Chủ đề nóng

Không chỉ bị kiện, Công ty Quản lý quỹ Manulife liên tiếp “dính” phạt hành chính

Huyền Anh Thứ hai, ngày 19/10/2020 12:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ bị cựu Giám đốc khởi kiện “Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”, Công ty TNHH Quản lý quỹ Manulife Investment Việt Nam còn liên tiếp “dính” phạt vi phạm hành chính trăm triệu đồng trong vòng hơn nửa năm qua.
Bình luận 0

Thanh tra Bộ Tài chính đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 145/QĐ – XPVPHC đề ngày 01/10/2020 đối với Công ty TNHH Quản lý quỹ Manulife Investment Việt Nam (Công ty Quản lý quỹ Manulife)

Công ty Quản lý quỹ Manulife bị xử phạt 3 lần chỉ trong vòng hơn 6 tháng

Theo quyết định xử phạt, Công ty TNHH Quản lý quỹ Manulife Investment (Việt Nam) đã vi phạm quy định pháp luật tại Khoản 2 Điều 6 và Điểm b Khoản 1 Điều 11 Nghị định số 41/2018 /NĐ - CP ngày 12/3/2018 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập do đã có hành vi vi phạm hành chính Báo cáo tài chính không có chữ ký của Kế toán trưởng của đơn vị kế toán. Mức phạt tiền đối với Công ty TNHH Quản lý quỹ Manulife Investment Việt Nam là 15 triệu đồng.

Quyết định này được giao cho Bà Trần Thị Kim Cương – hiện là Tổng Giám đốc đồng thời cũng là đại diện của tổ chức vi phạm - Công ty TNHH Quản lý quỹ Manulife Investment (Việt Nam) để chấp hành.

Nếu quá thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, Công ty TNHH Quản lý quỹ Manulife Investment (Việt Nam) không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Đây không phải là lần đầu tiên Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) bị xử phạt vi phạm hành chính kể từ đầu năm đến nay. 

Cụ thể: Tháng 3/2020, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng đối với Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment. Nguyên nhân do đơn vị này đã bổ nhiệm Trưởng phòng nghiệp vụ quản trị quỹ khi cá nhân này chưa có chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ và do Công ty công bố thông tin không đúng thời hạn về việc thay đổi người được ủy quyền công bố thông tin.

Đầu tháng 7/2020, Thanh tra UBCKNN cũng tiếp tục ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với với Công ty TNHH Quản lý quỹ Manulife Investment (Việt Nam) với số tiền 60 triệu đồng do không tuân thủ điều lệ quỹ đầu tư.

Không chỉ bị kiện, Công ty Quản lý quỹ Manulife liên tiếp “dính” phạt hành chính (Ảnh minh họa)

Không chỉ bị kiện, Công ty Quản lý quỹ Manulife liên tiếp “dính” phạt hành chính (Ảnh minh họa)

Công ty Quản lý Quỹ Manulife tiếp tục vi phạm quy định pháp luật sau 3 lần xử phạt?

Mới đây nhất, UBCKNN đã ban hành Quyết định 661/QĐ-UBCK ngày 8/10 thụ lý Đơn tố cáo của bà N.T.B.M.L – cựu Giám đốc nghiệp vụ quản lý quỹ Công ty Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) trong thời hạn 30 ngày.

Trong đơn tố cáo này, bà L cho rằng, Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) vi phạm quy định pháp luật về quản lý danh mục đầu tư cho khách hàng ủy thác; Bổ nhiệm Kế toán trưởng của Quỹ đầu tư cổ phiếu Manulife (Bà Lê Thị Kim Dung) khi cá nhân này không có chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ.

Yếu tố mới trong vụ án dân sự "Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng"

Như Dân Việt đã đưa tin, bà L - cựu Giám đốc nghiệp vụ quản lý quỹ Công ty Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) khởi kiện Công ty Quản lý Quỹ Manulife vì cho rằng Công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, xuất phát từ động cơ cá nhân và sự trả thù của Tổng Giám đốc Trần Thị Kim Cương do Bà L dám tố cáo các sai phạm của Bà Trần Thị Kim Cương và Ban lãnh đạo Công ty Quản lý Quỹ Manulife lên đường dây nóng của Tập đoàn Manulife.

Ngày 25/9 vừa qua, Tòa án Quận 7 đã tiến hành mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án dân sự "Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng" giữa bà N.T.B.M.L và Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) theo quyết định đưa vụ án xét xử số 89/2020/QĐXXST-LĐ ngày 15/7/2020.

Tại phiên tòa người đại diện hợp pháp của nguyên đơn đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa để thu nhập bổ sung tài liệu, chứng cứ là kết quả giải quyết Đơn tố cáo ngày 18/8/2019 đối với hành vi vi phạm pháp luật của Công ty (hành vi giả mạo chữ ký, hành vi sa thải trái pháp luật đối với người lao động) theo điều 162, Điều 359 của Bộ luật hình sự năm 2015 được sử đổi bổ sung năm 2017.

Trong phiên xét xử trước đó vào ngày 5/8, HĐXX đã quyết định tạm ngừng phiên tòa để xác minh, thu thập thêm thông tin liên quan đến việc giải quyết các đơn tố cáo mà bà L đã gửi.

Được biết, bên cạnh việc khởi kiện, bà L đã gửi đơn tố cáo tới Phòng An ninh kinh tế - Công An TP.HCM để tố cáo Công ty Quản lý quỹ Manulife đã giả mạo chữ ký của bà trên các Báo cáo tài chính tháng 7/2019 và Báo cáo tài chính quý II/2019 của Quỹ đầu tư cân bằng Manulife và Quỹ Cổ phiếu Manulife.

Theo bà L, Quyết định xử phạt của Thanh tra Bộ Tài chính nêu trên có thể sẽ là một căn cứ pháp lý quan trọng để Công An TP.HCM xác định có hay không hành vi Công ty Quản lý quỹ Manulife giả mạo chữ ký của bà trên các Báo cáo tài chính tháng 7/2019 và Báo cáo tài chính quý II/2019 như nội dung như bà L đã đề cập tại đơn tố cáo? Bởi thời gian này Công ty đã cho bà L nghỉ việc nên bà không ký tên trên các Báo cáo tài chính này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem