Chủ đề nóng

Kiên Giang: Rủ nhau góp vốn nuôi cá đặc sản trong lồng, nông dân bất ngờ nhận được điều này

Chủ nhật, ngày 20/12/2020 07:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ năm 2016, Hội Nông dân xã Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang đã triển khai thực hiện mô hình “Vận động hội viên góp vốn trong nghề nuôi cá lồng bè” trên biển. Đến nay mô hình nuôi cá đặc sản trong lồng mang lại hiệu quả khả quan.
Bình luận 0

Mô hình "Vận động hội viên góp vốn trong nghề nuôi cá lồng bè" có mục tiêu hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong nuôi trồng góp phần phát triển kinh tế, đồng thời phát triển nghề nuôi cá lồng bè tại địa phương.

Kiên Giang: Rủ nhau góp vốn nuôi cá đặc sản trên biển, nông dân bất ngờ nhận được điều này - Ảnh 1.

Nông dân xã Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang góp vốn mua cá mú giống về thả nuôi lồng bè trên biển.

Là một trong hai xã đảo của huyện Kiên Lương của tỉnh Kiên Giang, Hòn Nghệ cách đất liền khoảng 8 hải lý.

Toàn xã Hòn Nghệ có 2.648 khẩu. Người dân trên địa bàn xã Hòn Nghệ sinh sống chủ yếu bằng nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản, một số ít mua bán nhỏ và làm rẫy.

Trong những năm qua do ngư trường ngày càng cạn kiệt, nên việc khai thác thủy, hải sản mang lại hiệu quả kinh tế không cao, người dân chuyển sang đầu tư nuôi cá lồng bè trên biển bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên, để đầu tư nuôi cá lồng bè, chi phí đầu tư ban đầu và cả vụ nuôi khá lớn, dẫn đến một số hộ nông dân không đủ nguồn vốn để đầu tư thả nuôi. 

Xuất phát từ tình hình trên, Hội Nông dân xã đảo Hòn Nghệ đã tham mưu, đề xuất với cấp ủy và phối hợp với chính quyền cùng cấp xây dựng mô hình vận động nông dân góp vốn trong nghề nuôi cá lồng bè. 

Qua mô hình nhằm tuyên truyền, vận động những hộ nông dân có điều kiện, góp vốn hỗ trợ những hộ thiếu vốn đầu tư thả nuôi, tạo điều kiện cho các hộ dân phát triển sản xuất, với hình thức cùng chia lợi nhuận sau vụ thu hoạch.

Ông Nguyễn Đức Minh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòn Nghệ (huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang), cho biết, để người dân cùng chung tay tham gia thực hiện mô hình, Hội Nông dân xã tích cực vận động, tuyên truyền.

Hội tuyên truyền về những lợi ích và quyền lợi được hưởng trong quá trình tham gia góp vốn phát triển nghề nuôi cá lồng bè trên biển. 

Nhờ đó, số lượng người dân tham gia đầu tư mô hình nuôi cá đặc sản trong lồng bè trên biển ở xã Hòn Nghệ ngày càng tăng lên. 

Nếu như năm 2016, Hội vận động được 4 hộ có điều kiện về vốn đầu tư trên 1 tỉ đồng cho 8 hộ khác thả nuôi khoảng 25.000 con cá giống, thì đến năm 2018 đã có 8 hộ tự nguyện tham gia đầu tư, hỗ trợ vốn cho 23 hộ khác thả nuôi trên 135.000 con cá giống với số tiền trên 4,5 tỉ đồng.

Một số hộ được hỗ trợ về vốn để nuôi đặc sản cá lồng bè đã mang lại hiệu quả thiết thực, như hộ của ông Quách Hải Thọ, năm 2016 nhận nuôi 3.000 con cá mú sao giống, cuối năm thu hoạch, trừ chi phí được chia lợi nhuận 120 triệu đồng. 

Trong các năm 2018, 2019 các hộ nhận nguồn vốn hỗ trợ nuôi cá đặc sản đều có lợi nhuận từ 250-300 triệu đồng. Vì vậy nhiều hộ được góp vốn đã thoát khỏi khó khăn, vươn lên khá giả, như hộ của ông Đinh Văn Lâm, Quách Hải Thọ, Nguyễn Minh Nhựt...

Với vai trò, trách nhiệm của mình, Hội Nông dân xã Hòn Nghệ còn kịp thời tranh thủ với Hội Nông dân huyện Kiên Lương xem xét, hỗ trợ vốn cho các hộ dân nuôi cá lồng bè được tiếp cận nguồn vốn “Quỹ Hỗ trợ nông dân” các cấp. 

Từ năm 2016 đến nay, nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Kiên Giang, huyện Kiên Lương đã giải ngân cho 46 hộ nuôi cá đặc sản trong lồng bè với số tiền 1,38 tỉ đồng.

Từ hiệu quả của mô hình góp vốn nuôi cá lồng bè, nông dân xã Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) có điều kiện cùng nhau trao đổi kinh nghiệm về cách chăm sóc, phòng ngừa các loại dịch bệnh, cùng nhau tháo gỡ những khó khăn nhất là về vốn.

Các hộ tham gia mô hình còn vận động những hộ có điều kiện góp vốn tạo điều kiện cho những hộ còn gặp khó, cùng nhau làm giàu, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Phương Anh (Báo Cần Thơ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem