Chủ đề nóng

Hiểm họa từ những cây chết khô trên phố Hà Nội

Duy Huy Thứ sáu, ngày 02/06/2023 09:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mùa mưa bão đang đến gần, tuy nhiên, nhiều cây xanh trên các tuyến phố Hà Nội dù đã chết khô lâu ngày nhưng chưa được chặt hạ khiến người dân lo lắng, bất an.
Bình luận 0

Clip cây xanh bị chết khô héo trên phố Hà Nội. Thực hiện: Duy Huy.

Cây chết khô trên phố Hà Nội

Khu vực vỉa hè số nhà 16 Thể Giao, một cây xanh cao khoảng 5m, đường kính 40cm đã chết khô nhiều năm nay, thân cây mối nhọt, vỏ cây bong tróc. Bà Lê Vân Tường (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, cây xanh này đã chết từ lâu, mái hiên cửa hàng nhà bà đã từng bị cành cây gãy rơi trúng.

"Mùa mưa bão sắp đến gần, vì vậy cây này có nguy cơ đổ, gãy, gây nguy hiểm cho người đi đường và hộ dân sinh sống tại nơi đây. Ngày trước đã từng có lần cành cây khô gãy rơi vào hàng phở", bà Tường chia sẻ.

Hiểm họa từ những cây chết khô trên phố Hà Nội - Ảnh 2.

Cây xanh trước số nhà 16 phố Thể Giao đã chết khô lâu năm.

Tại vườn hoa Cổ Tân, Bác Cổ, vỉa hè phố Hai Bà Trưng, Phan Bội Châu, Lý Thường Kiệt cũng có nhiều cây có dấu hiệu chết khô lâu ngày nhưng chưa được chặt hạ. Đáng chú ý, tại vỉa hè trước cửa số nhà 42P Lý Thường Kiệt (đối diện trường THPT Việt Đức), một cây cổ thụ gốc to bằng hai vòng tay người lớn ôm có dấu hiệu chết khô nhiều tháng. 

Tán cây không còn chiếc lá nào, vỏ cây đã khô, bong tróc nhiều mảng. Tuy nhiên, trên thân cây, dây đèn, bóng điện, biển quảng cáo vẫn được quấn quanh để quảng cáo bán hàng.

Cùng chung cảnh tượng, hàng sấu trồng hai bên đoạn đường gần Công viên Cầu Giấy từ lâu đã xuất hiện tình trạng bong tróc vỏ, héo khô. Nhiều gốc cây mục nát và đã chết hẳn. Mặc dù vậy, một số hộ kinh doanh tại đây vẫn dựng, bày bán hàng hóa xung quanh các gốc cây đã chết khô.

Hiểm họa từ những cây chết khô trên phố Hà Nội - Ảnh 3.

Nhiều mảng vỏ cây khô bong tróc, vỡ toác.

Người dân lo lắng

Trên tuyến đường Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, phố Huế,... phóng viên ghi nhận có nhiều cây xanh không có dấu hiệu của sự sống. Đáng chú ý, tại vỉa hè số nhà 24 phố Huế, một cây xà cừ gốc to bằng vòng tay ba người lớn đã có dấu hiệu trụi lá, vỏ cây bong tróc, nứt toác.

Tuyến đường phố Huế có lưu lượng phương tiện lớn mỗi ngày. Việc cây cổ thụ to không được chăm sóc, có dấu hiệu của việc chết khô có nguy cơ gãy, đổ sẽ gây nguy hiểm tới người đi đường và phương tiện qua lại.

Hiểm họa từ những cây chết khô trên phố Hà Nội - Ảnh 4.

Nhiều cây chết có tán rộng, nhiều cành khô, dễ gãy rụng mùa mưa bão.

Chị Nguyễn Thanh Vân - người dân sống gần đây chia sẻ: "Tôi thường xuyên đi tập thể dục trên con đường này. Tôi thấy rất nhiều cây chết khô. Mỗi lần đi qua những cây chết, tôi phải tránh vì sợ bị cây đổ vào người".

Cũng theo chị Vân, khu vực này hiện có rất nhiều công trình xây dựng đang được thi công, mọi người đi qua cũng cần phải chú ý thêm.

"Mùa mưa bão đang tới gần nên việc những hàng cây như thế này nếu không được quan tâm xử lý thì sẽ rất dễ xảy ra bật gốc hoặc gãy đổ ra đường" - chị Vân nói.

Có nỗi lo tương tự, anh Trương Minh Đức cho biết: "Vừa qua có trận mưa lớn, đất ở gốc cây bị xói ra, tôi chỉ sợ cây bật gốc rồi đổ ngáng ra đường. Đề nghị cơ quan quản lý sớm quan tâm xử lý để tránh nguy cơ cây gãy đổ khi có mưa to, gió lớn. Vì như thế sẽ rất nguy hiểm cho người dân khi đi lại qua đây".

Hiểm họa từ những cây chết khô trên phố Hà Nội - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, cây xanh chết lâu ngày gây nên cảnh nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Đại diện Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, trung bình mỗi năm, khu vực nội thành Hà Nội có khoảng 300 cây chết. Theo quy định, khi phát hiện cây chết, công ty sẽ rà soát và xử lý trồng lại cây mới theo đúng quy trình, quy định và đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão sắp tới.

"Trong những năm qua công ty đã phát hiện và xử lý rất nhiều trường hợp cây xanh chết khô. Đặc biệt đối với những trường hợp cây chết mà chưa được xử lý là những cây có dấu hiệu bị hủy hoại", đại diện Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh khẳng định và cho biết thêm, đơn vị sẽ tiếp tục rà soát, loại bỏ những cây xanh bị chết khô, đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống, qua lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem