Lạm phát tăng, cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Quốc Hải Thứ ba, ngày 22/06/2021 12:44 PM (GMT+7)
Chỉ số giá cổ phiếu ngân hàng đã tăng 34,4% kể từ đầu năm, nhiều cổ phiếu đã tăng giá gấp đôi trong vòng 3 tháng qua. Vì thế, nhóm cổ phiếu “vua” có còn hấp dẫn hay không vẫn là câu hỏi không dễ trả lời.
Bình luận 0

Được xướng tên liên tục từ đầu năm, các mã chủ chốt trong nhóm ngân hàng đều có mức tăng ấn tượng. Nhiều cổ phiếu ngân hàng đã ghi nhận mức tăng hơn gấp đôi so với đầu năm như NCB (NVB) tăng 140%; SeABank (SSB) tăng 125%; LienVietPostBank (LPB) tăng 125%; VIB tăng 120%; SHB tăng 110%;… 

Trong nhóm VN30, các mã như VPBank (VPB) tăng gần 130%, Techcombank (TCB) tăng 86%, sacombank (STB) có thêm hơn 81%, biên độ tăng của HDBank (HDB), Tienphong Bank (TPB)… đều trên 50%, so với mức tăng 46% của VN30-Index và 30% của VN-Index.

Lạm phát tăng, cổ phiếu ngân hàng có còn "ngon"? - Ảnh 1.

Cổ phiếu ngành ngân hàng gần đây gặp áp lực chốt lời mạnh (Ảnh: HDBank)

Tuy nhiên, từ giữa tháng 6, dòng tiền có xu hướng rút khỏi nhóm ngân hàng. Đồ thị các mã chủ chốt đều có khuynh hướng chững lại và đi xuống gần đây khi áp lực chốt lời gia tăng.

Cổ phiếu ngân hàng còn hấp dẫn?

Đây là một câu hỏi được tổ chức FiinGroup đặt ra trong báo cáo mới công bố về ngành ngân hàng. Theo dự báo, khối ngân hàng có thể đạt lợi nhuận sau thuế tăng gần 24% trong năm 2021.

Số liệu trên được FiinGroup tính toán từ 27 ngân hàng niêm yết và trong số này, khối ngân hàng tư nhân dự báo chứng kiến sự bứt tốc. Các yếu tố hỗ trợ gồm NIM duy trì ở mức cao, đẩy mạnh cho vay sau khi tăng vốn chủ, áp lực trích lập dự phòng rủi ro tín dụng không lớn nhờ Thông tư 03 và thu nhập từ hoạt động dịch vụ.

Dù vậy, kết quả này theo nhóm phân tích, đã phần nào được phản ánh vào giá cổ phiếu, khi chỉ số giá cổ phiếu ngân hàng tăng hơn 34% từ đầu năm.

"Cổ phiếu nhóm này không còn nhiều hấp dẫn so với triển vọng lợi nhuận năm 2021", FiinGroup nhận xét.

Hơn nữa, việc các ngân hàng đẩy mạnh tăng vốn gần đây, một mặt có tác động tích cực ở góc độ cải thiện năng lực vốn, quy định về quản trị rủi ro, nhưng điều này cũng tạo nên rủi ro pha loãng các chỉ số định giá.

Cụ thể, trong tổng số 102.600 tỷ đồng giá trị phát hành vốn mới của toàn bộ doanh nghiệp trên sàn chứng khoán, các ngân hàng chiếm 21,4%. Nếu tính cả hình thức phát hành chia tách, tổng khối lượng cổ phiếu lưu hành bình quân năm 2021 của các ngân hàng dự kiến tăng 17,6% so với năm 2020. Điều này là lý do EPS của các ngân hàng ước tăng chỉ 4,6%, dù lợi nhuận năm nay dự kiến tăng 23,8%.

"Chúng tôi khuyến nghị khách hàng nên đánh giá từng cổ phiếu riêng lẻ trong xem xét này", nhóm phân tích cho biết.

Lạm phát tăng, cổ phiếu ngân hàng có còn "ngon"? - Ảnh 2.

Giá cổ phiếu các ngân hàng trong phiên giao dịch sáng nay 22/6 (Ảnh chụp màn hình giao dịch)

Cũng không còn đánh giá cao nhóm cổ phiếu ngân hàng, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, cho rằng nếu lướt sóng phiên mua - phiên bán để kiếm vài phần trăm cực nhanh thì vẫn nhiều cơ hội. Nhưng để tư vấn các nhà đầu tư F0 (nhà đầu tư mới chuẩn bị bỏ tiền vào) mua cổ phiếu ngân hàng lúc này thì rủi ro rất lớn. Vì sao?

Theo ông Hiển, có 3 lý do: 

Thứ nhất, ngành ngân hàng luôn là ngành gánh khó khăn (hoặc hưởng thuận lợi) trung bình của nền kinh tế. Hiện nay nền kinh tế còn đang khó khăn kéo dài do dịch Covid-19, nên nhìn chung thì kinh tế và doanh nghiệp đang khó khăn, suy giảm lợi nhuận. Do vậy ngành ngân hàng phải gặp khó khăn, chứ không phải đang tăng trưởng hiệu quả.

Thứ hai, trong quý 1/2021, nhiều ngân hàng báo lãi rất tốt, giúp cho P/E khá đẹp để các chuyên gia phân tích, broker tư vấn khuyên mua vào. Nhưng nếu nền kinh tế vẫn còn đang khó khăn thì nợ xấu có thể xuất hiện, nếu không trích dự phòng trước thì sau này cũng phải gánh. Lợi nhuận ngân hàng tốt quý 1/2021 không phản ảnh đúng lợi nhuận thực sự của ngành lúc này (do đặc thù ngành ngân hàng).

Cuối cùng, lý do quan trọng nhất là giá cổ phiếu ngành ngân hàng đã lên cao đến rất cao. Đầu tư trung hạn mà mua những cổ phiếu của ngành không có những yếu tố thật sự thuận lợi vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra  với giá đã cao là không phù hợp.

Lạm phát tăng, cổ phiếu ngân hàng vẫn… ngon (!?) 

Dù ý kiến các chuyên gia là vậy, nhưng vẫn có những thành viên thị trường kỳ vọng cao hơn cho nhóm ngân hàng, với dự báo tốc độ tăng trưởng về kinh doanh trung hòa lại mức tăng cao về thị giá cổ phiếu. Đặc biệt, cũng có nhiều ý kiến cho rằng trong bối cảnh lạm phát gia tăng, ngân hàng là một trong các nhóm ngành "hưởng lợi" khi lạm phát tăng.

Lạm phát tăng, cổ phiếu ngân hàng có còn "ngon"? - Ảnh 4.

1 số ngân hàng có tỷ lệ CASA cao sẽ hưởng lợi khi lãi suất đầu ra tăng, trong khi lãi suất đầu vào sẽ tăng chậm hơn giúp NIM ở các ngân hàng này mở rộng (Ảnh: HDBank)

"Lạm phát mặc dù có thể tăng, tuy nhiên trong trường hợp tăng vượt mục tiêu 4% của Chính Phủ thì tại vùng đệm 4%-8% vẫn là mức thuận lợi cho thị trường chứng khoán. Khi lạm phát leo thang thì giá hàng hóa thường tăng mạnh, đặc biệt nhạy cảm như giá dầu, giá kim loại hoặc giá các mặt hàng nông nghiệp. Vì thế, các ngành có thể đầu tư bao gồm: Ngân hàng - Bảo hiểm, Năng lượng - Công nghiệp, Nhu yếu phẩm", một chuyên gia chứng khoán của SSI dự báo.

Cụ thể, trong bối cảnh lạm phát cao, nhìn chung lãi suất đầu ra của các ngân hàng sẽ tăng trong khi lãi suất đầu vào sẽ tăng chậm hơn ở 1 số ngân hàng có tỷ lệ CASA cao như TCB, VCB, MBB,… giúp NIM ở các ngân hàng này mở rộng.

"Cùng với việc quy mô tín dụng không bị ảnh hưởng quá nhiều, trong môi trường lạm phát cao thì những ngân hàng có NIM mở rộng được dự báo sẽ có lợi", chuyên gia này nói.

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam cũng nhận định, ngành ngân hàng là ngành xương sống của nền kinh tế. Thêm vào đó ngành ngân hàng hiện đang có những bước phát triển, tỷ suất lợi nhuận tốt và tốc độ tăng trưởng về mặt tín dụng cũng rất ấn tượng.

"Mới đây, các ngân hàng đã nộp đơn xin Ngân hàng Nhà nước mở thêm room tín dụng tăng trưởng trong năm 2021. Chứng tỏ, các ngân hàng đang có tốc độ tăng trưởng tốt mới xin room tín dụng để tăng trưởng thêm, nên cổ phiếu ngân hàng là một trong các nhóm ngành đáng để đầu tư hiện nay", ông Phương nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem