Chủ đề nóng

Không điều chỉnh tỷ giá, điều gì sẽ xảy ra?

Mai Hương Thứ ba, ngày 25/08/2015 11:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ không điều chỉnh tỷ giá nữa. Vậy điều gì sẽ xảy ra tiếp theo khi tỷ giá của các ngân hàng hiện đã lên mức kịch trần, còn tỷ giá ngoài thị trường tự do cũng đã vượt trần?
Bình luận 0

Tỷ giá chưa hạ nhiệt

Sau tuyên bố không điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước, diễn biến tỷ giá vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Sáng nay (25.8), ngân hàng Vietcombank công bố giá mua - bán USD là 22.500 -22.547 đồng, tương tự giá của hầu hết các ngân hàng.

Ngoài thị trường tự do, giá USD cũng đã vọt lên 22.900 đồng, tăng 100 đồng/USD so với cuối ngày hôm qua. Còn giá bán ra chạm 22.700 đồng/USD. So với mức giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại, giá 1 USD ngoài thị trường không chính thức cao hơn 100 đồng ở cả chiều bán và mua.

Như vậy chưa đầy một tuần kể từ thời điểm Ngân hàng Nhà nước nới biên độ tỷ giá lên +/-3% và tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá lại kịch trần. Các ngân hàng cho biết nhu cầu mua đang cao hơn nên dù vẫn có doanh nghiệp bán ngoại tệ nhưng giá vẫn tăng.

Diễn biến tỷ giá tăng cao hiện nay, theo Ngân hàng Nhà nước chủ yếu do tâm lý và có thể là do tin đồn để đầu cơ, trục lợi. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước khẳng định không tiến hành điều chỉnh tỷ giá nữa và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phân tích: Mức điều chỉnh tỷ giá trong tháng 8 là rất mạnh và Ngân hàng Nhà nước đã dự phòng cho những biến động sắp tới, kể cả việc Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất.

Việt Nam đủ khả năng linh hoạt thị trường tiền tệ

Chuyên gia kinh tế Phạm Minh Thụy (Viện Kinh tế-Tài chính) cho biết, biến động mạnh của tỷ giá hiện nay của Việt Nam là do ảnh hưởng từ biến động của thị trường tiền tệ thế giới, không loại trừ việc thế giới chuẩn bị cho một “cuộc chiến tiền tệ”. “Các nước phá giá đồng tiền của họ mạnh như vậy nên chúng ta không thể không điều chỉnh nới tỷ giá. Việc nới tỷ giá của ta là để duy trì sức cạnh tranh của nền kinh tế, hàng hóa xuất khẩu với thị trường thế giới chứ không phải là do chúng ta thiếu USD” - ông Thụy khẳng định.

Theo ông Thụy, nền kinh tế Việt Nam còn rất mỏng, nếu không quan hệ với thế giới và không xuất khẩu được hàng hóa ra thế giới được thì nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng rất mạnh và có thể suy giảm bất cứ lúc nào. “GDP (tổng sản phẩm nội địa) của ta phụ thuộc lớn vào xuất khẩu, nếu không nới tỷ giá, tạo thế cạnh tranh cân bằng cho hàng hóa xuất khẩu thì GDP sẽ không thể tăng lên được, thậm chí sụt giảm mạnh” - ông Thụy nói.

Các cơ quan Nhà nước đã không ít lần công bố, dự trữ ngoại tệ của Việt Nam hiện lên tới trên 37 tỷ USD, chưa kể dự trữ vàng và nhiều thứ khác. “Việt Nam có đủ khả năng để linh hoạt thị trường tiền tệ trước biến động của thị trường thế giới. Chúng ta sẽ không cứng nhắc, khăng khăng trong điều hành chính sách tiền tệ nhưng điều chỉnh như thế nào, tôi tin ngân hàng Nhà nước sẽ rất uyển chuyển trong bối cảnh hiện nay, bởi mục tiêu của điều chỉnh tỷ giá không gì khác là làm cho nền kinh tế cạnh tranh hơn, có lợi hơn” - ông Thụy dự báo.

Người dân không nên “sốt ruột”

Trước biến động mạnh của tỷ giá hiện nay, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cũng nêu rằng, các nước lớn như Mỹ, Đức… cũng “không lại được” với giới đầu cơ. Thị trường chứng khoán, dầu thô, vàng… biến động hiện nay đều không nằm trong chính sách của các Chính phủ mà ít nhiều là do giới đầu cơ thao túng.

Tại Việt Nam, các tin đồn đầu cơ như hiện nay tác động lên thị trường tiền tệ cũng nặng nề không kém, ảnh hưởng không nhỏ tới chính sách ổn định thị trường của Nhà nước. Do vậy, ông Phong cho rằng, người dân cần tỉnh táo trước biến động của thị trường ngoại tệ hiện nay, không nên chạy theo tâm lý đám đông, không nên sốt ruột, lo lắng thái quá về đồng tiền  Việt Nam.

“Do mấy năm qua, tỷ giá ổn định nên những người nắm giữ VNĐ có lợi, gửi tiết kiệm có lãi, nay chỉ mấy tháng đồng tiền Việt đã mất giá nên không tránh khỏi tâm lý dao động của người có tiền. Giới đầu cơ đã nhân cơ hội “thổi” các thông tin làm cho thị trường ngoại tệ biến động  mạnh, cuối cùng chỉ những kẻ đầu cơ hưởng lợi, người dân vẫn khó có thể bảo toàn tài sản của mình” -ông Phong phân tích.

Trái ngược với biến động mạnh của tỷ giá, giá vàng SJC sáng nay lại quay đầu giảm, tuột mốc 35 triệu đồng/lượng chiều mua vào ở cả Hà Nội và TP.HCM.

Cụ thể, Tập đoàn DOJI tại Hà Nội công bố giá bán lẻ vàng SJC ở mức 34,95 triệu đồng/lượng, giảm 270.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Giá mua vào được niêm yết ở mức 35,15 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại TP.HCM được công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 34,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,30 triệu đồng/lượng (bán ra). Mức chênh lệch giá mua – bán vàng tại thị trường Hà Nội nới rộng lên 600.000 đồng/lượng, trong khi tại TP.HCM, mức chênh vẫn duy trì ở mức 200.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới cũng quay đầu giảm khi đồng USD có dấu hiệu tăng giá, và cổ phiếu của Mỹ và các thị trường hàng hóa giảm mạnh do quan ngại về nền kinh tế Trung Quốc. Giá vàng giao tháng 12 hiện đã “bốc hơi” 5,3 USD xuống còn 1.154,30/oz.

Giá vàng từ hôm qua đến nay có khá nhiều biến động và thậm chí có lúc lập đỉnh trong 1 tháng qua với mức 35,25 triệu đồng/lượng vào cuối giờ chiều qua. Thị trường chứng khoán Việt Nam bị ảnh hưởng mạnh bởi hiệu ứng giảm trên thị trường chứng khóan châu Á và toàn cầu. Giá USD ngân hàng kịch trần, ngoài thị trường tự do vượt 22.800 đồng đã khiến thị trường ngoại hối và thị trường vàng trong nước ngày hôm qua khá “ồn ào”.

Theo các công ty kinh doanh vàng, lượng giao dịch trong ngày tăng chủ yếu là do người dân và một số nhà đầu tư nhỏ muốn bảo toàn tài sản trước diễn biến thị trường hết sức khó tiên liệu. Các chuyên gia kinh tế dự báo, giá vàng vẫn có thể tăng lên cục bộ do các nhà đầu tư quay về nơi trú ẩn an toàn là vàng. Tuy nhiên, giá vàng cũng có thể tụt dốc trở lại nếu như nhiều người tận dụng thời điểm vàng tăng để bán lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem