Vào mùa gặt, đồng lúa nhộn nhịp không chỉ với người nhà nông mà còn có cả lũ trẻ con và thanh niên trong xóm. Cánh phụ nữ thì gặt lúa, trong khi trẻ con và đám thanh niên thì đi đào hang bắt chuột đồng. Cách bắt này có phần vất vả. Phải đốt rơm cho hơi khói phả vào vào hang. Chuột ngộp, không thở được liền bò ra ngoài. Bên ngoài, chú chó đang chực sẵn sẽ đớp lấy chuột. Cũng có thể dùng rọ để chuột tự chui vào.
Chuột đồng làm sạch, đem nướng trên than củi.
Cách bắt thứ hai thì đơn giản. Trên cánh đồng, khi đã gặt gần xong, người nhà nông chừa một khoảng lúa rồi đắp mô (bằng cách chồng vài bó lúa đã gặt lên cao như đắp hào) vòng quanh, còn gọi là xoay cù. Đâu vào đấy, người ta quay lại tiếp tục gặt. Khi đã gặt lúa xong, mọi người vạch các mô lúa đã đắp lên. Với kiểu bắt này, có thể thu hoạch được cả rắn, cúm núm, cò,… và trên hết vẫn là chuột.
Do các món ăn chế biến từ thịt chuột ngon, nên giá chuột đồng ở các chợ mùa này không rẻ tí nào. Một ký khoảng 60 – 80 ngàn đồng. Có nơi tính con, một con chừng 8 – 10 ngàn đồng. Đây cũng là cách diệt các loài động vật phá hoại mùa màng, vừa kiếm thêm thu nhập.
Chuột đồng có thể làm được nhiều món như nướng, kho, chiên, xào, sốt… Đặc biệt, món chuột nướng sa tế có thể lạ với nhiều người, nhưng với người dân miền sông nước, quanh năm sống với nghề trồng lúa thì quá quen thuộc.
Cách làm cũng khá đơn giản, như tôm nướng sa tế vậy. Chuột sau khi làm sạch, đem ướp với sa tế và gia vị chừng 15 – 20 phút cho thấm đều rồi chỉ việc đặt lên vỉ nướng.
Thịt chuột cũng có thể nướng bằng bếp nướng điện, nhưng không thể thơm ngon bằng nướng trên than củi. Đặt những chú chuột đã thấm gia vị lên vỉ, nướng khi nào chín đều, dậy mùi thì gắp lên đĩa và dùng.
Món này dùng với rau răm và muối tiêu chanh, muối ớt chanh ngon không kém thịt gà.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.