Rau xanh là thành phần không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình, ngoài luộc, hấp, nấu canh thì xào rau là cách chế biến vừa đậm đà lại rất ngon miệng. Đặc biệt độ giòn và màu xanh bóng của rau sau khi xào vô cùng hấp dẫn.
Tuy nhiên nhiều người phải tự nhận rằng không hiểu vì sao mình xào rau hay bị thâm đen, rau không được giòn lại còn nhũn. Đầu bếp chia sẻ, để xào rau luôn xanh, không bị thâm đen, chỉ cần nhớ 3 mẹo. Vậy đó là những mẹo gì, các bạn hãy cùng tham khảo bí quyết dưới đây của đầu bếp:
bạn hãy xem xét, nếu là loại rau có thân và lá, chúng ta chỉ cần bẻ hoặc cắt nhỏ, để xào thì nên xào phần thân cứng trước, sau đó mới xào đến lá.
Nếu chúng được xào cùng nhau, có thể là thân vừa chín thì lá lại mềm nhũn, hoặc ngược lại, phần lá đã chín mà thân lại chưa chín. Trong quá trình xào, đầu bếp không khuyến khích bạn chần qua nước vì nếu chần qua nước sẽ ngấm nước, vị nhạt hơn, ăn không đậm vị bằng.
2. Thứ 2, nên dùng mỡ lợn để xào rau vì mỡ lợn rất thơm, xào với rau đem lại hương vị hấp dẫn riêng.
Trước khi xào, chúng ta hãy cho một lượng mỡ lợn vào chảo, đun nóng. Sau đó, cho tỏi hoặc hành khô băm nhuyễn vào phi thơm.
Món rau xào càng thêm hấp dẫn khi cho tỏi/hoặc hành khô cùng mỡ lợn. Mùi thơm của mỡ lợn quyện lẫn mùi tỏi phi vô cùng kích thích vị giác, nâng vị món rau xào lên hơn nhiều.
3. Thứ 3, trong quá trình xào rau, tốt nhất bạn nên xào nhanh với lửa lớn, xào rau khoảng 30 giây đến 1 phút rồi nêm một lượng muối vừa đủ, xào thêm một lúc cho rau chín tới là xong.
Không cần cho nước, vì món ăn sẽ nhạt mất mùi vị và làm rau chuyển màu. Tuy nhiên, nếu là loại rau xanh khó nấu hơn, bạn cũng có thể chần sơ qua cũng được, tuy nhiên đầu bếp không khuyên bạn nên chần, bạn cũng có thể rưới một ít nước sôi vào thành chảo khi xào để chống sát chảo.
Không nên dùng lửa nhỏ khi xào nó sẽ càng làm tăng thời gian tiếp xúc với nhiệt, làm rau mềm nhũn và mất màu xanh.
Đầu bếp nhắc nhở, nếu là một số loại rau xanh bắt buộc phải chần qua như đỗ cô ve, súp lơ... thì hãy đun sôi nước trong nồi trước, sau đó cho một ít dầu ăn và muối, sau đó mới cho rau vào chần qua khoảng 30 giây.
Đừng chần lâu quá, vừa làm mềm rau lại mất màu xanh. Lưu ý, không đậy vung khi chần sẽ khiến rau bị vàng. Không cho rau vào nồi nước lạnh rồi đun lên để chần vì làm vậy rau không còn ngon nữa. Việc cho muối và dầu ăn và nước chần giúp rau xanh hơn, giòn hơn và bóng hơn.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.