Chủ đề nóng

Huế triển khai xây dựng thành phố “không ma túy, không trộm cướp”

Trần Hòe Thứ sáu, ngày 15/01/2021 18:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn TP.Huế (Thừa Thiên Huế) tiếp tục diễn biến phức tạp. Điều lo ngại là người nghiện và người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa, trong đó xuất hiện tình trạng giới trẻ rủ nhau sử dụng ma túy tập thể tại các cơ sở lưu trú, quán karaoke, quán bar...
Bình luận 0

Chiều 15/1, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP.Huế tổ chức gặp mặt báo chí ngân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tại buổi gặp mặt, ông Phan Thiên Định- Bí thư Thành ủy Huế cho biết, tội phạm và tệ nạn ma túy đang đi sâu vào các đối tượng trẻ, các homstay, khách sạn, quán karaoke… trên địa bàn thành phố.  Theo ông Phan Thiên Định, nếu bây giờ thành phố không tập trung đấu tranh, ngăn chặn thì tốc độ lan nhanh của tội phạm và tệ nạn ma túy sẽ tăng theo cấp số nhân.

Huế triển khai xây dựng thành phố “không ma túy, không trộm cướp”  - Ảnh 1.

Công an phường An Cựu, TP.Huế bắt quả tang ổ ma túy của 4 đối tượng, trong đó có 2 hotgirl. Ảnh: CATP Huế.

"Cho nên thành phố đưa ra một yêu cầu, đó là từ 2021-2025 xây dựng thành phố không có ma túy, không trộm cướp. Ma túy là tội phạm nền, từ ma túy sẽ kéo theo các loại tội phạm khác, nên chúng tôi đặt ra tiêu chí này", ông Định cho hay.

Ông Phan Thiên Định cho biết thêm, việc xây dựng thành phố Huế không ma túy, không trộm cướp không phải nói là làm được ngay mà cần cả quá trình. Thành phố đặt ra mục tiêu giảm số vụ ma túy và trộm cướp theo từng năm. Liên đới ma túy, sẽ có hình thức kỷ luật liên quan cán bộ, chiến sĩ công an và gắn trách nhiệm của bí thư, chủ tịch, trưởng công an các phường liên quan đến ma túy, trộm cướp.

Theo Công an TP.Huế, năm 2020 trên địa bàn thành phố xảy ra 409 vụ phạm pháp hình sự, giảm 103 vụ (tương đương 20,1%) so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, trộm cắp tài sản xảy ra 200 vụ (chiếm 48,9%), cố ý gây thương tích 52 vụ, (chiếm 12,7%), lừa đảo chiếm đoạt tài sản 33 vụ (chiếm 8,1%), cướp và cướp giật 30 vụ (chiếm 7,3%).

Huế triển khai xây dựng thành phố “không ma túy, không trộm cướp”  - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định nói về việc xây dựng thành phố Huế "không ma túy, không trộm cướp". Ảnh: Trần Hòe.

Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố tiếp tục diễn biến phức tạp. Năm 2020, Công an TP.Huế phát hiện, điều tra xử lý 60 vụ, bắt giữ 71 đối tượng có hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy. So với cùng kỳ 2019, phát hiện nhiều hơn 22 vụ/21 đối tượng.

Điều lo ngại là người nghiện và người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa, trong đó xuất hiện tình trạng giới trẻ rủ nhau sử dụng ma túy tập thể tại các cơ sở lưu trú, quán karaoke, quán bar... Chất ma túy chuyển dịch mạnh từ việc hút, hít, chích các chất ma túy tổng hợp dạng thuốc phiện, heroin, moocphin… sang dạng uống, ngậm, hít các dạng ma túy tổng hợp hướng thần gây phấn khích, ảo giác mạnh, trong đó nhiều loại chưa được đưa vào danh mục các chất ma túy.

Hiện trên địa bàn TP.Huế có 299 người nghiện, 464 người sử dụng ma túy, 273 người nghi nghiện, trong đó 245 người nghiện đang điều trị bằng methadone. Đáng chú ý, qua rà soát, có 46 đối tượng nghiện có biểu hiện ngáo đá, loạn thần do sử dụng ma túy; hơn 100 điểm công cộng, cơ sở kinh doanh có dấu hiệu bị các đối tượng lợi dụng làm điểm sử dụng trái phép chất ma túy.

Công an TP.Huế cho hay, thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố "không ma túy, không trộm cướp" theo Thông báo số 35-TB/TU của Thường vụ Thành ủy Huế là nhiệm vụ hết sức khó khăn. Điều này đòi hỏi phải có lộ trình, qua từng giai đoạn với nhiều giải pháp trước mắt và lâu dài, dưới sự chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy đảng, sự điều hành của chính quyền, sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể và sự ủng hộ của nhân dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem