Chủ đề nóng

Lâm Đồng: Doanh nghiệp làm nông nghiệp công nghệ cao nợ tiền thuê đất, dân nghèo khốn đốn

Văn Long Thứ tư, ngày 13/01/2021 10:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều hộ dân cho UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) thuê đất, huyện cho các doanh nghiệp thuê lại để làm dự án nông nghiệp công nghệ cao. Giá cho thuê đất thấp hơn giá thị trường, nhưng các doanh nghiệp lại chậm trễ trả tiền thuê.
Bình luận 0

Thuê đất giá "bèo"

Thời gian gần đây, người dân tại ấp Lát, xã Đạ Sar đã nhiều lần kiến nghị tại Ban Tiếp công dân huyện Lạc Dương, gửi đơn thư đến các cơ quan tỉnh Lâm Đồng, một số người còn kéo đến khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào để đòi lại đất. 

Theo người dân, lý do là giá thuê đất quá thấp, các doanh nghiệp lại chây ỳ không trả tiền thuê đất cho dân. Như HTX Anh Đào nợ hơn 2,5 tỷ đồng tiền thuê đất 3 năm liên tiếp của 19 hộ dân.

Dân cho thuê đất, 3 năm doanh nghiệp không trả được một đồng - Ảnh 1.

Khu vực người dân cho huyện Lạc Dương thuê đất để giao cho các doanh nghiệp làm nông nghiệp công nghệ cao.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, năm 2005, Ban Quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao thuộc Sở NN&PTNT Lâm Đồng đứng ra thuê 55ha của hàng chục hộ dân tại xã Đạ Sar với thời hạn 20 năm, sau đó giao đất cho các doanh nghiệp thực hiện dự án. 

Khoảng 2 năm sau ban này giải thể, bàn giao Khu nông nghiệp công nghệ cao cho huyện Lạc Dương quản lý. UBND huyện đã ký hợp đồng cho HTX Anh Đào, Công ty TNHH Báo Đáp, Công ty Cổ phẩn thương mại và phát triển dự án Mai Trang thuê đất tiếp tục thực hiện dự án, hàng năm huyện thu tiền thuê đất trả cho các hộ dân.

Dân cho thuê đất, 3 năm doanh nghiệp không trả được một đồng - Ảnh 3.

Người dân tụ tập đòi lại đất sản xuất của mình vì giá cho thuê quá thấp, lại không nhận được tiền

Đây là cách làm khá hay của tỉnh Lâm Đồng và huyện Lạc Dương, thay vì thu hồi đất của dân vĩnh viễn. Tuy nhiên giá thuê đất lại thấp so với giá thị trường, còn các doanh nghiệp nợ tiền thuê đất khiến người dân không có thu nhập, không có đất đai để sản xuất. 

Ông Rơ Glê Kinh (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương) cho biết: "Thời điểm đó, tôi cho thuê khoảng 1,6ha với giá 7 triệu đồng/ha/năm. Trong điều 2 của hợp đồng có ghi rõ "mức giá này hàng năm sẽ được tính toán điều chỉnh cho phù hợp khi giá thị trường có biến động (do UBND tỉnh quyết định)". 

Thế nhưng mãi đến năm 2013 giá đất mới tăng lên 8 triệu đồng/ha/năm, năm 2017 tăng lên 24,6 triệu đồng rồi giữ nguyên đến bây giờ. So với giá cho thuê đất hiện tại trên thị trường là rất thấp".

Để kiểm chứng thông tin, PV Dân Việt đã khảo sát giá thuê đất tại khu vực này. Anh P.V.T (quê Nghệ An) cho biết, anh thuê 2.700m2 với giá 10 triệu đồng/sào/năm. Giá thuê đất này cao hơn 4 lần giá đất mà các hộ dân cho huyện Lạc Dương thuê, rồi cho các doanh nghiệp thuê lại. 

Dân cho thuê đất, 3 năm doanh nghiệp không trả được một đồng - Ảnh 4.

Một số người dân thuê lại đất với giá 100 triệu đồng/ha/năm

Nhiều năm không trả tiền thuê đất

Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Dương, đến nay Công ty TNHH Báo Đáp còn nợ gần 885 triệu đồng, Công ty cổ phần thương mại và phát triển dự án Mai Trang 232 triệu đồng. HTX Anh Đào còn nợ hơn 2,5 tỷ đồng của 19 hộ dân (gồm 1,7 tỷ đồng tiền thuê đất năm 2018 và 2019, hơn 800 triệu tiền thuê đất năm 2020).

Dân cho thuê đất, 3 năm doanh nghiệp không trả được một đồng - Ảnh 5.

Ông Rơ Glê Kinh bức xúc cho biết, 3 năm nay ông cùng các hộ dân khác không nhận được tiền thuê đất của HTX Anh Đào.

Ông Kră Jăn Thương bức xúc cho biết: "Trong các cuộc tiếp công dân thường xuyên, chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu các bên liên quan chi trả tiền thuê đất cho chúng tôi. 

3 năm nay chúng tôi không nhận được tiền, chúng tôi đã mất hết niềm tin, giờ chúng tôi chỉ muốn nhận lại đất để sản xuất. HTX Anh Đào phải trả lại số tiền trên cho chúng tôi kèm số tiền lãi theo lãi suất ngân hàng".

Dân cho thuê đất, 3 năm doanh nghiệp không trả được một đồng - Ảnh 6.

Mặc dù nói là nông nghiệp công nghệ cao, nhưng người dân cho biết khu vực này có nhiều diện tích đất trồng rau ngoài trời, không đúng với những gì họ được chính quyền vận động ban đầu.

19 hộ dân này cũng cho biết, sự việc trên đã gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, kinh tế của nhân dân. Khó khăn chồng chất khó khăn, một số hộ dân lâm vào cảnh nợ nần, đặc biệt là không có đất để sản xuất. 

Từ vụ việc trên, các hộ dân này đã dán thông báo tại các khu vực đất của mình với nội dung báo cho HTX Anh Đào phải dừng tất cả các hoạt động sản xuất tại khu nông nghiệp công nghệ cao. Yêu cầu tháo gỡ toàn bộ các vật dụng, nhà kính, nhà lưới, nhà kho, các thiết bị máy móc và tự giải tỏa hoa màu để trả lại đất cho người dân.

Lý giải của HTX Anh Đào

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Công Thừa - Giám đốc HTX Anh Đào cho biết: "Theo hợp đồng thuê đất, đến nay UBND huyện Lạc Dương còn giao thiếu của HTX 2,8ha đất, trong khi HTX đã trả tiền thuê đất cho người dân từ những năm trước cho đến hết năm 2018. 

Theo lý thuyết, chúng tôi phải trả tiền cho huyện để huyện trả cho dân, nhưng hiện nay huyện vẫn chưa giao đủ mặt bằng cho tôi nên tôi chưa trả tiền cho huyện".

"Mặc dù thế, như tôi đã cam kết, trong quý I năm 2021 chúng tôi sẽ thanh toán đủ tiền cho huyện để huyện thanh toán cho dân. Thế nhưng, huyện vẫn phải giải quyết, giao đủ mặt bằng cho chúng tôi", ông Thừa thông tin thêm.

Trước đó, tháng 9/2020, HTX Anh Đào có văn bản gửi UBND huyện Lạc Dương đề xuất phối hợp với HTX xác định ranh giới, cắm mốc và giao hơn 4.000m2 đất thuộc lô số 7 của hộ ông Bo Yo Shol; thu hồi và bàn giao cho hợp tác xã diện tích gần 7.000m2 thuộc thửa số 238a, lô số 11 của hộ bà Kră Jăn Théo theo hợp đồng thuê đất.

Còn theo báo cáo của huyện Lạc Dương, qua kiểm tra thực tế diện tích hơn 4.000m2 đất thuộc lô số 7 của hộ ông Bo Yo Shol đã được huyện bàn giao cho HTX Anh Đào. Tuy nhiên, từ thời điểm bàn giao đến nay HTX Anh Đào vẫn bỏ trống không sản xuất.

Về đề xuất bàn giao lại cho hợp tác xã diện tích gần 7.000m2 thuộc thửa số 238a, lô số 11 của hộ bà Kră Jăn Théo thì qua kiểm tra, HTX Anh Đào đã xác định sai vị trí.

Thực tế lô số 11, thửa đất số 793, diện tích 7.500m2 của hộ bà Kră Jăn Théo đã được huyện bàn giao cho HTX Anh Đào.

Tuy nhiên, từ thời điểm bàn giao đến đầu năm 2017, phía HTX Anh Đào không tác động sản xuất, dẫn đến hộ bà Kră Jăn Théo vào canh tác mà phía hợp tác xã không có biện pháp xử lý dứt điểm ngay từ đầu.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin. 

Ngày 28/12/2020, đại diện UBND huyện Lạc Dương cùng các ngành liên quan đã có buổi làm việc với HTX Anh Đào. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Công Thừa cam kết trả tiền thuê đất cho người dân trong 3 năm 2018, 2019, 2020 với số tiền 2,559 tỷ đồng (chia làm 2 đợt, dứt điểm trong quý I năm 2021).

Ngày 5/1/2021, UBND huyện có văn bản yêu cầu HTX thực hiện nội dung đã cam kết, chuyển tiền thuê đất về Trung tâm nông nghiệp huyện để trả cho người dân trước ngày 26/3/2021. Sau thời gian này, nếu HTX Anh Đào không chấp hành, phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem