Chủ đề nóng

Hải Dương: Nhức nhối tình trạng vi phạm luật đê điều dọc bờ sông Luộc

Vũ Thị Hải - Tâm Đức Thứ bảy, ngày 26/09/2020 10:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thống kê của Hạt quản lý đê điều huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, trên địa bàn đang tồn tại 9 bến bãi chứa vật liệu xây dựng không được cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.
Bình luận 0

Nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều trong mùa lũ bão, cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương đã ra văn bản yêu cầu tất cả các bến bãi ngoài đê không được tập kết vật liệu và phải hạ thấp độ cao, giải tỏa lượng vật liệu đang tồn đọng trên bến bãi trong thời từ tháng 5-10/2020. 

Tuy nhiên, trên địa bàn huyện Ninh Giang vẫn còn tồn tại nhiều vi phạm pháp luật về đê điều dọc bờ sông Luộc.

Hải Dương: Nhức nhối tình trạng phạm luật đê điều dọc bờ sông Luộc  - Ảnh 1.

Mặc dù trong mùa mưa bão và chưa được cấp phép nhưng bến bãi của ông Vũ Đức Tuấn vẫn ngang nhiên hoạt động.

Hải Dương: Nhức nhối tình trạng phạm luật đê điều dọc bờ sông Luộc  - Ảnh 2.

Các xe ô tô tải có trọng tải lớn thường xuyên hoạt động trên tuyến đê tả sông Luộc.

Hải Dương: Nhức nhối tình trạng phạm luật đê điều dọc bờ sông Luộc  - Ảnh 3.

Các xe ô tô tải có trọng tải lớn thường xuyên hoạt động trên tuyến đê tả sông Luộc.

Hải Dương: Nhức nhối tình trạng phạm luật đê điều dọc bờ sông Luộc  - Ảnh 4.

Các xe ô tô tải có trọng tải lớn thường xuyên hoạt động trên tuyến đê tả sông Luộc.

Theo thống kê của Hạt quản lý đê điều huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, trên địa bàn đang tồn tại 9 bến bãi chứa vật liệu xây dựng không được cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động. 

Các bến bãi này nằm ngoài đê tả sông Luộc thuộc địa bàn các xã Văn Hội, Hưng Long, Kiến Quốc, Hồng Phong và thị trấn Ninh Giang. Mặc dù đang là thời điểm của mùa mưa bão, nhưng các bến bãi này vẫn cố tình chất tải rất cao và hoạt động vận chuyển cát sỏi rất tấp nập.

Theo ghi nhận của PV Báo Dân Việt, tại khu vực bến bãi vật liệu xây dựng của ông Vũ Đức Tuấn ở xã Văn Hội, huyện Ninh Giang (giáp danh với xã Hồng Phong, huyện Thanh Miện), các xe ô tô tải có trong tải lớn, cơi nới thành thùng, chất vật liệu vượt quá quy định cho phép thường xuyên ra vào để vận chuyển vật liệu tại bến này. 

Những chiếc xe này dán biển hiệu “Bê tông Liên danh Việt-Nhật” hoặc gắn biển “TCK” trên kính chắn gió.

Hải Dương: Nhức nhối tình trạng phạm luật đê điều dọc bờ sông Luộc  - Ảnh 5.

Những chiếc xe này dán biển hiệu “Bê tông Liên danh Việt-Nhật” hoặc gắn biển “TCK” trên kính chắn gió

Nghiêm trọng hơn, những đoàn xe tải này chỉ hoạt động trên tuyến đê tả sông Luộc đoạn qua xã Hồng Phong của huyện Thanh Miện trong khi ở đây đã cắm biển hạn chế tải trọng dưới 12 tấn. 

Đoạn đê từ bến bãi của ông Tuấn đến điểm giao với đường tỉnh 392B dài chưa đến 1 km nhưng đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Mặt đê bị bong tróc, xuất hiện ổ gà, ổ voi, vật liệu rơi vãi, bụi bay mù mịt vì không được che đậy cẩn thận.

Hải Dương: Nhức nhối tình trạng phạm luật đê điều dọc bờ sông Luộc  - Ảnh 6.

Hoạt động vận chuyển vật liệu gây hư hại nghiêm trọng mặt đê tả sông Luộc.

Điều đáng nói là dù bến bãi này đã nhiều lần bị cơ quan chức năng của huyện Ninh Giang và huyện Thanh Miện kiểm tra, lập biên bản, nhắc nhở và xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tái phạm.

Qua tìm hiểu được biết, bến bãi của ông Tuấn được xã Văn Giang trước đây (bây giờ là xã Văn Hội) cho thuê từ năm 2014 với thời hạn 5 năm (từ 26/6/2014 đến 26/6/2019). 

Đến thời điểm hiện tại, bến bãi này đã hết thời hạn và chưa được cấp gia hạn thời gian hoạt động từ ngày 20/10 năm trước đến ngày 30/4 năm sau. Việc hoạt động bên bãi tại đây là sai quy định, đặc biệt là trong mùa mưa bão.

Hải Dương: Nhức nhối tình trạng phạm luật đê điều dọc bờ sông Luộc  - Ảnh 7.

Xe chở vật liệu có biểu hiện cơi nới, chở quá trọng tải từ các bến bãi không phép ngang nhiên chạy qua các tuyến đường của thị trấn Ninh Giang nhưng không hề có lực lượng CSGT huyện kiểm tra, xử lý.

Trong thời gian qua, việc đảm bảo an toàn các công trình đê điều luôn được Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão tỉnh Hải Dương đặc biệt coi trọng và thường xuyên có văn bản chỉ đạo. 

Tuy nhiên, qua tuần tra, kiểm soát vẫn phát hiện còn tồn tại nhiều công trình vi phạm pháp luật đê điều trên địa bàn huyện Ninh Giang. Đặc biệt, một số trường hợp còn phát sinh ngay trong thời điểm mùa mưa bão.   

Điển hình là trường hợp của ông Nguyễn Văn Sang ở thôn Mai Xá, xã Hiệp Lực mới được Hạt quản lý đê điều huyện Ninh Giang phát hiện vừa qua. Theo đó, ông Sang đã tự ý đổ đất vào phạm vi bảo vệ đê để làm dốc lên phía đồng với chiều dài 20m, rộng 5m thuộc tuyến đê tả sông Luộc. 

Việc làm này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang bảo vệ đê và đe dọa an toàn công trình đê điều. Hạt Quản lý đê huyện Ninh Giang đã lập biên bản và đề nghị UBND xã Hiệp Lực phối hợp và yêu cầu gia đình ông Sang thực hiện tự giải tỏa, trả lại hiện trạng ban đầu, nhưng đến nay vi phạm này vẫn tồn tại.

Theo thống kê của Hạt quản lý đê điều huyện Ninh Giang, từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 8 trường hợp vi phạm công trình đê điều. 

Đơn vị đã phối hợp với chính quyền các địa phương kiên quyết xử lý triệt để 6 trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn tồn tại 9 bến bãi chứa vật liệu xây dựng không được cấp phép đang hoạt động. 

vi phạm đê điều sông luộc

Theo ghi nhận của PV, các bến bãi này đều nằm ngoài bãi sông đê tả sông Luộc thuộc địa bàn các xã Văn Hội, Hưng Long, Kiến Quốc, Hồng Phong và thị trấn Ninh Giang. 

Thậm chí có bến bãi còn nằm gần trụ sở làm việc của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Ninh Giang nhưng vẫn hoạt động tấp nập bất chấp cơ quan quản lý.

Trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông Nguyễn Văn Hướng, Chánh văn phòng UBND huyện Ninh Giang cho biết, sẽ báo cáo các nội dung liên quan tới lãnh đạo huyện Ninh Giang và chờ ý kiến chỉ đạo để các cơ quan chuyên môn kiểm tra, xử lý theo quy định.

Liên quan đến nội dung trên, đại diện Công an huyện Ninh Giang khẳng định, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, xử lý một số trường hợp xe quá tải trọng hoạt động trên địa bàn trong thời gian qua. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tăng cường xử lý theo phản ánh.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem