Chủ đề nóng

Kỳ lạ ngôi làng, phụ nữ có thể có nhiều bạn tình, nhưng vẫn chung thủy

Thứ năm, ngày 06/10/2022 07:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liziazui là một ngôi làng truyền thống thuộc cộng đồng Mông Cổ Wujiao, ở huyện tự trị Muli Tây Tạng, tại khu vực miền núi hẻo lánh của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Điểm đến mẫu hệ này đang thu hút nhiều khách du lịch quay trở lại với trải nghiệm những phong tục kỳ lạ.
Bình luận 0

Tour khám phá hồ Lugu, giao lưu với bộ lạc mẫu hệ Mosuo. (Video: china Highlights)

Trung Quốc: Điểm đến làng mẫu hệ truyền thống ở "Tây Lương nữ quốc" cuốn hút du khách

Mới đây tạp chí Mỹ National Geographic đăng bài của nữ nhà báo Liu Kankan, viết về chuyến thăm ngôi làng "mẫu hệ" Liziazui tuyệt đẹp trên núi cao. Trong đó tác giả viết:

Trung Quốc: Ngôi làng mẫu hệ nơi phụ nữ có thể có nhiều bạn tình, nhưng vẫn chung thủy - Ảnh 2.

Chế độ mẫu hệ tôn vinh Người Mẹ là quan trọng nhất trong xã hội. (Ảnh: Fajar Adjay)

"Làng Liziazui là một trong những cộng đồng dân tộc Mosuo ở phía tây nam Trung Quốc…Trong khoảng 2.000 năm, khoảng 40.000 người Mosuo theo lối sống mẫu hệ. Nghĩa là tài sản được truyền lại cho phụ nữ, trẻ em theo họ mẹ. Hôn nhân của người Mosuo không do cha mẹ sắp đặt, mà thường là hôn nhân do tình yêu được cả hai bên đồng thuận.

Nổi tiếng nhất là phong tục mà hiện nay một số người Mosuo vẫn thực hiện. Đó là 'hôn nhân đi bộ' - gặp nhau ban đêm và là nơi cả hai giới tương đối tự do để có nhiều bạn tình, hoặc cắt đứt quan hệ nếu thấy không như ý. Người Mosuo "ly hôn" cũng không bị kỳ thị"…

Trung Quốc: Ngôi làng mẫu hệ nơi phụ nữ có thể có nhiều bạn tình, nhưng vẫn chung thủy - Ảnh 3.

Dân làng Liziazui mặc trang phục truyền thống, đón khách du lịch ngày 4/9/2022. (Ảnh: Xinhua)

Trung Quốc: Ngôi làng mẫu hệ nơi phụ nữ có thể có nhiều bạn tình, nhưng vẫn chung thủy - Ảnh 4.

Khách du lịch thưởng thức ẩm thực địa phương, tại một khách sạn do gia đình Mosuo tự quản ngày 4/9/2022. (Ảnh: Xinhua)

Làng Liziazui có hơn 70 hộ gia đình thuộc 26 thị tộc, cùng thuộc bộ lạc Mosuo - nhóm dân tộc sống ở các tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên, giáp giới với khu tự trị Tây Tạng. Người Mosuo được gọi là "xã hội mẫu hệ cuối cùng của Trung Quốc" và nổi tiếng với biệt danh "Tây Lương nữ quốc".

Trung Quốc: "Hôn nhân đi bộ" kỳ lạ vẫn được thực hành tại "Tây Lương nữ quốc"

Cư dân bộ lạc Mosuo chủ yếu sống ở Muli, xung quanh hồ Lugu… Cảnh quan tuyệt đẹp của hồ Lugu mê hoặc giới nhiếp ảnh gia, các đoàn làm phim và khách du lịch. Thêm vào đó nền văn hóa có phần kỳ lạ theo chế độ mẫu hệ cùng những "huyền thoại" về vùng đất "Tây Lương nữ quốc", càng gia tăng sức cuốn hút cho điểm đến kỳ thú trên núi cao này.

Trung Quốc: Ngôi làng mẫu hệ nơi phụ nữ có thể có nhiều bạn tình, nhưng vẫn chung thủy - Ảnh 5.

Cảnh quan tuyệt đẹp của hồ Lugu luôn thu hút rất đông khách du lịch tới check-in. (Ảnh: chinadiscovery)

Gây tò mò nhất với khách du lịch có lẽ là "huyền thoại" về việc phụ nữ Mosuo có nhiều bạn tình. Điều đó là có thể nhưng rất ít phụ nữ Mosuo có nhiều hơn một bạn tình cùng lúc, bởi thế các nhà nhân chủng học gọi hệ thống này là "chế độ một vợ một chồng nối tiếp". 

Trên thực tế hầu hết người Mosuo hình thành mối quan hệ lâu dài và không thường xuyên thay đổi bạn tình, một số cặp đôi còn giữ mối quan hệ suốt đời.

Lễ đón tuổi (dậy thì) liên quan tới "hôn nhân đi bộ" cũng là một "huyền thoại" lý thú. Nghi thức này là một sự kiện quan trọng trong cuộc đời người Mosuo, được tổ chức khi những đứa trẻ đến tuổi 13. Sau khi con gái được tặng váy, con trai được tặng quần thì có thể được ngủ phòng riêng gọi là "Phòng Hoa" và được rủ bạn tình tham gia "Hôn nhân đi bộ".

Trung Quốc: Ngôi làng mẫu hệ nơi phụ nữ có thể có nhiều bạn tình, nhưng vẫn chung thủy - Ảnh 6.

"Hôn nhân đi bộ" là một "huyền thoại" lý thú trong văn hóa truyền thống Mosuo. (Ảnh minh họa: Xinhua)

Trung Quốc: Ngôi làng mẫu hệ nơi phụ nữ có thể có nhiều bạn tình, nhưng vẫn chung thủy - Ảnh 7.

Gây tò mò nhất với khách du lịch có lẽ là "huyền thoại" về việc phụ nữ Mosuo có nhiều bạn tình. (Ảnh minh họa: Xinhua)

"Hôn nhân đi bộ" là hình thức hôn nhân nổi bật trong văn hóa truyền thống Mosuo. Theo đó ban ngày hai đối tác nam - nữ vẫn sống dưới mái nhà của đại gia đình mình. Khi màn đêm buông xuống, nếu được người phụ nữ "bật đèn xanh", người đàn ông thường đến thăm và ngủ lại tại nhà đối tác, đến sáng lại trở về nhà của đại gia đình mình.

Mặc dù việc kết đôi có thể lâu dài, nhưng người đàn ông Mosuo không bao giờ sống chung với gia đình người phụ nữ và ngược lại. Cặp đôi Mosuo cũng không chia sẻ tài sản…


Linh Quyên (China Daily, National Geographic)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem