Khi xào rau thêm nước lạnh hay nước nóng? Hãy cho nguyên liệu đặc biệt này, rau sẽ xanh, giòn ngọt

Ngọc Minh Thứ tư, ngày 30/03/2022 15:46 PM (GMT+7)
Rau xào là món ăn thường ngày của nhiều gia đình. Nhiều người phàn nàn xào rau thường không xanh, ăn cứng hoặc nhũn, không ngon.
Bình luận 0

Để xào rau ngon, xanh mướt, bạn cần nắm chắc kỹ thuật dưới đây!

Muốn có sức khỏe tốt thì bạn cần ăn rau nhiều hơn ăn thịt. Đầu xuân hè là mùa của rau củ phát triển. Bạn có thể thưởng hức được nhiều loại rau xanh tươi non.

Dù biết ăn rau luộc tốt hơn là rau xào nhưng nhiều người vẫn thích ăn rau xào vì cho hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Khi xào rau thêm nước lạnh hay nước nóng? Hãy cho nguyên liệu đặc biệt này, rau sẽ xanh, giòn ngọt - Ảnh 1.

Xào rau đơn giản nhưng không có kỹ thuật thì rau xào không ngon

Mặc dù xào rau là công việc bếp núc nhiều người thường làm nhưng nhiều người vẫn phàn nàn xào rau có màu sắc xấu xí, vàng hoặc thâm đen, dai ngoách, hương vị cũng không ngon, ngọt.

Khi xào rau, sợ rau không chín nên cũng nhiều người cho thêm chút nước vào trong quá trình xào rau để đảm bảo rau chín nhừ. Vậy xào rau nên cho nước lạnh hay nước nóng thì rau ngon?

Cả hai cách này đều không đúng đâu nhé. Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xào rau mà không phải cho thêm giọt nước nào, rau vẫn mềm và xanh, vị giòn ngọt, ăn rất ngon.

Hãy cùng thực hiện theo cách xào rau dưới đây nhé!

Khi xào rau thêm nước lạnh hay nước nóng? Hãy cho nguyên liệu đặc biệt này, rau sẽ xanh, giòn ngọt - Ảnh 2.

Cách xào rau: Cần lựa chọn rau ngon, tươi

Nguyên liệu xào rau

- Rau cải chíp

- Tỏi băm vừa ăn

- Muối

- Bột nêm

- Mỡ lợn

Cách xào rau xanh, giòn ngọt

Bước 1: Chọn rau non tươi:

- Bạn cần chọn những loại rau xanh tươi nhất, dù ăn rau xanh gì thì khâu chọn nguyên liệu cũng đặc biệt quan trọng.

Khi xào rau thêm nước lạnh hay nước nóng? Hãy cho nguyên liệu đặc biệt này, rau sẽ xanh, giòn ngọt - Ảnh 3.

Cách xào rau: Hãy ngâm rau với nước muối

Nếu bản thân rau xanh không non, tươi thì dùng kỹ thuật xào rau có tốt đến đâu cũng sẽ bất lực.

Bước 2: Rửa sạch rau

- Cho rau vào chậu, rắc một thìa muối, đổ ngập nước, khuấy đều, ngâm trong vòng 15 phút, mục đích ngâm là loại bỏ chất bẩn và dư lượng thuốc trừ sâu bám trên bề mặt rau.

- Sau khi ngâm, rửa sạch một lần, sau đó rửa lại lần nữa để đảm bảo rau hết bụi đất. Vớt ra, để ráo nước.

Bước 3: Xào rau

- Cho một lượng mỡ lợn vừa đủ vào chảo, tổng lượng dầu ăn tương đương với lượng dùng nấu thông thường, khi dầu nóng 70% thì cho tỏi băm vào xào cho thơm. Nếu bạn muốn rau củ nhừ hơn thì cho thêm tỏi.

Khi xào rau thêm nước lạnh hay nước nóng? Hãy cho nguyên liệu đặc biệt này, rau sẽ xanh, giòn ngọt - Ảnh 4.

Cách xào rau: Xào rau nhanh trên lửa lớn

- Sau khi tỏi đã vàng thơm, đổ rau xanh vào nồi, xào rau trên lửa lớn cho đến khi hơi săn lại.

- Rắc một ít muối và một ít bột nêm vào, xào khoảng nửa phút trên lửa lớn, tắt bếp và bắc nồi ra.

Lưu ý khi xào rau:

- Muốn xào rau xanh ngon thì nhớ là khi xào không được cho nước lạnh hoặc nước nóng vào. Vì sau khi rửa sạch, rau sẽ có một ít nước đọng lại trên bề mặt, còn bản thân rau xanh thì chứa rất nhiều nước.

Vì vậy, nếu bạn cho nước vào xào, rau xào sẽ nhiều nước, hương vị nhạt nhẽo. Miễn là rau tươi non thì bạn không cần phải cho thêm một giọt nước nào khi xào rau. Chỉ cần thêm 1 thứ này: Mỡ lợn.

Khi xào rau thêm nước lạnh hay nước nóng? Hãy cho nguyên liệu đặc biệt này, rau sẽ xanh, giòn ngọt - Ảnh 5.

Cách xào rau: Mỡ lợn bao bọc rau giúp rau không bị mất nước khi xào, giòn ngọt và xanh hơn

- Đặc điểm của mỡ lợn là khi xào, mỡ lợn sẽ "bao bọc" lấy rau xanh nên tránh cho rau ra nhiều nước, đảm bảo rau giòn và mềm. Đồng thời, mỡ lợn cũng bao bọc rau, làm rau không tiếp xúc với không khí, không bị chuyển sang màu vàng hoặc đen khi xào rau.

- Ngoài ra, khi xào rau xanh phải luôn để lửa lớn, xào nhanh chín. Nếu thời gian xào rau quá lâu, rau sẽ mất nước, dẫn đến ăn kém giòn ngọt.

(Theo SH)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem