Chủ đề nóng

Hơn 6,4 triệu lượt hộ nghèo được vay vốn

Thu Hà Thứ bảy, ngày 16/01/2021 15:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều ngày 14/1, tại Hà Nội, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tổ chức hội nghị giao ban hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác năm năm 2020. Theo đó, trong năm qua, cả nước đã có hơn 6,4 triệu lượt hộ nghèo được vay vốn ưu đãi của Chính phủ theo phương thức ủy thác.
Bình luận 0

Dư nợ ủy thác chiếm 99,5%

Báo cáo kết quả thực hiện uỷ thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác năm 2020, Giám đốc Ban tín dụng người nghèo Đặng Đức Thắng nêu rõ: Trong năm 2020, Ngân hàng CSXH đã tăng cường phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và cấp ủy chính quyền các cấp tập trung củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng. Tổng dư nợ đến 31/12/2020 đạt 226.197 tỷ đồng, tăng 19.391 tỷ đồng, tương ứng tăng 9,4% so với cuối năm 2019, với hơn 6,4 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ, hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng.

 Hơn 6,4 triệu lượt hộ nghèo được vay vốn - Ảnh 1.

Từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, hàng nghìn hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã phát triển chăn nuôi trâu bò vỗ béo. Ảnh: P.V

Dư nợ cho vay theo phương thức ủy thác thông qua 4 tổ chức chính trị - xã hội đạt 225.084 tỷ đồng, chiếm 99,5% tổng dư nợ tại Ngân hàng CSXH, với hơn 6,4 triệu khách hàng còn dư nợ thông qua 172.538 tổ TKVV.

Trong đó, dư nợ cho vay theo phương thức ủy thác thông qua 4 tổ chức chính trị - xã hội đạt 225.084 tỷ đồng, chiếm 99,5% tổng dư nợ tại Ngân hàng CSXH, với hơn 6,4 triệu khách hàng còn dư nợ thông qua 172.538 tổ tiết kiệm vay vốn (TKVV). Cụ thể, dư nợ ủy thác thông qua Hội ND chiếm 30,46%, Hội Liên hiệp Phụ nữ 38,63%, Hội Cựu chiến binh 16,87%, Đoàn Thanh niên chiếm 14,04%.

Cùng với Ngân hàng CSXH, tổ chức chính trị - xã hội các cấp đã chú trọng, quan tâm đến việc chỉ đạo đôn đốc xử lý thu hồi nợ quá hạn. Đến ngày 31/12/2020, dư nợ quá hạn ủy thác là 455 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 0,2% tổng dư nợ ủy thác. Bên cạnh đó, trong năm 2020, các tổ chức chính trị - xã hội đã thường xuyên quan tâm và tích cực phối hợp với ngân hàng để triển khai tốt công tác huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua các tổ TKVV.

Nâng cao chất lượng tín dụng

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Trưởng ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân- T.Ư Hội NDVN Bùi Kim Liên khẳng định: Với mức dư nợ ủy thác lớn thứ 2 trong số 4 tổ chức chính trị - xã hội tham gia ủy thác và quản lý nguồn vốn, Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN đã tập trung chỉ đạo các tỉnh, thành Hội đẩy mạnh công tác tổ chức tập huấn đối với đội ngũ cán bộ hội thực hiện nhiệm vụ ủy thác; trong đó, chú trọng tới đội ngũ cán bộ hội cơ sở, chi hội trưởng, Ban quản lý tổ TKVV.

Bên cạnh đó, các cấp Hội đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát hoạt động Hội cấp dưới, đặc biệt là hoạt động của các tổ TKVV. Qua công tác kiểm tra cho thấy, các cấp Hội cơ bản thực hiện theo đúng hướng dẫn, quy định; các hộ vay đã sử dụng vốn vay đúng mục đích, đầu tư cho phát triển sản xuất.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Nguyễn Đức Hải cho biết, có được những kết quả như trên là nhờ các đơn vị đã phối hợp tốt để triển khai thực hiện các chương trình hoạt động trúng và đi vào trọng tâm. Ông Hải đề nghị: Năm 2021 các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH cùng nỗ lực phấn đấu thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ ủy thác cũng như chất lượng tín dụng chính sách xã hội. Các bên cần chủ động trong công việc, thường xuyên nắm bắt và đánh giá kịp thời những vấn đề vướng mắc để sớm có phương án cùng tháo gỡ; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tại các Điểm giao dịch xã; tham mưu để nâng mức cho vay... 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem