Chủ đề nóng

"Soi" các ngân hàng vừa giảm lãi suất, ngân hàng nào lãi suất tiết kiệm cao nhất?

H.Anh Thứ ba, ngày 14/02/2023 07:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện lãi suất tiết kiệm cao nhất được nhiều ngân hàng niêm yết công khai đã điều chỉnh giảm về quanh mức 9%/năm – thấp hơn nhiều so với mức cam kết trước đó là 9,5%/năm. Tuy nhiên, lãi suất "ngầm" vẫn lên tới 11 - 12%/năm.
Bình luận 0

Lộ diện nhà băng điều chỉnh biểu lãi suất tiết kiệm cao nhất về quanh mức 9%/năm

"Tiết lộ" tại diễn đàn tín dụng Bất động sản diễn ra cuối tuần qua, ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng giám đốc Vietcombank cho hay, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại đã thống nhất với nhau sẽ triệt để thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, đồng thuận giảm thêm lãi suất tiết kiệm để từng bước giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường.

Khảo sát biểu lãi suất tiết kiệm được các ngân hàng niêm yết công khai vào cuối ngày thứ 2 (13/2) của PV Dân Việt cho thấy, biểu lãi suất tiết kiệm cao nhất tại một số ngân hàng đã điều chỉnh về quanh mức 9%/năm.

Điển hình như tại Techcombank, khi gửi tiết kiệm thường tại nhà băng này khách hàng chỉ được hưởng lãi suất tiết kiệm cao nhất là 8,7%/năm, áp dụng với kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, giảm 0,2 điểm % so với đầu tuần trước và giảm mạnh so với mức 9,2%/năm hồi đầu năm.

Tương tự, biểu lãi suất của PGBank cao nhất theo cập nhật của PV Dân Việt là 9%/năm, giảm so với mức 9,5%/năm trước đó. Tại VIB, lãi suất tiết kiệm cao nhất cũng về dưới 9% chỉ còn 8,6% (gửi tại quầy) và 8,8% (gửi trực tuyến).

"Soi" các ngân hàng vừa giảm lãi suất, ngân hàng nào lãi suất tiết kiệm cao nhất? - Ảnh 1.

Một số ngân hàng đã điều chỉnh biểu lãi suất tiết kiệm.

Ngân hàng NCB cũng đã cập nhật biểu lãi suất tiết kiệm mới, giảm mạnh ở nhiều kỳ hạn dài. Theo đó, so với trước Tết, tại kỳ hạn 60 tháng, lãi suất lĩnh lãi cuối kỳ đã giảm 0,8 điểm % xuống còn 9,1%/năm; kỳ hạn 36 tháng giảm 0,7%/năm xuống 9,2%/năm.

Tại một số chi nhánh ngân hàng MB, TPBank cũng đang niêm yết lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện 8,7%/năm, thấp hơn nhiều so với mức lãi suất tối đa 9,5%/năm mà các ngân hàng đã cam kết trước đó.

Trong khi đó, lãi suất kỳ hạn 12 tháng – 30 tháng đồng loạt giảm từ 9,9%/năm xuống 9,45%/năm. Lãi suất kỳ hạn 9 tháng giảm từ 9,6%/năm xuống 9,3%/năm, kỳ hạn 6 tháng giảm từ 9,5%/năm xuống 9,3%/năm. Tương tự với hình thức tiết kiệm tích lũy, lãi suất kỳ hạn 5 năm giảm từ 9,7%/năm xuống còn 8,95%/năm , kỳ hạn 1 năm giảm 9,5%/năm xuống 9,3%/năm. Như vậy, lãi suất tiết kiệm cao nhất tại NCB hiện được công khai ở mức 9,45%/năm.

Tại PVComBank, chia sẻ với PV Dân Việt, một nhân viên ngân hàng này cho biết hiện tại PVCombank vẫn đang giữ lãi suất tiết kiệm cao nhất lên tới 11,5%/năm đối với các khoản tiền gửi kỳ hạn 6 tháng và 12% với kỳ hạn 12 tháng - thuộc top lãi suất cao nhất thị trường hiện nay.

Tuy nhiên, theo chỉ đạo mới nhất từ phía ngân hàng trong 1- 2 hôm tới, lãi suất sẽ hạ xuống chỉ còn 9,5%/năm với kỳ hạn 6 tháng và 10,5%/năm với kỳ hạn 1 năm.

Đà giảm lãi suất không chỉ xuất hiện tại các ngân hàng thương mại cổ phần, tại khối ngân hàng quốc doanh cũng diễn ra tương tự.

Trao đổi với PV Dân Việt, một nhân viên BIDV cho biết, ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất từ sáng 13/2. Nếu như trước đây khách hàng gửi dưới 300 triệu tại quầy có thể nhận được lãi suất lên tới 8,9%/năm (bao gồm cả lãi suất vượt trội), thì nay lãi suất tiết kiệm khách hàng nhận được chỉ còn 7,4%/năm - theo đúng với biểu niêm yết của ngân hàng.

Không chỉ trên thị trường dân cư, lãi suất vay mượn bằng VND giữa các ngân hàng thương mại cũng đã hạ nhiệt trong các phiên gần đây, không còn xuất hiện mức lãi suất lên tới 13%/năm. Theo cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, lãi suất bình quân liên ngân hàng đứng ở mức 9,61%/năm.

Người dân tranh nên thủ gửi tiền lãi suất cao?

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB) cho rằng, lãi suất huy động sẽ tiếp tục giảm nhiệt trong thời gian tới, nhất là khi lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên Bang Mỹ (Fed) dự báo đạt đỉnh.

"Đối với Việt Nam, các vấn đề khó khăn nội tại trong ngành ngân hàng cũng đang được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát tốt. Trong đó, có cả vấn đề về thanh khoản, kể cả khi vụ việc xảy ra liên quan đến một số ngân hàng. Đồng thời, tỷ giá cũng đang chiều hướng giảm dần và dự báo giảm trong năm 2023. Vì thế, các nhận định được đưa ra, lãi suất hiện nay được cho là đã đạt "đỉnh", kỳ vọng giảm mạnh từ quý II/2023", ông Tùng cho hay.

"Soi" các ngân hàng vừa giảm lãi suất, ngân hàng nào lãi suất tiết kiệm cao nhất? - Ảnh 3.

Người dân nên tranh thủ gửi tiền khi lãi suất tiết kiệm còn cao?

Dù lãi suất tiết kiệm được dự báo giảm trong năm 2023, song nhiều nhà phân tích có chung quan điểm cho rằng, gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư "sáng" trong năm này. Người dân tranh thủ lãi suất cao để gửi tiết kiệm, tối đa hóa lợi nhuận.

"Mặt bằng lãi suất đang ở mức cao đầy hấp dẫn cho người đang có tiền nhàn rỗi. Chính vì vậy, lúc này cá nhân chọn lựa gửi tiền vào ngân hàng là tốt nhất", chuyên gia Maybank Investment Bank cho hay.

Đồng quan điểm, PGS-TS Vũ Sỹ Cường – Chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, mặc dù lãi suất hạ nhiệt song đến thời điểm hiện tại vẫn đang duy trì ở mức cao lên đến 9%/năm. Do đó, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là kênh khả quan nhất và mang tính an toàn cao.

"Lãi suất huy động đang ở vùng hấp dẫn những người đang có tiền nhàn rỗi. Chính vì vậy, lúc này cá nhân chọn lựa gửi tiền vào ngân hàng là tốt nhất", ông Cường tư vấn.

Cũng có ý kiến cho rằng, về lâu dài nếu mặt bằng lãi suất có xu hướng giảm, nhà đầu tư có thể cân nhắc cơ cấu sang các kênh tài sản khác có lợi hơn như cổ phiếu, trái phiếu hoặc bất động sản. Vì khi nền lãi suất giảm thường đó sẽ là dấu hiệu chung cho thấy các kênh tài sản sẽ bước vào một chu kỳ tăng giá mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem