Ngắm nhan sắc "hoa khôi bóng chuyền” Lê Thanh Thuý được chọn cầm cờ tại SEA Games 33
Tại SEA Games 33, VĐV bóng chuyền Lê Thanh Thuý và Lê Minh Thuận (karate) vinh dự được giao trọng trách cầm cờ cho đoàn Thể thao Việt Nam.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ngay cả những người có tuổi cũng có ký ức là đã thấy cây mít ấy từ lâu lắm rồi. Cây mít tuy nhiều năm nhưng cũng vì thế mà mang lại vẻ trầm mặc của thời gian, đậm chất làng quê miền Bắc. "Cây cũng được coi là thành viên của làng đấy, vì bao nhiêu năm tâm tư tình cảm của người làng mà", bác cao niên thủ thỉ, rồi thưởng thức một miếng mít thích thú.

Cây mít ta ở làng. Ảnh: Tác giả cung cấp
Trái mít bình dị như làng quê vậy, bổ ra thơm phức, át mọi thứ mùi xung quanh. Hồi đó, có ông bác đi chơi rồi đem về trồng, không biết giống gì nhưng cũng là mít ta. Vậy là cây mít cứ như một điều lành cho làng ngày ấy. Hồi bé, cha mẹ làm trên thành phố vất vả, không cách nào lo đủ cho đàn con bám trụ lại đất thị thành. Tôi và lũ em được về quê ở với bà ngoại.
Vườn bà trồng rất nhiều rau, mỗi loại một ít. Thế mà vẫn không đủ. Gặp lúc thiếu thốn, món thường trực thay rau trong bữa ăn là mít. Bây giờ nghe là lạ nhưng ở nông thôn thức ăn đó phổ biến lắm. Có mít ăn là mừng rồi.

Múi mít ta vàng ươm. Ảnh: Tác giả cung cấp
Cây mít lúc đó trở thành thức ăn cứu đói cho bà con, để họ gồng mình chăm lúa, chăm màu. Mít chín vào cuối hè, đất nào cũng lớn được. Mít là loại trái rất "thực dụng" vì cái gì cũng có thể ăn được. Người ăn múi, xơ và hột còn trâu bò thì ăn vỏ. Hồi đó, bà thường đùa với chúng tôi: cha mẹ bây cứ lo mà làm ăn trên đó, ở với tao không bao giờ đói. Mít nhiều thế này tao dư sức nuôi bây đến mười tám tuổi.
Lũ trẻ thành phố chúng tôi vốn quen ăn bánh mì cho bữa sáng thì nay chuyển hết theo lối sống nông thôn. Lúc đầu, nhìn thấy đĩa mít non thì đứa nào đứa nấy lắc đầu lè lưỡi. "Chắc chát lắm hả bà, thôi cháu ăn cơm chan canh là được". Không ngờ bà nạt: Thì cứ ăn thử xem, ai cũng ăn được, bà đảm bảo ngon. Thế là ăn thử rồi ghiền từ đó.
Món mít non dân dã được bà làm rất sạch sẽ và ngon miệng. Mít non thái mỏng chấm mắm thôi mà và một lúc hết sạch bát cơm. Từ mít non, bà làm được bao nhiêu món. Nộm mít non với đậu phộng, mít non muối dưa, mít non nấu canh…
Món canh cá nấu với mít của bà khiến ai cũng trầm trồ thán phục. Có chú khách còn kiếm cớ ở lại chơi để ăn canh bà nấu. Mít non được bà thái mỏng, làm sạch sẽ. Cá nục ướp với gia vị, tiêu, ớt một lúc lâu. Sau đó, bà nấu nước sôi, cho cá vào nêm nếm vừa miệng. Điểm đặc biệt là chút nước mắm tạo hương vị cho món canh độc đáo này.
Rồi còn cơm mít. Đây là món biến tấu rất thú vị, món mà mỗi bữa cỗ bà đều làm. Không biết bà học nó từ ai, hỏi thì bà chỉ cười nói rằng, món ăn được người lớn truyền lại. Rồi bà nghiên cứu nấu thử vì mít nhiều quá ăn không hết mà bán cũng chẳng được cho ai. Những miếng mít mập mạp được bà chọn phơi khô chừng hai ba ngày. Gạo dùng để nấu là loại gạo quê ngon nhất, vo sạch và nấu đến khi sôi. Múi mít khô bỏ vào nồi cơm trộn đều và hạ nhỏ lửa để chín tới. Món cơm mít ăn thơm lừng. Mùi thơm của gạo hòa quyện với mùi mít tạo ra sức hấp dẫn khó cưỡng, ngay cả người lớn cũng thi nhau xới chứ đừng nói trẻ con.
Tuy chế biến được nhiều món như vậy nhưng mít ngon nhất chỉ khi là món ăn tráng miệng, ăn chơi. Thời đó có miếng mít chín thơm lừng mà ăn là hạnh phúc lắm, nhất là trẻ con. Bổ một trái mít ra, không chỉ mỗi nhà mình ăn. Bà luôn đem sang san sẻ cho xóm giềng. Lắm lúc vui quá, anh em cứ chụm lại, bóc từng múi mít vàng ươm, cắn vào thấy vị ngọt và mùi thơm thoảng lên mũi là quên hết mệt nhọc buổi ra đồng. Chưa hết, ăn hết múi mít xong thì còn món hột mít luộc dằn bụng. Lắm khi đó chính là món ăn đỡ đói buổi sáng cho suốt một ngày học.
Quả mít là loại trái cây của sự nhường nhịn, chia sẻ, người ông cao niên ở làng nói vậy. Mỗi khi bổ trái mít lớn ra thì ai cũng muốn ăn vì ngửi mùi thôi đã thấy đã rồi. Thế nhưng truyền thống làng quê thì phải san sẻ cho nhau mỗi khi có đồ ăn ngon. Vậy là í ới gọi họ hàng vào cùng thưởng thức. Đông người thì mỗi người chỉ được một hai múi nhưng cũng vì thế mà tình làng nghĩa xóm được gắn kết hơn. Thời buổi hiện đại, nông thôn mới phát triển thì có nhà văn hóa, có dịp bà con lại chia nhau mít ở đây. Rồi cộng đồng các cháu trẻ nhớ về truyền thống quê hương dù có đi đâu.
Trái mít bình thường mà ấm lòng cả tuổi thơ. Trái xấu xí, tua tủa gai nhọn mà có ích vô cùng. Đến bây giờ, tuy có nhiều đồ ăn ngon nhưng tôi vẫn nhớ đến món quà quê giản dị ấy.
Báo điện tử Dân Việt mở chuyên mục "Kể chuyện làng" từ 4/3/2020. Chuyên mục dành cho tất cả các tác giả chuyên và không chuyên có tình yêu với làng quê và muốn chia sẻ câu chuyện thật của mình với bạn đọc.
Bài viết phải chưa được đăng tải trên bất kì phương tiện thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào. Các tác giả vui lòng ghi rõ họ tên, bút danh (nếu có), địa chỉ liên hệ, email, số điện thoại, số tài khoản nhận nhuận bút.
Bài viết cộng tác với chuyên mục "Kể chuyện làng" xin gửi về email: kechuyenlang@gmail.com; điện thoại liên hệ: 0903226305.
Tại SEA Games 33, VĐV bóng chuyền Lê Thanh Thuý và Lê Minh Thuận (karate) vinh dự được giao trọng trách cầm cờ cho đoàn Thể thao Việt Nam.
Các nhà đầu tư phản ánh gặp khó khăn bởi quy định khống chế chiều cao công trình tối đa 9 tầng tại các trục đường chính. Trước thực tế này, Hiệp hội Doanh nghiệp Cần Thơ đề xuất lãnh đạo UBND thành phố chỉ đạo rà soát, điều chỉnh quy hoạch theo hướng linh hoạt hơn để khai thác hiệu quả quỹ đất trung tâm.
Sáng 4/12, Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 2 khai mạc dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang.
Tuấn Cảnh - bố ruột của "thần đồng âm nhạc" bé Xuân Mai không ngại tô son đỏ choét, đánh phấn má hồng, mặc trang phục phụ nữ khi diễn hài cùng Thúy Nga.
Sở GDĐT Hà Nội vừa ban hành Quyết định hủy kết quả thi, thu hồi và hủy bỏ bằng tốt nghiệp THPT đã cấp đối với thí sinh vi phạm Quy chế thi tốt nghiệp.
Clip ghi lại cảnh Trung tá CSGT Nguyễn Việt Anh (Đội cảnh sát giao thông số 7, Phòng cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội) dũng cảm ngăn chặn hai đối tượng xăm trổ hành hung người dân trên đường 70 (phường Hà Đông) đang gây "bão" mạng xã hội với hơn 3,6 triệu lượt xem, hàng nghìn bình luận. Chia sẻ với Dân Việt, vị trung tá không giấu được sự bất ngờ trước sự lan tỏa này, đồng thời gửi lời cảm ơn phóng viên đã kịp thời ghi lại khoảnh khắc để làm bằng chứng xử lý các đối tượng
Sau khi tái xuất và đá trọn vẹn 90 phút, cùng CLB CAHN hoà chủ nhà Buriram United 1-1, Đoàn Văn Hậu đã có những chia sẻ đáng chú ý trên trang facebook cá nhân. Hậu vệ 26 tuổi này khẳng định mình chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc và thật vui vì đã trở lại.
Nếu tài sản của Nga bị tịch thu như một phần của "khoản vay bồi thường" cho Ukraine, các nước EU có thể mất ít nhất 190 tỷ đô la đầu tư vào nền kinh tế Nga, RIA Novosti tính toán dựa trên dữ liệu từ các cơ quan thống kê quốc gia.
Cánh đồng trồng "cây làm giàu" ở nơi này của Thanh Hóa bị vàng lá, thối gốc hàng loạt, dân đang lo lắm. Hàng chục hecta dứa ở nhiều xã thuộc tỉnh Thanh Hóa bỗng dưng chết dần, trong đó nhiều diện tích dứa đang chuẩn bị thu hoạch khiến người dân nơi đây bất an.
Khởi nghĩa Bạch Liên giáo (1796-1804) là sự kiện nổi dậy vũ trang của giáo đồ Bạch Liên giáo ở các tỉnh Tứ Xuyên, Thiểm Tây, Hà Nam và Hồ Bắc, chống lại chính quyền nhà Thanh cuối đời Càn Long – đầu Gia Khánh. Và người đứng đầu dẫn dắt cuộc khởi nghĩa Bạch Liên giáo, lại là một… nữ nhân tuổi đôi mươi tên Vương Thông Nhi.
Hàng loạt thương hiệu phở nổi tiếng cả nước như phở Hương Bình, phở Phú Gia, phở Sâm Ngọc Linh, phở Minh, phở Tàu Bay, phở Thìn Bờ Hồ, phở H'Mong Hà Giang, phở Nhớ Phố Núi… sẽ quy tụ tại Ngày của Phở diễn ra tại TP.HCM.
Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) đã chỉnh lý, bổ sung chính sách cụ thể và khả thi để hỗ trợ báo chí như ưu đãi mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp 10%; cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm báo chí phải thỏa thuận với cơ quan báo chí.
Đoàn Văn Hậu đã có màn tái xuất sân cỏ vô cùng ấn tượng khi chơi trọn vẹn trận đấu trong màu áo CLB CAHN ở cuộc đọ sức gặp Buriram United tại Shopee Cup 2025/2026.
Một nhóm gây ra nhiều vụ cướp giật tài sản ở phường Tân Khánh và Tân Đông Hiệp, TP.HCM vào ban đêm, trên đoạn đường vắng vừa bị cảnh sát bắt giữ.
Sáng 4/12, Cục Hải quan tổ chức họp báo chuyên đề thông tin về những chính sách mới liên quan thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và quy định tại Thông tư 51/2025/TT-BTC về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Những thay đổi được đánh giá vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, vừa tăng cường kỷ cương quản lý thuế.
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong giao dịch tài chính dành cho các du khách tới Việt Nam du lịch, công tác, từ đó thu hút lượng lớn khách nước ngoài đến Việt Nam, gia tăng sự kết nối giao lưu thương mại, du lịch giữa các nước, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) liên kết với các ngân hàng, trong đó có BVBank triển khai dịch vụ thanh toán xuyên biên giới qua mã QR và mã VIETQRGlobal được lựa chọn là tên gọi chính thức để du khách quốc tế khi đến Việt Nam dễ dàng nhận biết được các điểm chấp nhận thanh toán qua mã QR.
Chỉ sau 72 giờ mở bán vào tháng 8/2025, The Privé đã “sold out” 1.027 sản phẩm giai đoạn 1. Tiếp tục sức nóng với giai đoạn 2, The Privé cho ra mắt bộ đôi Tháp 10 & 11 - lựa chọn an cư lý tưởng ngay trung tâm TP.HCM.
Theo chuyên gia, nếu so sánh với một số quốc gia có GDP bình quân cao hơn Việt Nam, chính sách thuế mới được đề xuất chưa hỗ trợ cho người kinh doanh nuôi dưỡng nguồn thu.
Kinh tế Đà Nẵng năm 2025 có nhiều điểm sáng, dự báo 2026 là năm bản lề của chu kỳ tăng trưởng, thông tin vừa được đưa ra tại Hội nghị Thành uỷ Đà Nẵng đưa ra sáng nay.
Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp đa phong cách của người phụ nữ hiện đại, TrenD by DOJI mang đến những thiết kế trẻ trung, thời thượng và dễ ứng dụng, phù hợp với mọi bối cảnh cho những cô nàng đa sắc.
Danh hài Tấn Beo hồi phục sức khỏe sau thời gian điều trị đột quỵ, suy thận, tích cực dưỡng bệnh và được gia đình chăm sóc.
Nhiều chung cư ở Hà Nội liên tiếp siết chỗ gửi xe điện vì quá tải và lo ngại cháy nổ. Mới nhất, CT1 Thạch Bàn thông báo dừng nhận xe điện từ 20/12, khiến cư dân buộc phải tìm phương án thay thế.
Không chỉ để Buriram United cầm hoà 1-1 ở những phút cuối, CLB CAHN còn chịu tổn thất lực lượng khi Hugo Gomes dính chấn thương khá nặng. Nhiều khả năng trung vệ người Brazil này sẽ phải nghỉ ngơi ít ngày.
Loại cá này có thịt vừa béo ngậy vừa giàu protein, vitamin cùng nhiều khoáng chất, được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao.
Một người đàn ông đồng tính ở miền Bắc Trung Quốc qua đời trong vụ tai nạn giao thông đã để lại "cuộc chiến" tranh chấp tài sản giữa những người thân.
UBND TP.HCM tiếp tục coi kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) là thành phần quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Trong giai đoạn tới, khu vực này phải thích ứng mạnh mẽ với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và những biến động khó lường của kinh tế thế giới.
Sáng 4/12, thảo luận về các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2021-2026 của Chủ tịch nước và Chính phủ, các đại biểu Quốc hội đã có những đánh giá đầy tâm huyết về một nhiệm kỳ Quốc hội " diễn ra trong bối cảnh đặc biệt chưa từng có".
Rơi từ độ cao hơn 10.000m sau khi máy bay nổ tung, nữ tiếp viên 22 tuổi Vesna Vulović vẫn sống sót một cách không tưởng. Trong khi toàn bộ 27 hành khách thiệt mạng, cô gái trẻ trở thành nhân chứng duy nhất của thảm kịch, một kỳ tích khiến giới khoa học trong suốt nhiều thập kỷ vẫn chưa thể lý giải.
Ô Lâm là xã có tỷ lệ đồng bào dân tộc Khmer cao nhất tỉnh An Giang, với gần 25.000 người. Sau sáp nhập, xã đứng trước thách thức kép, vừa phải xóa bỏ gánh nặng của xã đặc biệt khó khăn, vừa phải duy trì thành quả nông thôn mới đã đạt được. Đây là một thử thách lớn về nguồn lực và năng lực đối với xã trong giai đoạn mới.
Với quyết tâm chạm đích phường đạt chuẩn về văn minh đô thị, phường An Phú, TP.HCM tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp trong việc lập lại trật tự đô thị.