Clip: Nguyễn Đình Bắc nhận thẻ đỏ sau pha đạp ống đồng
Phút 86 trong trận đấu với U23 Hàn Quốc, Nguyễn Đình Bắc đã có pha vào bóng cực kỳ nguy hiểm với đối thủ khiến trọng tài rút ra thẻ đỏ trực tiếp cho cầu thủ số 7 của U23 Việt Nam.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nam bộ cách đây khoảng 300 năm là một vùng đầm lầy, cỏ mọc um tùm, ít thấy bóng người. Những lưu dân người Việt cùng với các dân tộc cộng cư chung lưng đấu cật khai phá. Họ đã vượt qua sơn lam chướng khí, cọp trên bờ, sấu dưới sông... để bạt núi xẻ rừng, đào mương lên liếp... hầu mong tìm sự sinh tồn và tạo nên vùng đồng bằng trù phú hôm nay.
Trong những tiền nhân vào Nam khai khẩn đất hoang, có nhiều người đã gửi thân lại vùng đất này - người ta gọi những người tiền phong đó là Tiền Hiền.

Khi vùng đất đã được khai hoang, lớp người đến sau tiếp tục công việc xây cầu, đắp lộ, dựng chợ, mở đường, tạo lập xóm làng... công đức của các vị này không hề nhỏ, có thể sánh ngang với Tiền Hiền, nên người ta gọi họ là Hậu Hiền.
Để tri ân công lao của các bậc tiền nhân này, sau khi ổn định cuộc sống, người ta mới xây đình, dựng miễu để tôn thờ và tôn xưng họ với danh hiệu là Tiền Hiền và Hậu Hiền. Điều này phù hợp với đạo lý ngàn đời của dân tộc - truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”.
Tiền Hiền, Hậu Hiền là các bậc tiền bối đứng ra khai hoang hay lập làng, bỏ công sức và tiền của để xây dựng làng xã, làm cầu, lập chợ hay đình làng trong buổi đầu lập làng. Danh hiệu tôn xưng thường gặp là Tiền Hiền khai khẩn, Hậu Hiền khai cơ: có nghĩa là vị Tiền Hiền quy dân khai hoang và Hậu Hiền xây dựng các công trình cơ bản.
Đây là quan niệm phổ biến, cá biệt lại có danh hiệu Tiền Hiền khai khẩn, Hậu Hiền khai khẩn: Tiền Hiền quy dân khai hoang; Hậu Hiền cũng tiếp tục quy dân khai hoang, do thiên nhiên khắc nghiệt dân cư xiêu tán phải khai đi khẩn lại nhiều lần mới thành. Ngoài ra còn có danh hiệu: Tiền Hiền khai khẩn, Hậu Hiền khai canh: Tiền Hiền quy dân khai hoang và Hậu Hiền tiếp tục cày cấy.
Đặc biệt có những vị đã đóng góp nhiều công lao to lớn, quan trọng, được đời sau gọi là Tiền Hiền Cẩm Địa hay gọi tắt là Cẩm Địa. Cẩm Địa nguyên là miếng thịt vai của con heo cúng, loại thịt nạc quý nhất mà sau khi cúng tế ở đình sẽ dành riêng để kiếng cho các vị Tiền Hiền này.
Các Tiền Hiền hay Hậu Hiền được thờ ở hương án đặt trong chánh điện của ngôi đình, cạnh bàn Tả Ban và Hữu Ban, hai bên hương án thờ Bổn Cảnh Thành Hoàng được coi là các vị từng góp công sức xây dựng, phát triển làng xã, đình miếu từ buổi đầu.
Còn các Tiền Hiền, Hậu Hiền được thờ ở hương án đặt ở nhà hậu ngôi đình, hai bên bàn thờ Tiên Sư, được coi là các vị đã từng góp công sức, khai hoang phát triển làng mạc, chợ búa, cầu đường từ ngày đã lập cho đến hiện tại.
Ít địa phương còn lưu lại tên họ, tiểu sử các vị Tiền Hiền, Hậu Hiền và đa phần thì chỉ có danh hiệu mà không có tên họ và tiểu sử. Việc tôn thờ các vị Tiền Hiền, Hậu Hiền là một cử chỉ biểu lộ tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, thắt chặt tinh thần đoàn kết trong xóm làng. Đồng thời cũng là động lực khiến cháu chắt các vị này tích cực tham gia việc làng xã. Việc thờ Tiền Hiền, Hậu Hiền thực sự đã tăng cường tính chất lịch sử văn hóa cho đình”(1).
Tuy vậy, cũng có một số ít vị Tiền Hiền, Hậu Hiền được người đời sau biết đến công lao và danh tính nên được nhắc đến với danh tính cụ thể. Tiền Hiền Nguyễn Tú là một trong số ít người thuộc trường hợp này. Theo sách “Địa chí tỉnh Đồng Tháp” thì:
“Nguyễn Tú, người thôn Bả Canh, xã Đập Đá, phủ Hoài Nhơn, trấn Bình Định, nguyên là tùy tướng của nghĩa quân Tây Sơn trước đây. Khi nhà Tây Sơn sụp đổ, để tránh sự trả thù của nhà Nguyễn, ông cùng vợ vào Nam lập nghiệp. Thuở ấy, vùng Mỹ Trà còn có nhiều nơi là rừng rậm đầy thú dữ.
Ông hô hào những người đi khẩn hoang cùng nhau phá rừng cất nhà làm ruộng. Năm nọ, thú loạn rừng chạy ra bờ rạch Cái Sao phá hoại mùa màng, gia súc, thậm chí còn bắt người ăn thịt. Những việc đó làm cho mọi người hoang mang lo sợ, công việc ruộng rẫy ngưng trệ, cứ trời về chiều là mọi người đóng chặt cửa không dám ra ngoài.
Thấy vậy, Nguyễn Tú tập hợp trai tráng truyền dạy võ nghệ, tổ chức rào thôn xóm canh phòng thú dữ. Hễ có báo động mọi nhà đều đánh mõ, đánh trống ầm lên xua đuổi chúng đi. Nhiều lần đi tuần phòng gặp cọp, ông đều hạ được. Nhờ vậy, lần hồi thú dữ bị đẩy lùi vào rừng sâu, mọi người làm ăn bình thường trở lại.
Công cuộc khai hoang ngày một mở rộng, nhiều bà con cùng quê quán vào lập nghiệp được ông giúp đỡ mọi mặt, thôn xóm ngày một đông vui, làm ăn sung túc. Lúc bấy giờ, ở Nam tổ chức hành chính còn lỏng lẻo, chưa phân chia thành phủ huyện rạch ròi.
Toàn vùng chia 9 khố trường chủ yếu là để thu thuế, miền đất sau này mang tên Cao Lãnh lúc này thuộc khố trường Bả Canh. Phải chăng, ở đây có nhiều lưu dân xuất thân từ thôn Bả Canh - Bình Định, nên Bả Canh được dùng làm tên đặt cho khố trường này? Sau đó hai thôn An Bình, Mỹ Trà lần lượt ra đời.

Di tích Lịch sử Văn hóa Tiền Hiền Nguyễn Tú tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: DUY KHÔI
Nguyễn Tú được mọi người cử làm người đứng đầu khố trường thay mặt nhân dân giao tiếp với quan trên. Với địa vị này, ông đứng về phía dân chúng chống lại áp bức của bọn cường hào ác bá, giúp người nghèo thoát cảnh sưu thế nặng.
Đến khi vợ chồng ông già yếu chết đi, mặc dù không có con thừa tự, nhưng hai người vẫn được dân làng mai táng chu đáo trong niềm thương tiếc và biết ơn. Người đời sau dựng bia ghi công đức của ông, gọi là Bia Tiền Hiền làng Mỹ Trà”(2).
Nội dung văn bia nhắc lại quá trình khai hoang mở đất của ông cho đến lúc gửi lại xác thân mình trên vùng đất này và được người đời nhớ đến công lao tạc bia để ghi nhớ. Sau đây là nội dung văn bia qua bản dịch của ông Nguyễn Văn Vẹn:
“Người khai mở trước, hằng lo thành tựu để đời sau, kẻ nối tiếp sau, há nở quên công noi gốc trước.
Tệ chức kính dân Phái đạo cấp bằng Tường Võ nhập cơ đội Ban biện Suất đội. Sau đây bổn xã giữ chức Chủ Trưởng.
Nhân thấy ngày trước tại bổn xã, ấp Nam, ấp Bắc, đường sá cách trở, gò nổng bùn lầy. Đến lệ kỳ an lập miễu theo trước, tới lui chân ướt chân ráo khó nhọc, nhân viên nhóm họp không đành để như cũ, bèn phóng hoa tiêu chung sức đắp một con đường lớn. Thấy có hai ngôi mộ, sai người hỏi chủ là ai phải chọn đất di táng… Ngay lúc này, có một vài kỳ lão thuật lại rằng: “Đó là hai ngôi mộ vợ chồng ông Nguyễn Tú, ông là vị Tiền Hiền đến ở làng ta từ trước”.
Hỏi đến con cháu, thì không còn hậu tự.
Nghe chừng trong thời niên hiệu Gia Long, ông Nguyễn Tú là người ở Quy Nhơn đến ở đất này, xưa xưng danh hiệu là Bả Canh Trường (là Canh nông) người có tính quyết đoán mưu quy tụ những chỗ nhân dân chưa thành tựu hiệp thành những chỗ hương thôn chưa lập thành. Dựng danh sách đặt tên thôn là thôn Mỹ Trà, trải qua niên hiệu Minh Mạng thứ 22 (1840), năm Thiệu Trị thứ 7 (1847), năm Tự Đức thứ 29 (1876) công lớn lâu dài, đến nay rõ rệt.
Tệ chức trước sau nghe đủ, bèn đắp cao hai ngôi mộ. Đến khi rảnh việc, tĩnh tâm nghĩ đến. Người nay ăn trái, nhớ kẻ trồng cây; chim Hồng in móng chỗ tuyết lầy, e lâu năm mai một. Bèn nhóm hương chức nghị bàn dựng bia đá ghi công tích.
Ôi! Tưởng đến đề tạo khó nhọc, dầu không có ý đời sau thờ kính; hưng phong nối giữ phải soi gương đời trước danh thơm. Người ưa làm phải, đồng nói ra một lề. Chọn ngày 15 tháng 10, các Hương chức sắm đủ rượu thịt tế mộ lập bia”(3).
Bia Tiền Hiền làng Mỹ Trà không chỉ là một tấm bia ghi lại công lao khẩn hoang lập ấp của vị Tiền Hiền Nguyễn Tú mà nó còn thể hiện đạo lý biết ơn nguồn cội truyền thống văn hóa dân tộc. Đồng thời, qua đó giáo dục con cháu đời sau phải ghi nhớ công lao của những người đi trước, cũng như giữ gìn di sản của cha ông để lại. Vì lẽ đó, Bia Tiền Hiền làng Mỹ Trà đã được UBND tỉnh Đồng Tháp xếp hạng Di tích Lịch sử cấp tỉnh.
Phút 86 trong trận đấu với U23 Hàn Quốc, Nguyễn Đình Bắc đã có pha vào bóng cực kỳ nguy hiểm với đối thủ khiến trọng tài rút ra thẻ đỏ trực tiếp cho cầu thủ số 7 của U23 Việt Nam.
Một người phụ nữ mang thai gần như tới ngày sinh, bụng nặng, chân phù, hơi thở nặng nhọc… lại bị chính chồng mình nghi ngờ.
U23 Việt Nam có được quả đá phạt ngay trước vạch 16m50 của U23 Hàn Quốc. Nhận trách nhiệm đá phạt, Nguyễn Đình Bắc đã tạo ra siêu phẩm nâng tỷ số lên 2-1 cho U23 Việt Nam
Nhận bóng từ vạch giữa sân của Nguyễn Quốc Việt, Nguyễn Đình Bắc đã khéo léo đi bóng và có pha kiến tạo để chính Nguyễn Quốc Việt tung ra pha dứt điểm lạnh lùng nâng tỷ số lên 1-0 trước U23 Hàn Quốc
Tối 23/1, tại SVĐ Quốc gia Mỹ Đình, Tổng Bí thư Tô Lâm và lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng”.
Trong không khí hân hoan chuẩn bị đón Tết nguyên đán 2026, chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" đã mang niềm vui, sự ấm áp đến với bà con bản Gò Khà (Thu Lũm, Lai Châu). Không chỉ có bánh chưng, quà Tết, bà con nơi đây còn phấn khởi khi nhận được những chiếc điện thoại thông minh để kết nối, nâng cao đời sống.
Sáng nay (23/1), tại Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, UBND tỉnh Lai Châu phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) khánh thành 3 phòng học STEM trị giá hơn 10 tỷ đồng. Đây là món quà ý nghĩa, mở ra cánh cửa công nghệ cho học trò nơi mảnh đất biên cương nhân dịp Tết đến, xuân về.
Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng" là bản hòa ca hùng tráng và lắng đọng chào mừng thành công Đại XIV của Đảng.
HLV Kim Sang-sik "thay máu” U23 Việt Nam; Ben White lấn sân sang kinh doanh; Ronaldo sắp giải nghệ?; Tottenham muốn mua Robertson ngay trong tháng Giêng; M.U nhắm tuyển thủ Nigeria thay Casemiro.
Quân đội Ukraine cho biết lực lượng Nga đang nỗ lực thích nghi, từ bỏ các “chiến thuật” cũ và thậm chí dùng cả ngựa để tăng khả năng cơ động, theo Euromaidanpress.
Ngày 23/1, Đại hội XIV của Đảng đã thành công tốt đẹp sau 5 ngày làm việc. Dân Việt xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc toàn bộ danh sách các đồng chí trong Ban Chấp hành TƯ Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV.
Hơn 20 giờ tối nay, tại sân vận động Mỹ Đình, đã diễn ra chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng, trong đó có màn pháo hoa nghệ thuật.
Bản tin Thể thao và Giải trí hôm nay (23/1) xoay quanh những tiêu điểm nóng: Nhận định U23 Việt Nam – U23 Hàn Quốc: Vượt "nghịch cảnh" mất trụ cột, tạo “cơn địa chấn”?; Tình hình sức khỏe NSND Trần Nhượng gây lo lắng; Á hậu Phương Nhi: Từ "thần tiên tỷ tỷ" đến hôn lễ hào môn kín tiếng với con trai tỷ phú...
Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tô Lâm.
120 phút đã khép lại, hai đội hoà 2-2, buộc phải đá luân lưu 11m để phân định thắng bại.
Gần 900 thư, điện mừng và thông điệp từ các chính đảng, tổ chức quốc tế, cá nhân và hội đoàn kiều bào gửi tới Đại hội XIV đã thể hiện sự tin tưởng vào vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng" được tổ chức trọng thể vào tối nay (23/1) tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.
Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây tuyên bố rằng quân đội Mỹ có thể đã sử dụng một loại vũ khí "âm thanh bí mật" tiên tiến, độc nhất vô nhị trong vụ bắt cóc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
Á vương Manhunt International 2025 có những chia sẻ chính thức sau khi bị nói nói “đối phó”, “làm màu” khi học tiếng Anh ở tuổi ngoài 30.
UBND TP.Đà Nẵng đã quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với tình hình sụt lún có nguy cơ sạt lở tại một số khu vực các xã miền núi khó khăn ở tỉnh Quảng Nam cũ vào hôm nay (23/1).
Theo tử vi ngày mai, trước Tết Nguyên đán Bính Ngọ, sự sắc sảo và năng lực của 4 con giáp này thu hút sự chú ý của nhiều người giúp đỡ.
Sau khi người dân và báo chí phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài tại bãi chôn lấp rác thải ở xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh), UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành văn bản chỉ đạo yêu cầu dừng tiếp nhận rác. Đồng thời triển khai các biện pháp khắc phục ô nhiễm và rà soát công tác quản lý, xử lý rác thải trên địa bàn.
Cá bống tượng là một trong các loài cá ngon, cá đặc sản được nuôi và bán phổ biến ở nhiều tỉnh miền Tây Nam bộ-nơi có khí hậu ấm áp quanh năm, đã được ông Nguyễn Văn Thuần ở khu 1, Bến Vua, xã Tiên Lãng, TP Hải Phòng (địa phận huyện Tiên Lãng trước đây) nuôi thành công.
Truyền thông Hàn Quốc cho rằng thất bại trước U23 Việt Nam ở trận tranh hạng ba U23 châu Á 2026 sẽ là cú sốc lớn, đe dọa danh dự đội bóng và tương lai của huấn luyện viên Lee Min-sung.
Ukraine sẽ nhận gói viện trợ mới gồm các thiết bị phòng không thiết yếu sau các cuộc gặp với các lãnh đạo châu Âu và Mỹ tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại thành phố Davos, Thụy Sĩ, theo Interfax.
Bán vé “lụi” cho khách, chủ xe cùng tài xế xe khách Điền Linh bị tổ công tác Đội CSGT Bình Triệu phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính trên Quốc lộ 13.
Mùa giải Oscar 2026 chính thức khởi động với hàng loạt kỷ lục bị xô đổ. Trong khi Timothée Chalamet xác lập vị thế biểu tượng mới của Hollywood thì bộ phim kinh dị "Sinners" bất ngờ vượt mặt huyền thoại Titanic để trở thành tác phẩm nhận nhiều đề cử nhất lịch sử.
Nghệ sĩ Ưu tú Chí Trung chia sẻ về quan điểm sống giản dị, mong muốn được hỏa thiêu và thả tro cốt xuống sông, biển sau khi qua đời.
Chỉ còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, những "cụ" đào rừng từ các tỉnh Tây Bắc đã bắt đầu cuộc di cư về Thủ đô. Với giá lên tới hàng trăm triệu đồng, hàng trăm gốc đào cổ thụ xù xì, được khoác lên mình lớp áo rêu xanh mướt mắt, sẵn sàng chờ các đại gia "chốt đơn".
Sản phẩm tôm càng xanh lột cấp đông bán dịp Tết 2026 của HTX Nông nghiệp – Dịch vụ An Thạnh, tỉnh Vĩnh Long (địa bàn huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre trước đây) đang được nhiều khách hàng quan tâm, phù hợp nhu cầu tiêu dùng Tết.