (đăng ký trước năm 2017), chủ phương tiện được tặng dầu nhớt, trường hợp xe không đạt chuẩn khí thải sẽ được hỗ trợ một phần chi phí bảo dưỡng tối đa không quá 200.000 đồng/xe để sửa chữa các bộ phận liên quan đến khí thải.

Đặc biệt, đối với xe máy đăng ký lần đầu trước năm 2002, thuộc 5 hãng xe trên, có nhu cầu chuyển đổi sang xe máy mới sẽ được tư vấn, hướng dẫn, nếu đáp ứng các điều kiện của chương trình sẽ nhận được các mức hỗ trợ tối đa lên đến 4 triệu đồng (khoản hỗ trợ tùy theo chính sách khuyến mại của từng hãng xe và giảm giá trực tiếp trên giá xe mới)...

Hà Nội thí điểm "đổi xe máy cũ lấy xe mới", được hỗ trợ 4 triệu đồng với điều kiện này - Ảnh 3.

Danh sách các điểm đo khí thải. Ảnh: Sở TNMT Hà Nội.

Điều kiện để người dân được đổi xe máy cũ lấy xe mới

Để được hỗ trợ chuyển đổi xe máy cũ thải bỏ, người dân phải thoả mãn các điều kiện: Xe máy chính chủ; chủ phương tiện có hộ khẩu ở Hà Nội.

Xe máy thuộc các hãng Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM, đăng ký lần đầu trước năm 2002 và đăng ký tại Hà Nội, có đầy đủ các bộ phận: khung xe, động cơ, bình nhiên liệu, tay nắm, bánh xe, giảm xóc, ống xả.

Xe máy hoàn tất thủ tục thu hồi đăng ký xe, biển số xe với cơ quan đăng ký (có giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe được cấp bởi cơ quan đăng ký).

Người dân đồng ý tự nguyện bàn giao lại xe máy cũ, đồng thời muốn chuyển sang xe mới thuộc 5 hãng xe Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM.

Đối với xe máy từ 5 năm trở lên (đăng ký trước năm 2017), người dân được tặng dầu nhớt, trường hợp xe không đạt chuẩn khí thải sẽ được hỗ trợ một phần chi phí bảo dưỡng tối đa không quá 200.000 đồng/xe để sửa chữa các bộ phận liên quan đến khí thải.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem