Làng nghề ở TP.HCM có doanh thu trăm tỷ, sắp được công nhận làng nghề truyền thống
Quang Sung
Thứ tư, ngày 28/08/2024 17:00 PM (GMT+7)
Tại TP.HCM chưa có làng nghề được công nhận làng nghề truyền thống. Làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông khả năng sẽ là làng nghề đầu tiên được công nhận danh hiệu này.
Làng nghề sản xuất bánh tráng xã Phú Hòa Đông (huyện Củ Chi, TP.HCM) nằm trong danh sách các làng nghề được dịnh hướng bảo tồn và phát triển làng nghề, làng nghề truyền thống của TP.HCM. Huyện đang nỗ lực để làng nghề này sớm được công nhận là làng nghề truyền thống.
Xã Phú Hòa Đông có nghề làm bánh tráng từ hơn 80 năm qua. Đến thời điểm này, không ai nhớ chính xác bánh tráng Phú Hòa Đông ra đời khi nào, nhưng ước chừng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.
Người dân ở đây kể rằng, từ khi lớn lên đã thấy có nhiều người làm bánh tráng và cứ thế các lò bánh tráng được truyền từ đời này sang đời khác, hoặc giữa những người cùng ngành nghề chỉ dạy cho nhau.
Làng nghề sản xuất bánh tráng xã Phú Hòa Đông là một trong những làng nghề hoạt động hiệu quả nhất TP.HCM. Ảnh: Q.D
Trên địa bàn xã Phú Hòa Đông hiện nay có 70 doanh nghiệp, cơ sở, hợp tác xã làng nghề bánh tráng (6 doanh nghiệp, 1 hợp tác xã và 63 hộ kinh doanh) và 15 hộ tráng bánh thủ công (tráng tay).
Số hộ dân tham gia vào hoạt động sản xuất bánh tráng khoảng 940/7260 (chiếm tỷ lệ 12,9%) trên tổng số hộ trên địa bàn, có 9 Tổ hợp tác lĩnh vực nông nghiệp hoạt động trên địa bàn với 301 thành viên.
Theo UBND xã Phú Hòa Đông, mỗi ngày địa phương này sản xuất 90 tấn bánh tráng; giải quyết việc làm cho hơn 3.000 lao động với mức thu nhập bình quân khoảng 8 triệu đồng/lao động/tháng. Doanh thu khoảng 100 tỷ đồng/ tháng, đóng góp phần rất lớn vào phát triển kinh tế tại địa phương.
Sản phẩm bánh tráng Phú Hòa Đông được tiêu thụ trong nước và được xuất khẩu tới hơn 20 quốc gia trên thế giới, đáp ứng nhu cầu của các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc với nhiều dòng sản phẩm đa dạng.
Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học - công nghệ, làng nghề đã có những bước chuyển lớn. Máy móc được đầu tư để tráng bánh; liếp tre được thay bằng liếp công nghiệp. Hệ thống sấy được đầu tư nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Những cải tiến này giúp quá trình sản xuất bánh tráng không chịu ảnh hưởng của thời tiết và giảm diện tích đầu tư.
Mới đây, Sở NNPTNT TP.HCM đã có tờ trình UBND Thành phố công nhận làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông là làng nghề truyền thống. Theo kết quả thẩm định, làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông đáp ứng được 3 tiêu chí Nghị định 52 của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn.
Cụ thể, nghề này đã xuất hiện tại địa phương trên 50 năm và hiện đang tiếp tục phát triển tính đến thời điểm công nhận. Nghề tạo ra những sản phẩm mang bản sắc văn hóa dân tộc. Nghề gắn với tên tuổi của một hay nhiều nghệ nhân hoặc tên tuổi của làng nghề.
Trên cơ sở của kết quả biểu quyết của Hội đồng xét duyệt, Sở NNPTNT đã hoàn thiện hồ sơ trình Chủ tịch Hội đồng để trình UBND TP.HCM quyết định và cấp bằng công nhận nghề truyền thống sản xuất bánh tráng tại xã Phú Hòa Đông.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.