Chủ đề nóng

Trung Quốc: Bí ẩn với lời đồn loài hung bạo sống tại khu rừng nguyên sinh Thần Nông Giá

Thứ sáu, ngày 25/11/2022 08:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thần Nông Giá được xem là nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm và là một trong những khu rừng nguyên sinh cận nhiệt đới được bảo tồn tốt nhất tại Trung Quốc.
Bình luận 0
Trung Quốc: Bí ẩn với lời đồn loài hung bạo sống tại khu rừng nguyên sinh Thần Nông Giá - Ảnh 1.

Ảnh: China Culture Plus

Trung Quốc: Tin đồn về sự xuất hiện của dã nhân gây xôn xao tại khu rừng nguyên sinh ở Trung Quốc

Theo thần thoại Trung Quốc, Thần Nông, một trong những tổ tiên của dân tộc Trung Hoa, còn được gọi là Viêm Đế, đã từng tự mình thử nghiệm nhiều loại thảo mộc để tìm ra các loại thuốc phù hợp có thể cứu chữa người bệnh. Bên cạnh đó, cũng tại khu rừng nhiều bí ẩn này, đã có nhiều tin đồn về sự xuất hiện của dã nhân gây xôn xao trong cộng đồng.

Truyền thuyết kể rằng trong cuộc hành trình đi tìm thảo dược của Thần Nông, ông đã tình cờ ngang qua một ngọn núi dốc đứng, rừng rậm bao phủ. Ông đã đóng một cái thang bằng gỗ, leo lên núi và đã tìm thấy 400 loại dược liệu khác nhau. Để tưởng nhớ những đóng góp to lớn của ông đối với sức khỏe của nhân loại, ngọn núi này được đặt tên là Shennong-jia (Thần Nông Giá), nghĩa là "bậc thang Thần Nông".

Trung Quốc: Bí ẩn với lời đồn loài hung bạo sống tại khu rừng nguyên sinh Thần Nông Giá - Ảnh 2.

Ảnh: Dhugal Fletcher

Thần Nông Giá nằm ở phía tây bắc của tỉnh Hồ Bắc, giáp sông Dương Tử ở phía nam và đối diện với dãy núi Võ Đang ở phía bắc. Khu vực này trải dài trên diện tích khoảng 3.250 km vuông, với đỉnh cao nhất là đỉnh Thần Nông, cao 3.106,2 mét, và điểm thấp nhất, thung lũng sông Shizhu, chỉ 398 mét trên mực nước biển. 

Thần Nông Giá là nơi có những khu rừng nguyên sinh lớn nhất miền trung Trung Quốc và là khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia. Với những khu rừng nguyên sinh cận nhiệt đới còn nguyên vẹn duy nhất ở khu vực vĩ độ trung bình của bán cầu bắc, nó được mệnh danh là "tiên giới bao phủ một màu xanh" ở 31 độ vĩ bắc.

Một trong những điều đầu tiên mà nhiều người tìm kiếm về Thần Nông Giá là câu chuyện về Dã nhân. Cộng thêm với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ và sự đa dạng sinh học ở khu vực này càng làm cho các du khách tăng thêm sự hiếu kỳ về những điều bí ẩn cần lời giải đáp.

Trung Quốc: Bí ẩn với lời đồn loài hung bạo sống tại khu rừng nguyên sinh Thần Nông Giá - Ảnh 3.

Ảnh: www.chinosity.com

Hệ sinh thái đa dạng

Chính sự đa dạng và có một không hai, Thần Nông Giá đã được đưa vào danh sách Khu dự trữ sinh quyển thế giới và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2016. Ngoài ra, nó còn được ghi vào danh sách Các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế và được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO. 

Điều kiện và vị trí địa lý đã tạo ra môi trường sinh sống lý tưởng cho nhiều loài sinh vật phong phú và ở đó cũng có một hệ sinh thái rừng cận nhiệt đới đa dạng được xem như là "lá phổi của Trái đất".

Trung Quốc: Bí ẩn với lời đồn loài hung bạo sống tại khu rừng nguyên sinh Thần Nông Giá - Ảnh 4.

Ảnh: Shennongjia Geopark

Trung Quốc: "Kho báu thiên nhiên" với 3.758 loài thực vật có mạch và hơn 600 loài động vật có xương

Trong phạm vi hơn 3.000 km vuông xung quanh Thần Nông Giá, đa số các loài đến từ những nơi rất xa như vùng Mohe ở tỉnh Hắc Long Giang, phía đông bắc Trung Quốc, Xishuangbanna ở tỉnh Vân Nam, miền trung Nhật Bản ở phía đông, và dãy Himalaya ở phía tây đều có thể được tìm thấy ở khu vực này. 

Do vậy, nơi đây được gọi là "nguồn gen" ở miền trung Trung Quốc. Các ghi chép cho thấy khoảng 3.758 loài thực vật có mạch và hơn 600 loài động vật có xương sống hoang dã sinh sống ở Thần Nông Giá. 

Đây cũng là nơi sinh sống của 36 loài thực vật hoang dã đang được nhà nước bảo vệ như cây bồ câu, và 75 loài động vật hoang dã quý hiếm bao gồm voọc mũi hếch vàng, khỉ vàng, báo và đại bàng vàng. Đồng thời, địa điểm này có nhiều dấu tích của nhiều sự thay đổi về  địa chất trong lịch sử tự nhiên từ thời cổ đại, trưng bày các lớp nhô ra có niên đại từ Tiền Cambri, Paleozoi, Mesozoi và Kainozoi.

Để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, Thần Nông Giá đã được nhà nước công nhận là công viên rừng quốc gia, công viên địa chất quốc gia, công viên đất ngập nước quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia thu hút nhiều lượt khách đến tham quan hàng năm.

Trung Quốc: Bí ẩn với lời đồn loài hung bạo sống tại khu rừng nguyên sinh Thần Nông Giá - Ảnh 5.

Ảnh: Brookqi

Đỉnh Thần Nông

Khu thắng cảnh Thần Nông Giá khá rộng lớn và được chia thành nhiều khu vực khác nhau. Trong đó, một địa điểm không thể bỏ qua là Đỉnh Thần Nông, thuộc dãy phía đông của dãy núi Daba. Đây là đỉnh cao nhất của Thần Nông Giá, cao 3.106,2 m so với mực nước biển, cũng là đỉnh cao nhất của dãy núi Daba và được mệnh danh là "sườn núi của miền trung Trung Quốc".

Hầu như đỉnh núi quanh năm bị bao phủ bởi một lớp mây dày đặc hoặc sương mù khiến người ta khó có thể nhìn rõ cảnh quan hùng vĩ nơi đây. Chỉ đến mùa hè và mùa thu, khi trời quang mây tạnh, từ trên đỉnh núi du khách mới có thể nhìn xuống những ngọn đồi xanh mướt trập trùng, đủ các loài cây tạo nên một khung cảnh núi rừng sinh động. Biển mây mặc dù ngăn cản mọi người nhìn thấy bất kỳ cảnh vật xung quanh nào, nhưng lại tạo cảm giác tựa chốn tiên cảnh.

Trung Quốc: Bí ẩn với lời đồn loài hung bạo sống tại khu rừng nguyên sinh Thần Nông Giá - Ảnh 6.

Ảnh: Ting Feng

Đối với những du khách muốn lên đến đỉnh, họ phải leo lên một dãy cầu thang đá dẫn lên đỉnh Thần Nông được lát bằng 2.999 bậc đá cẩm thạch. Sau một tiếng rưỡi, du khách sẽ lên tới đỉnh và cảnh quan trên đỉnh khác hẳn với những khu rừng rậm trên sườn đồi và dưới chân núi, không có cây, chỉ có rêu và dương xỉ bao phủ mặt đất.

Đồi Khỉ Vàng

Đồi Khỉ Vàng ở Đỉnh Thần Nông được biết đến là nơi trú ngụ của loài voọc mũi hếch vàng. Xe đưa đón du khách nửa đường lên đỉnh đồi, sau đó bạn phải tiếp tục đi bộ. Suốt dọc đường là những khe núi uốn khúc xuyên qua những khu rừng cổ thụ, có những thác nước nhỏ, những dây leo lủng lẳng trên những cành cây cao chót vót và những tảng đá phủ đầy rêu nổi lên khỏi mặt nước.

Trung Quốc: Bí ẩn với lời đồn loài hung bạo sống tại khu rừng nguyên sinh Thần Nông Giá - Ảnh 7.

Ảnh: Shennongjia Geopark

Voọc mũi hếch vàng sống trong khu trú ẩn được bảo vệ cấp quốc gia. Sau nhiều năm nỗ lực cứu hộ, số lượng khỉ mũi hếch vàng ở Thần Nông Giá đã tăng từ 501 con vào những năm 1980 lên hơn 1.470 con hiện nay.

Vùng ngập nước Dajiu

Danh lam thắng cảnh hồ Dajiu là một vùng đất ngập nước nằm ở phía tây nam của Thần Nông Giá, trên lưu vực sông Dương Tử và sông Hán Giang. Được bao quanh bởi những ngọn núi cao với một thung lũng băng ở trung tâm, danh thắng này là nơi có các đầm lầy cận núi điển hình với địa hình băng giá độc đáo và cảnh quan tuyệt đẹp của những đồng cỏ trên núi cao. Nghiên cứu cho thấy đầm lầy ở đây được hình thành sớm nhất khoảng 15.000 đến 20.000 năm trước và vẫn còn nguyên vẹn kể từ đó.

Trung Quốc: Bí ẩn với lời đồn loài hung bạo sống tại khu rừng nguyên sinh Thần Nông Giá - Ảnh 8.

Ảnh: CGTN

Hồ Dajiu thể hiện sự kết hợp hiếm thấy giữa hệ sinh thái đất ngập nước và hệ sinh thái rừng, đồng thời điều kiện địa chất độc đáo của nó mang đến cho nơi này sự đa dạng sinh học đa dạng hơn. Các loài động vật quý hiếm như voọc mũi hếch vàng, cò trắng, đại bàng vàng… phát triển mạnh ở đây; Các loài thực vật "hóa thạch sống" như cây bồ câu và Cercidiphyllaceae đã trú ẩn tại địa điểm này và sống sót qua kỷ băng hà Đệ tam và Đệ tứ dẫn đến sự tuyệt chủng sinh học toàn cầu.

Ngoài ra, danh lam thắng cảnh này còn có chức năng như một nguồn nước quan trọng. Để bảo vệ nguồn nước địa phương, xe buýt chạy bằng nhiên liệu hóa thạch bị cấm ở khu danh lam thắng cảnh. Du khách có thể đi xe điện thân thiện với môi trường để tham quan.

Thần Nông Giá là nơi có hệ sinh thái đa dạng được hình thành bởi rừng, hồ và núi. Địa hình và khí hậu độc đáo của nó đã nuôi dưỡng đa dạng sinh học phong phú. Đây được ví như "kho báu thiên nhiên" có một sức quyến rũ lạ thường, được ví là "Nóc nhà của Trung Quốc".


Đức Tuấn (China Today)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem