Chủ đề nóng

Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp huyện Đồng Hỷ: Nhiều kiến nghị, đề xuất được giải đáp thấu tình đạt lý

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ tư, ngày 31/05/2023 21:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thường trực Huyện ủy – HĐND - UBND huyện Đồng Hỷ vừa tổ chức Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn huyện năm 2023 nhằm tăng cường trao đổi, đối thoại và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.
Bình luận 0

Chiều 31/5, Huyện ủy – HĐND - UBND huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) đã tổ chức Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn huyện năm 2023. Chương trình nhằm mục đích tăng cường trao đổi, đối thoại và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.

Huyện Đồng Hỷ tổ chức Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn huyện năm 2023. Ảnh: Hà Thanh

Đồng thời, hội nghị nhằm thông tin đến cộng đồng các doanh nghiệp, nhà đầu tư đang hoạt động trên địa bàn thông tin khái quát về kết quả thực hiện kinh tế - xã hội của huyện và hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp, một số dự án đầu tư trên địa bàn; định hướng thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của huyện đạt kết quả cao

Hội nghị đã thông tin khái quát về dự ước tình hình thực hiện một số chỉ tiêu kinh tế xã hội chủ yếu của huyện Đồng Hỷ trong 6 tháng đầu năm 2023 với những kết quả nổi bật.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất được duy trì ở mức ổn định, góp phần giải quyết việc làm tại địa phương, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.

Xác định việc phát triển công nghiệp có ý nghĩa quan trọng góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; đồng thời tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển, huyện đã tạo môi trường đầu tư thuận lợi, vận dụng linh hoạt cơ chế, chính sách thu hút các dự án đầu tư vào cụm công nghiệp.

Các hoạt động sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, khai thác chế biến khoáng sản được các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn đẩy mạnh triển khai hoạt động, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động đồng thời đóng góp vào nguồn thu ngân sách của Nhà nước.

Một trong những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực kinh tế của Đồng Hỷ những năm gần đây đó là giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản năm sau cao hơn năm trước.

Đồng Hỷ có thế mạnh về trồng chè, trồng rừng và chăn nuôi. Là 1 trong 4 địa phương với danh xưng "Tứ đại danh trà", hiện Đồng Hỷ có diện tích và sản lượng chè lớn thứ 3 trong tỉnh. Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, huyện Đồng Hỷ đã có 28 sản phẩm trà được gắn sao OCOP.

Hiện, các Hợp tác xã, Tổ hợp tác, các làng nghề chè truyền thống của huyện đang dần mở rộng sản xuất theo quy trình VietGAP, hữu cơ để đáp ứng yêu cầu về chất lượng sản phẩm trong quá trình hội nhập quốc tế.

Phát triển thương mại dịch vụ được huyện xác định theo hướng văn minh, hiện đại, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế mở rộng thị trường, tiêu thụ sản phẩm, khuyến khích phát triển các cơ sở  kinh doanh thương mại theo hướng văn minh, đẩy mạnh phát triển ngành dịch vụ theo hướng hiện đại. Hoạt động thương mại, dịch vụ những tháng đầu năm ổn định, đáp ứng nhu cầu cho sản xuất và tiêu dùng xã hội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Văn Ngọc – Bí thư Huyện uỷ Đồng Hỷ khẳng định: Hội nghị nhằm mục đích trao đổi, đối thoại để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, cung cấp thông tin, giải đáp, hỗ trợ giải quyết những kiến nghị, tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các Doanh nghiệp, Hợp tác xã trên địa bàn huyện. Đồng thời thể hiện vai trò và sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, tạo điều kiện, đồng hành cùng Doanh nghiệp, Doanh nhân và Nhà đầu tư xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi nhất để phát triển.

Huyện Đồng Hỷ tổ chức Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Ngọc – Bí thư Huyện uỷ Đồng Hỷ phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Hà Thanh

Cũng theo ông Ngọc, hội nghị là dịp để các cấp chính quyền huyện Đồng Hỷ cùng nhìn lại quá trình điều hành kinh tế - xã hội, đánh giá chất lượng tham mưu của các cơ quan chuyên môn, từ góc nhìn, lắng nghe tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, các Nhà đầu tư với mục tiêu tăng cường niềm tin và nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức.

Đồng thời, ông Ngọc đề nghị các cơ quan, đơn vị lắng nghe, tiếp thu và trả lời, giải đáp các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, với tinh thần khách quan, dân chủ, thẳng thắn, trọng tâm; Các Doanh nghiệp, Doanh nhân và Nhà đầu tư có các kiến nghị, đề xuất và đóng góp ý kiến với cấp ủy, chính quyền địa phương để góp phần xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội huyện Đồng Hỷ ngày càng phát triển.

Ý kiến đề xuất của các đơn vị, doanh nghiệp 

Tại hội nghị đối thoại, ông Nguyễn Thắng Lợi, đại diện công ty TNHH Lan Lợi, có địa chỉ tại thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản có ý kiến về việc cần phổ biến cho người dân hiểu rõ các kiến thức pháp luật về xây dựng để tránh trường hợp vi phạm. Đồng thời, ông Lợi cũng mong muốn trong thời điểm khó khăn như hiện nay, các doanh nghiệp nhỏ rất cần sự chia sẻ của các ngân hàng và các cơ quan thuế tạo điều kiện giãn thời gian nộp thuế cho các doanh nghiệp để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển.

Huyện Đồng Hỷ tổ chức Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thắng Lợi, đại diện công ty TNHH Lan Lợi, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ nêu đề xuất, kiến nghị tại hội nghị. Ảnh: Hà Thanh

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp huyện Đồng Hỷ, ông Chu Phương Đông, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp huyện Đồng Hỷ nêu lên 8 ý kiến đề xuất. Trong đó, có nội dung đáng chú ý đó là đề xuất nên giao cho các cơ quan nhà nước quản lý các mỏ khai thác khoáng sản, sau đó các cơ quan nhà nước thuê đơn vị khai thác để tạo thuận lợi cho việc quản lý, tránh việc các cá nhân, doanh nghiệp vi phạm và gặp khó khăn trong quá trình hoạt động.

Huyện Đồng Hỷ tổ chức Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn - Ảnh 4.

Ông Chu Phương Đông, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp huyện Đồng Hỷ đưa ra 8 ý kiến đề xuất. Ảnh: Hà Thanh

Bên cạnh đó, ông Đông có ý kiến về việc nhà nước chỉ nên quy hoạch, có kế hoạch sử dụng dành cho đất nông nghiệp, còn đối với đất dự án, đất công nghiệp do luôn có sự biến động nên rất khó thực hiện theo đúng kế hoạch sử dụng đất đã đề ra. Ngoài ra, nên tạo điều kiện cho doanh nghiệp thuê đất để sản xuất vừa tạo việc làm và thu nhập cho người lao động, lại vừa mang lại nguồn ngân sách cho nhà nước.

Ông Phạm Văn Chung, công ty TNHH Thương mại và đầu tư Trường Thịnh Phát, xã Nam Hoà, huyện Đồng Hỷ hoạt động trong lĩnh vực chế biến và sản xuất lâm sản có diện tích đất trồng rừng nằm trên địa bàn xã Văn Hán mong muốn trong thời gian tới, chính quyền xã Văn Hán và huyện Đồng Hỷ tạo điều kiện cho công ty mở rộng thêm diện tích đất trồng rừng để đảm bảo hoạt động sản xuất cho doanh nghiệp.

Huyện Đồng Hỷ tổ chức Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn - Ảnh 5.

Ông Phạm Văn Chung, công ty TNHH Thương mại và đầu tư Trường Thịnh Phát, xã Nam Hoà, huyện Đồng Hỷ mong muốn các cấp chính quyền huyện Đồng Hỷ tạo điều kiện mở rộng thêm diện tích đất trồng rừng. Ảnh: Hà Thanh

Anh Man Văn Tiến, Giám đốc HTX Măng tre lục trúc MTQ, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ hoạt động trong lĩnh vực trồng măng lục trúc mong muốn được liên kết với doanh nghiệp, các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có quỹ đất lớn để HTX mở rộng diện tích trồng măng tre lục trúc. Đồng thời, mong muốn được các cơ quan, ban ngành chuyên môn của huyện Đồng Hỷ hỗ trợ HTX hoàn thiện thủ tục hồ sơ để đăng ký thương hiệu OCOP cho sản phẩm măng lục trúc của HTX.

Huyện Đồng Hỷ tổ chức Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn - Ảnh 6.

Anh Man Văn Tiến, Giám đốc HTX Măng tre lục trúc MTQ, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ mong muốn được liên kết với doanh nghiệp, các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có quỹ đất lớn để HTX mở rộng diện tích trồng măng tre lục trúc. Ảnh: Hà Thanh

Tiếp nhận những ý kiến của các cá nhân, doanh nghiệp tại hội nghị, ông Vũ Quang Dũng – Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ đã chuyển các nội dung, ý kiến, kiến nghị đến các đơn vị liên quan để có những giải đáp và tháo gỡ khó khăn kịp thời cho các doanh nghiệp trên địa bàn. 

Huyện Đồng Hỷ tổ chức Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn - Ảnh 7.

Ông Vũ Quang Dũng – Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ tiếp nhận các ý kiến, đề xuất của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Ảnh: Hà Thanh

Đáp lại những kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp, tại hội nghị, đại diện một số sở, ban, ngành liên quan đã có những giải đáp căn bản, thấu tình đạt lý.

Huyện Đồng Hỷ tổ chức Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn - Ảnh 8.

Đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Thái Nguyên giải đáp ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp tại hội nghị. Ảnh: Hà Thanh

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Ngọc - Bí thư huyện uỷ Đồng Hỷ khẳng định: Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn huyện năm 2023 đã diễn ra trong không khí hăng say, phấn khởi với 27 nội dung đề xuất, kiến nghị đến từ các doanh nghiệp trên địa bàn.

Thông qua hội nghị lần này, ông Ngọc đề nghị Hội doanh nghiệp huyện Đồng Hỷ sẽ là cầu nối giúp huyện giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp để từng bước giúp các doanh nghiệp vươn lên phát triển, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động tại địa phương, tạo đà phát triển kinh tế -  xã hội trên địa bàn huyện.

Đồng thời, ông Ngọc khẳng định lãnh đạo huyện sẽ đồng hành, chung sức cùng cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn để góp phần đưa huyện Đồng Hỷ ngày càng phát triển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem