Chủ đề nóng

Hậu Giang: Trồng mít Thái chung vườn với đinh lăng, U70 hái thứ gì cũng bán ra tiền

Trần Văn Đức (TTKN tỉnh Hậu Giang) Thứ hai, ngày 17/08/2020 13:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mô hình trồng mít Thái siêu sớm xen canh cây đinh lăng của hộ ông Lê Thành Công tại ấp Tân Long, xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, đã góp phần tăng thêm thu nhập trên đơn vị diện tích đất. Trái mít non, lá mít ông dùng nuôi dê, còn lá đinh lăng, thân đinh lăng, củ đinh lăng đều bán được...
Bình luận 0

Ông Lê Thành Công là một trong những nông dân tiên tiến trong phong trào sản xuất giỏi của xã Đông Phước A, huyên Châu Thành, tỉnh Hậu Giang nhiều năm liền.

Mặc dù tuổi đã ngoài 70 nhưng ông Lê Thành Công rất chí thú làm ăn và biết ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Hậu Giang: Trồng mít Thái chung vườn với đinh lăng, U70 hái thứ gì cũng bán ra tiền - Ảnh 1.

Ông Lê Thành Công, ấp Tân Long, xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang bên vườn mít Thái siêu sớm trồng xen cây đinh lăng.

Hiện tại gia đình ông Công có diện tích đất canh tác 1 ha, chuyên trồng cây mít Thái siêu sớm. Nhiều năm qua ông xen canh cây đinh lăng trong vườn mít Thái để bán lá, rễ, củ nhằm tăng thêm thu nhập kinh tế trên đơn vị diện tích. 

Bên canh đó, ông Công còn xây dựng mô hình chăn nuôi, trồng trọt khép kín như ao nuôi cá các loại, làm chuồng nuôi dê. Trái mít non, hoặc trái mít già bị hư, lá mít ông Công tận dụng để làm thức cho dê  cá...

Ông Công chia sẻ: Ngoài thu nhập trên cây mít Thái, ao nuôi cá, chuồng nuôi dê, ông còn có thêm nguồn thu nhập từ trồng cây đinh lăng xen canh trong vườn mít...

Đối với cây đinh lăng là loại cây dễ trồng và nhân giống bằng cách giâm cành, cây không cần phu thuốc và bón phân, đồng thời cũng thay cỏ trong vườn để giử ẩm cho đất, hạn chế xói mòn, tận dụng đất nhưng tăng thêm thu nhập.

Cụ thể năm 2019 vừa qua, ông trồng được 5.000 gốc cây đinh lăng, sau một năm trồng ông bắt đầu thu hoạch được 2,5 tấn cành và lá với giá 15.000 đồng/kg, ông thu về 37,5 triệu đồng mà không cần chi phí đầu tư. 

Đặc biệt, sau khi cắt lá cây đinh lăng cho ra thêm cành lá mới sum suê hơn và cứ thế sau khi trồng được 3 năm thì tiến hành thu hoạch rễ củ.

Hiện tại, ông Công bán củ đinh lăng với giá bán từ 100.000 đến 130.000 đồng/rễ, củ. Ước tính với 5.000 gốc đình lăng này sắp tới ông cũng thu về trên 50 triệu đồng. 

Đối với cây đinh lăng là cây có nhiều công dụng của cây thuốc nam và bào chế thuốc bắc, hiện tại đinh lăng của ông Công được thương lái đến đặt mua tại vườn.

Mô hình trồng xen đinh lăng trong vườn mít Thái này không những góp phần tăng thêm thu nhập trên đơn vị diện tích, mà nó còn cho thấy người nông dân hiện nay có nhiều suy nghĩ và sáng kiến làm kinh tế gia đình giỏi, góp phần phát triển kinh tế cho nông hộ trong việc xây dựng nông thôn mới tại xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem