Chủ đề nóng

Kon Tum: Không phát hiện tình trạng khai thác vàng tại vườn quốc gia như cử tri phản ánh

Hoàng Lộc Thứ ba, ngày 24/05/2022 15:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi đi kiểm tra, xác minh thông tin mà cử tri phản ánh, Sở TN-MT tỉnh Kon Tum khẳng định, không có tình trạng đào đãi vàng trái phép tại lâm phần do Vườn Quốc gia Chư Mom Ray quản lý.
Bình luận 0

Ngày 24/5, Sở TN-MT tỉnh Kon Tum cho biết, đã có báo cáo kiểm tra về thông tin khai thác vàng trái phép tại Vườn Quốc gia Chư Mom Ray.

Theo đó, qua làm việc, đoàn kiểm tra xác định, hiện tại có một đội khảo sát địa chất đang cắm trại tại tọa độ VN2000. Trên đường vào vị trí này, cách QL 14C khoảng 200 m, BQL Vườn Quốc gia Chư Mom Ray đã phối hợp với Đồn biên phòng Sa Loong lập chốt giám sát hoạt động của đội khảo sát nêu trên từ ngày 19/4.

Kon Tum: Không phát hiện tình trạng khai thác vàng tại vườn quốc gia như cử tri phản ánh - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra vào hiện trường để xác minh thông tin cử tri phản ánh về tình trạng khai thác vàng tại Vườn Quốc gia Chư Mom Ray. Ảnh: CTV

Vị trí khảo sát địa chất này cũng đã được liên ngành kiểm tra lập biên bản vào ngày 18/4 và đã báo cáo UBND tỉnh Kon Tum. Đến thời điểm đi kiểm tra, đoàn xác định hiện trạng không có sự thay đổi so với thời điểm kiểm tra ngày 18/4.

Về thiết bị, đã tháo dỡ máy phát điện, máy nén khí và một số công nhân hết thời hạn đăng ký đã rời khỏi địa bàn, hiện chỉ còn một vài công nhân đang canh giữ, chờ tháo dỡ lán trại.

Sau khi đi kiểm tra thực địa và rà soát thông tin tại địa phương, đoàn kiểm tra xác định đến thời điểm hiện tại không phát hiện tình trạng đào đãi vàng trái phép.

Kon Tum: Không phát hiện tình trạng khai thác vàng tại vườn quốc gia như cử tri phản ánh - Ảnh 2.

Chốt giám sát hoạt động của BQL Vườn Quốc gia Chư Mom Ray và Đồn biên phòng Sa Loong lập. Ảnh: CTV

Sở TN-MT Kon Tum sau đó cũng đã làm việc với đại diện Liên đoàn Địa chất Trung Trung Bộ về tình hình thực hiện Đề án "Đánh giá tổng thể tiềm năng khoáng sản vùng Trung Trung Bộ phục vụ phát triển kinh tế xã hội".

Tại buổi làm việc, đại diện liên đoàn cho hay, công tác tổ chức thi công đề án đã thực hiện đúng theo nội dung đề án được duyệt, tuân thủ về trình tự, phương pháp kỹ thuật, không gây ảnh hưởng đến rừng, môi trường… các công việc chủ yếu đã thực hiện là dọn công trình cũ phục vụ lấy mẫu phân tích. Hiện nay công tác điều tra hiện trạng tại vị trí trên cơ bản đã hoàn thành, đơn vị thi công đang tổ chức rút quân và thiết bị, máy móc liên quan ra khỏi địa bàn và sẽ tháo dỡ lán trại, dọn dẹp khu vực trước khi rời khỏi địa bàn.

Kon Tum: Không phát hiện tình trạng khai thác vàng tại vườn quốc gia như cử tri phản ánh - Ảnh 3.

Vị trí khảo sát địa chất của Liên đoàn Địa chất Trung Trung Bộ. Ảnh: CTV

Trước đó, cử tri phản ánh về tình trạng khai thác vàng trái phép xảy ra tại lâm phần do Vườn Quốc gia Chư Mom Ray quản lý. Đến ngày 17/5, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản giao Sở TN-MT Kon Tum đã phối hợp với các đơn vị đi kiểm tra và báo cáo kết quả kiểm tra vụ việc này lên UBND tỉnh.

Ông Võ Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Kon Tum cho rằng, việc thực hiện điều tra, đánh giá tài nguyên khoáng sản của Liên đoàn Địa chất Trung Trung Bộ tại tỉnh Kon Tum, do một số tổ chức, cá nhân chưa hiểu rõ đặc thù của ngành địa chất và khoáng sản nên đã có những phản ánh mang tính chất tiêu cực là không thể tránh khỏi (nhất là khi điều tra, khảo sát tại các khu vực đã từng xảy ra khai thác trái phép). Tuy nhiên, không loại trừ một số tổ chức, cá nhân có thể mạo danh đơn vị thi công để hoạt động trái phép.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem