Chủ đề nóng

Ukraine nói bắt gọn trung đội lính đánh thuê Nga; Áp lực đè nặng lên ông Zelensky sau khi Bakhmut thất thủ

Phương Đăng (theo Military) Thứ tư, ngày 24/05/2023 06:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Ukraine tuyên bố đã phá hủy một đoàn xe bọc thép và bắt giữ cả một trung đội lính đánh thuê Nga thuộc Công ty quân sự tư nhân Storm ở vùng Donetsk, tờ Military cho biết. Trong khi đó, áp lực đang đè nặng lên Tổng thống Zelensky và lực lượng Ukraine sau khi Bakhmut thất thủ.
Bình luận 0

Ukraine tuyên bố bắt gọn trung đội lính đánh thuê Nga

Ukraine nói bắt gọn trung đội lính đánh thuê Nga; Áp lực đè nặng ông Zelensky sau khi Bakhmut thất thủ - Ảnh 1.

Xe bọc thép của Nga bị phá hủy gần Pisky, vùng Donetsk, tháng 5/2023. Nguồn ảnh: Lữ đoàn cơ giới 59.

Military ngày 23/5 đưa tin, quân đội Ukraine đã tung lên mạng xã hội đoạn video để chứng minh họ đã phá hủy một đoàn xe bọc thép và bắt giữ một trung đội lính đánh thuê Nga.

Gần thành phố Pisky ở vùng Donetsk, các binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn cơ giới 59 và Lữ đoàn pháo binh 55 đã đánh bại một đoàn xe bọc thép của Nga và ngăn chặn cuộc tấn công của đối phương.

Kết quả của trận chiến, với sự trợ giúp của các bãi mìn, sự yểm trợ của pháo binh và tên lửa FGM-148 Javelin ATGM, các lực lượng Ukraine đã phá hủy 5 phương tiện bọc thép của Nga, bao gồm một xe tăng, 2 chiếc xe chiến đấu bộ binh BMD-2 và 2 phương tiện bọc thép AMN-590951 khá hiếm.

Ngoài ra, binh sĩ Ukraine đã bắt sống được 22 chiến binh Nga thuộc lực lượng lính đánh thuê Storm. Ukraine cho biết thêm rằng, tất cả các tù nhân Nga đều bị bắt theo mọi tiêu chuẩn và không bị thương, sau đó họ được sơ tán khỏi chiến trường.

Moscow chưa lên tiếng bình luận về tuyên bố của Ukraine.

Đơn vị Storm là một công ty quân sự tư nhân của Nga được cho là đã được thành lập dưới sự bảo trợ của Bộ Quốc phòng Nga vào năm 2022.

Các đơn vị Storm được cho là từng đóng vai trò nổi bật với tư cách là bộ binh tấn công trong các trận chiến giành Soledar ở vùng Donetsk.

Áp lực đè nặng quân đội Ukraine và Tổng thống Zelensky sau thất bại ở Bakhmut

Ukraine nói bắt gọn trung đội lính đánh thuê Nga; Áp lực đè nặng ông Zelensky sau khi Bakhmut thất thủ - Ảnh 2.

Quân đội Ukraine và Tổng thống Zelensky được cho là đang gánh áp lực lớn sau thất bại ở Bakhmut. Ảnh IT

Việc Nga tuyên bố chiếm được thành phố Bakhmut đã mang lại một chiến thắng mang tính biểu tượng cho Moscow và gia tăng áp lực buộc Ukraine phải thành công trong cuộc phản công sắp tới, theo Macon.

Kiev vẫn đang phản đối tuyên bố của Nga về việc Moscow đã tiếp quản hoàn toàn Bakhmut và nhấn mạnh rằng binh lính Ukraine vẫn đang đóng tại các vị trí chiến lược ở ngoại ô thành phố và sẵn sàng chiếm lại nó.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xác nhận chiến thắng ở Bakhmut và cho biết ông sẽ tặng hoa cho những người lính đã chiến đấu trong trận chiến ác liệt kéo dài suốt 8 tháng. Nhà lãnh đạo Nga đã đích thân chúc mừng cả quân đội lẫn những người đang phục vụ trong công ty quân sự tư nhân khét tiếng - Tập đoàn Wagner. Các phương tiện truyền thông nhà nước Nga cũng ca ngợi việc chiếm được Bakhmut là một chiến thắng lịch sử kể từ khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thành phố hôm thứ Bảy 20/5.

Tuy nhiên, với việc Nga giành được chiến thắng quan trọng đầu tiên sau nhiều tháng, giờ đây mọi con mắt sẽ đổ dồn vào cách Ukraine phản ứng trên chiến trường và liệu nước này sẽ nỗ lực chiếm lại Bakhmut hay sẽ khiến quân đội Nga gặp khó ở những nơi khác.

Các nhà phân tích quân sự đã nhận định trong nhiều tháng rằng, Ukraine có thể đang ở một vị trí vững chắc để phản công sau khi làm tiêu hao đáng kể lực lượng Nga ở chiến trường Bakhmut. Tuy nhiên, với việc Bakhmut thất thủ vào tay Nga, nhiều người đặt câu hỏi liệu Ukraine có còn đủ sức để phản công thành công hay không. Ngoài ra, khi các nhà phân tích dự đoán rằng Ukraine có thể tấn công vào khu vực đông nam Zaporizhzhia và cắt đứt cầu nối đất liền giữa Nga với bán đảo Crimea, tuy nhiên, Kiev sẽ phải đối mặt với các lớp phòng thủ kiên cố của Nga.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem