Chủ đề nóng

Khánh Hòa: 30 nhà máy làm khổ dân

Thứ năm, ngày 21/07/2011 11:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hơn 10 năm nay, hàng trăm hộ dân sống xung quanh Khu công nghiệp (KCN) Suối Dầu (Suối Tân, huyện Cam Lâm) phải chịu cảnh sống chung với ô nhiễm do nước thải từ hơn 30 nhà máy từ KCN này gây nên.
Bình luận 0

Nước giếng vàng như phẩm nhuộm

Nhà chị Phạm Thị Phượng ở ven tường KCN Suối Dầu. Lâu nay, nước từ giếng nhà chị có màu vàng như phẩm nhuộm. "Đây là nguồn nước sinh hoạt duy nhất của gia đình tôi trong nhiều năm nay. Nước vừa đục, vàng quạch, có váng dầu, lại bốc mùi tanh thối, vì không có nguồn nước nào khác thay thế nên gia đình tôi vẫn phải lọc cặn mà dùng"- chị Phượng khổ sở cho biết. Còn bà Nguyễn Thị Quế thì xả nước bể ra chậu rồi than thở: Nước đã qua mấy tầng lọc của bể mà vẫn đục và tanh lắm!

Nhiều năm nay các hộ dân xung quanh KCN Suối Dầu phải sử dụng nước giếng ô nhiễm.

Theo phản ánh của hàng trăm hộ dân sống xung quanh KCN Suối Dầu, từ khi KCN này đi vào hoạt động, nước thải của hơn 30 nhà máy trong KCN này xả ra 2 kênh chính. Một kênh chảy xuống cánh đồng Đất Lớn (thôn Đồng Cau) và kênh khác chảy ra cánh đồng Bàu Cơ (thôn Dầu Sơn). Chẳng biết nguồn nước thải này được xỷ lý kiểu gì mà lúc thì đen sì sì, khi thì đỏ quạch, bốc mùi tanh hôi không chịu nổi. Hai dòng kênh này đi qua khu vực dân cư nào là nước giếng ở khu vực đó ô nhiễm nặng.

Dự án nước sạch chết yểu

Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Suối Tân, cho biết: Nhiều năm nay UBND xã đã nhiều lần báo cáo, kiến nghị lên UBND huyện, Sở Tài nguyên - Môi trường về tình trạng này và mong các cơ quan có hướng xử lý, giúp bà con có nước sạch sử dụng nhưng chẳng có kết quả gì. Sở Tài nguyên - Môi trường chỉ đến lấy mẫu nước giếng về kiểm nghiệm 1 lần và kết luận là ô nhiễm do địa chất (?) và cũng không thấy làm gì hơn.

Theo thống kê của UBND xã Suối Tân, đã có 50 giếng nước ở thôn Đồng Cau và 80 giếng ở thôn Dầu Sơn bị hư hại, không sử dụng được do ô nhiễm nguồn nước ngầm. Nước thải của KCN chảy ra các đồng lúa Đất Lớn, Bàu Cơ cũng làm cho hơn 20ha đất lúa tại đây ô nhiễm, không canh tác được.

Ông Trinh Huy Khánh - Tổ trưởng tổ 12, thôn Dầu Sơn, cho biết: Sau nhiều năm có ý kiến, năm 2006 một dự án cung cấp nước sạch trị giá hàng tỷ đồng đã được xây dựng tại thôn Dầu Sơn. Dự án này sau khi hoàn thành đã giao cho một công ty tư nhân khai thác, quản lý.

Phấn khởi vì sẽ có nước sạch, hàng trăm hộ dân xung quanh KCN Suối Dầu đã tình nguyện đóng 1 triệu đồng/hộ để lắp đặt ống nước, đồng hồ và tiền góp "cổ đông" để mua nước. Nhưng nước sạch chảy về đến tận nhà bà con chỉ được vài tháng rồi tịt. Nguyên nhân là chủ thầu không thanh toán tiền điện nên bị cắt hợp đồng cung cấp điện.

Hiện giờ công trình nước sạch này vẫn đang "trùm mền". Dân mất tiền nhưng vẫn phải quay lại dùng nước giếng ô nhiễm. Ai giỏi... quan hệ thì chiều chiều xách can ra xin bảo vệ KCN vài can nước tưới cây về uống, bằng không phải đi mua nước sạch giá cao từ các thôn khác về dùng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem