Góc nhìn pháp lý vụ 2 phụ nữ kêu gọi ủng hộ miền Trung nhưng từ chối nhận 30.000 đồng
Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thung lũng Mai Châu từ lâu đã nổi tiếng là điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là nơi sinh sống của bà con người Thái từ nhiều đời nay. Là chủ nhân của vùng thiên nhiên đẹp tựa miền cổ tích, nhưng bà con người Thái lại vẫn còn rất nghèo, rất khó. Đa phần những ông chủ của các khu nghỉ dưỡng sang trọng đều là của người ở nơi khác đến xây dựng. Bà con người Thái trở thành những người làm thuê trên chính vùng đất của mình.
Ở thung lũng Mai Châu có một người đàn ông người Thái đã không cam chịu cảnh làm thuê mãi, ông đã mạnh dạn mở khu nghỉ dưỡng trên chính mảnh đất mà bao năm cha ông đã cày cấy. Đó là ông Hà Văn Sêm.

Ông Hà Văn Sêm.
Khu nghỉ dưỡng ông Sêm đặt tên là Mai Chau Sky. Nó là niềm mơ ước cũng là tâm huyết của ông Sêm. Khu nghỉ dưỡng nằm trọn trong thung lũng xinh đẹp, bốn bề mây vờn gió núi. Lần đầu gặp ông Sêm không ai nghĩ người đàn ông người Thái này lại dám đi tắt đón đầu trong việc khai thác văn hóa bản địa kết hợp cảnh đẹp địa phương làm du lịch. Ông Sêm có dáng người dong dỏng, tính tình hiền hòa và luôn toát lên cái vẻ mộc mạc của người dân miền sơn cước. Gặp khách ông tay bắt mặt mừng như đón người con ở nơi xa trở về gia đình. Ông Sêm ăn nói nhẹ nhàng, mộc mạc như chính đồng đất quê hương vậy. "Thung lũng này có lợi thế là có nền văn hóa Thái từ bao đời hun đúc lên. Người ta đến với mình là nhờ điểm đặc sắc này", ông Sêm nhẹ nhàng mở lời.
Chưa kịp tan tuần trà, ông dẫn chúng tôi đi thăm khu nghỉ dưỡng của gia đình. Quanh ngôi vườn rợp bóng cây, rộn ràng tiếng chim hót, gió núi mát lành, thoang thoảng hương rừng khiến bao mệt mỏi của chặng đường dài trong tôi tan biến. Ông Sêm bước đi nhàn tàn quanh khu nghỉ dưỡng tựa như một thầy giáo làng về hưu. Những dãy phòng được xây dựng bằng vật liệu như tre nứa, gỗ tại địa phương nhưng vẫn toát lên vẻ sang trọng, mộc mạc. Xung quanh mỗi phòng ông phủ xanh bởi các loài cây, hoa cỏ bản địa. Từ bờ đá đến đường đi đều được thiết kế hài hòa với thiên nhiên. Hiện khu nghỉ dưỡng có 24 phòng và 2 nhà sàn lớn cho khách nghỉ cộng đồng.

Ông Sêm đã biết khai thác lợi thế về văn hóa và cảnh sắc thiên nhiên để làm du lịch
Từng phòng ở khu nghỉ dưỡng được thiết kế gắn liền với thiên nhiên, nom thật đặc sắc. Trong mỗi căn phòng đều mang đậm phong cách văn hóa Thái bản địa. Dãy phòng sang trọng, đẳng cấp soi mình xuống bể bơi vô cực xanh mướt. Từ khi bước chân vào nơi này, tôi như lạc vào khu nghỉ dưỡng sang trọng, đẳng cấp. Duy chỉ có điều khác là tất cả những người phục vụ đều khoác lên mình bộ trang phục của người Thái nền nã và gần gũi. Ông Sêm chia sẻ: "Khách muốn đến nghỉ vào ngày cuối tuần phải đặt trước cả tháng, vì phòng luôn kín. Ngày thường thì khách đến vắng hơn. Ngày phun phòng, gia đình tôi thu được mấy chục triệu đồng một ngày, bằng cả chục tấn thóc đấy nhà báo à", ông Sêm nhẹ nhàng mở lời.
Theo thống kê của ông Sêm, mỗi năm doanh thu của khu nghỉ dưỡng đạt nhiều tỷ đồng. Vui hơn cả là ông Sêm tạo việc làm thường xuyên cho các thành viên trong gia đình và 10 lao động trong xóm. Ông Sêm luôn tự hào là mình đã mạnh dạn đi tắt đón đầu đưa ngành công nghiệp không khói về địa phương. Hành trình xây dựng lên khu nghỉ dưỡng đẳng cấp của ông Sêm cũng trải qua không ít gian nan.
Khu nghỉ dưỡng đã hoạt động được gần 10 năm, hiện nó đã hoàn thiện và cho thu nhập đều đều. Mỗi khi nhắc lại về những năm tháng trước đây của gia đình khiến ông Sêm trào nước mắt. Người Thái đã định cư ở đất này từ nhiều đời nay. Bao thế hệ nối nhau làm nông nghiệp. Đất đai người Thái rộng bát ngát, con người chịu khó, chăm chỉ nhưng cuộc sống vẫn nghèo, vẫn khó. Ông Sêm từng làm kế toán xã rồi tham gia nhiều công việc khác, ở nhà ông cũng tìm mọi cách để thay đổi cuộc sống, vậy mà gia đình vẫn nghèo, vẫn khó.

Khu nghỉ dưỡng đẹp như miền cổ tích của gia đình ông Sêm
Đầu những năm 2010, có một doanh nghiệp đến địa phương đàm phán mua khu đất của gia đình ông và một số hộ dân khác xây khu nghỉ dưỡng. Vốn là người am hiểu văn hóa bản địa, nên họ thuê ông Sêm làm quản lý việc xây dựng và liên hệ thủ tục. Mấy thành viên trong gia đình ông cũng được nhận vào làm tại khu nghỉ dưỡng. Chỉ sau 2 năm, khu nghỉ dưỡng Mai Chau Ecolodge đã nổi tiếng khắp cả nước. Du khách kéo đến đông như trẩy hội. Chính trong những ngày làm việc tại nơi này, ông Sêm đã nảy ra ý định xây khu nghỉ dưỡng cho riêng mình.
Du khách đến với Mai Châu rất thích tìm hiểu về văn hóa bản địa và cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp nơi này. "Gia đình tôi cũng có đất, mình lại có quyết tâm thoát nghèo, chứ không thể chịu cảnh làm thuê mãi được. Tôi đã bàn với gia đình biến nơi mình đang ở thành khu nghỉ dưỡng", ông Sêm nhớ lại.
Năm 2017, ông Sêm động thổ xây dựng khu nghỉ dưỡng, khi đó nhiều bà con cho rằng, ông sức đâu mà làm được. 10 người thì 9 người phản đối và không tin vào dự án khởi nghiệp của ông Sêm. Riêng ông Sêm lại có suy nghĩ khác vì ông đã được tiếp xúc nhiều du khách trong và ngoài nước. Khu nghỉ dưỡng ông làm thuê luôn kín phòng, nhiều đoàn khách đến mà không thuê được phòng nghỉ. Đây là nguồn khách mà ông có thể đón được, nếu như mình xây dựng khu nghỉ dưỡng.
Sẵn có lưng vốn và những năm tháng trải nghiệm làm du lịch, ông Sêm đã tự thiết kế và xây dựng khu nghỉ dưỡng của gia đình. Hành trình xây dựng gặp nhiều khó khăn về vốn, nhưng với quyết tâm làm cho kì được, ông cũng xây dựng được khu nghỉ dưỡng cho riêng mình. Đây cũng là khu nghỉ dưỡng đầu tiên ở xóm Nà Chiềng. Những ngày đầu mở cửa đón khách, ông cứ lấy tấm lòng chân thành của người Thái mà đối đãi. Thực đơn ăn uống của khách có chứa nhiều món ẩm thực tinh tế của người Thái như cơm lam, lợn thui, cá nướng… Ngoài ra, ở bản sẵn có đội văn nghệ, mỗi khi có du khách đến là họ được giao lưu múa xòe, nhảy sạp với người bản địa. Những nét đẹp văn hóa về ẩm thực và văn nghệ của người Thái đã chinh phục được những người khách khó tính nhất.

Từng phòng ốc được ông Sêm thiết kế mang đậm bản sắc của người Thái
Từ vài đoàn khách lẻ tẻ ban đầu, đến giờ khu nghỉ dưỡng của ông Sêm trở thành địa chỉ lưu trú quen thuộc của nhiều gia đình. Du khách nước ngoài đến chỗ ông cũng ngày một đông hơn. Vui hơn cả là từ cách làm của ông Sêm, nhiều bà con trong bản Thái cũng mạnh đầu tư mở homestay đón khách. Đến giờ Nà Chiềng có cả chục cơ sở lưu trú, tạo thành một địa điểm du lịch lý tưởng khi cho du khách đến khám phá thung lũng Mai Châu.
Sau hành trình cả chục năm gây dựng, giờ ông Sêm có thể tự hào với quyết định làm thay đổi cuộc sống của gia đình. Ông Sêm là người tâm huyết với việc phát triển du lịch, nên gia đình nào mở homestay ông luôn đến góp ý và hướng dẫn chỉ bảo tận tình. Đặc biệt là trong việc đón và tiếp khách, ông cũng đã dành nhiều tâm huyết để đào tạo cho bà con cũng như lao động trong nhà. Ông Sêm cho rằng: "Muốn phát triển du lịch, cũng cách đón tiếp, phục vụ du khách cũng cần phải chuyên nghiệp. Cái văn hóa địa phương là lợi thế, nhưng mình cũng phải sáng tạo và làm theo tiêu chuẩn mà một khu nghỉ dưỡng cần có".
Bằng những đóng góp nỗ lực không mệt mỏi trong việc khai thác tiềm năng du lịch tại địa phương, giờ ông Sêm được bà con người Thái coi là "thuyền trưởng". Ông đã đưa gia đình mình cũng như nhiều hộ dân khác, thoát nghèo và giờ làm giàu trên chính mảnh đất mà cha ông họ đã từng trải qua bao vất vả. Năm 2023, ông Sêm còn vinh dự có tên trong danh sách những nông dân xuất sắc, tiêu biểu của cả nước.
Hiện khách hàng Philippines đang liên hệ với doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam để đàm phán ký kết hợp đồng, nhận giao hàng từ tháng 1-2026. Từ ngày 1 đến 24-11-2025, có 15 tàu vào các cảng khu vực TPHCM và cảng Mỹ Thới (tỉnh An Giang) để xếp hàng gạo xuất khẩu giao cho đối tác với tổng khối lượng trên 131.000 tấn, trong đó, châu Phi, Malaysia và Philippines là ba thị trường nhập khẩu gạo chính.
Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.
Chính phủ Anh đang đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng Anh tài sản của Nga bị đóng băng tại nước này để giúp đỡ Ukraine - theo báo Anh The Times.
Tờ tờ Thairath (Thái Lan) cho rằng, việc ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam không thể mang Bích Tuyền tới SEA Games 33 là nguyên nhân khiến VFV hạ chỉ tiêu từ HCV xuống thành HCB.
Khi thấy người khác hút thuốc lá điện tử, một nữ nhân viên quán ăn tại Bắc Ninh xin hút thử. Sau khi sử dụng người này bất tỉnh tại chỗ, nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, tổn thương não nặng.
Theo Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố(Viện Nha Hố, thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà (địa phận tỉnh Ninh Thuận trước đây), giống táo bom TN01 quả hình trứng hoặc trứng nhọn, khi chín quả màu xanh vàng, thịt quả chắc, màu trắng, giòn, hương vị thơm nhẹ.
Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp tịch thu 12 con tê tê Java quý hiếm từ một vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Toàn bộ số tê tê này đang được di chuyển về Trung tâm Cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương (trụ sở tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc và phục hồi.
Sái Dương là vị tướng thế nào mà dám tỷ thí với Quan Vũ và cuối cùng có kết cục ra sao?
"Chập điện gây cháy tại hệ thống dây dẫn điện của hệ thống âm thanh bên trong phòng họp tầng 14 và lan rộng", đây là kịch bản giả định trong buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn tại Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng ngày 5/12.
Hơn một thập kỷ sau khi biến mất không để lại dấu vết, chuyến bay Malaysia Airlines MH370 vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không.
Dự án nhà ở xã hội Tràng Cát vừa được Hải Phòng công bố giá tạm tính từ 22,6 triệu đồng/m2. Dự án được yêu cầu kiểm toán, minh bạch chi phí và bảo đảm quyền lợi người mua trước khi xác định giá cuối cùng.
TP.HCM sắp bổ sung nguồn cung lớn cho phân khúc nhà ở xã hội khi hơn 3.000 căn hộ chuẩn bị mở bán, giá từ 16,7 triệu đồng/m². Động thái này được kỳ vọng giải tỏa một phần áp lực nhu cầu nhà giá rẻ đang tăng mạnh.
Đặt chân vào Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã (TP Huế), tiếng hót líu lo của hàng trăm loài chim hoang dã đưa người nghe lạc vào chốn hoang sơ, kỳ thú. Mỗi tiếng màn trập vang lên là một khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên được lưu giữ, và hơn hết cũng gợi nhắc về giá trị bảo tồn sinh cảnh chim rừng nơi đây.
Công tác tổng duyệt Lễ trao Giải báo chí về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III – năm 2025 được tiến hành, rà soát kỹ lưỡng. Buổi tổng duyệt không chỉ kiểm tra các phần mục quan trọng mà còn khẳng định sự chuẩn bị nghiêm túc, hướng tới một lễ trao giải trang trọng, chuyên nghiệp và lan tỏa mạnh mẽ những giá trị tốt đẹp của báo chí viết về tam nông.
Nguyễn Thị Oanh đã 4 kỳ SEA Games liên tiếp thống trị các đường chạy trung bình – dài với tổng cộng 12 tấm HCV. Nhưng cô gái quê Bắc Giang (cũ) vẫn chưa muốn dừng lại.
Vở ballet Anna Karenina – kiệt tác đỉnh cao của Nhà hát Ballet Hàn lâm Quốc gia Saint Petersburg mang tên Boris Eifman – đã ra mắt khán giả Hà Nội tối 3/12. Những người yêu văn hóa Nga được thưởng thức một tác phẩm tầm cỡ, từng chinh phục công chúng tại hơn 40 quốc gia. Chuyến lưu diễn của Nhà hát Ballet Eifman cũng tạo dấu ấn nổi bật trong hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Nga.
Một người đàn ông Malaysia nói với vợ rằng đi công tác cùng đồng nghiệp, nhưng thực tế bị phát hiện đang mắc kẹt cùng nhân tình giữa trận lũ nghiêm trọng tại Thái Lan.
"Mỹ nhân không tuổi" Lưu Hiểu Khánh gặp tai nạn khi ghi hình và khoảnh khắc “không nhận ra người quen” của bà đã khiến người hâm mộ lo lắng.
ĐT nữ Việt Nam đã hoàn thành giai đoạn chuẩn bị và chiều nay, đội sẽ bước vào chiến dịch SEA Games 33. Đối thủ đầu tiên của thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ là ĐT nữ Malaysia.
Thượng tướng Vladimir Chirkin - cựu Tư lệnh Lục quân Nga mới đây đưa ra bình luận thẳng thắn hiếm hoi về cuộc chiến Ukraine, chỉ trích gay gắt năng lực tình báo của Moscow trong giai đoạn đầu xung đột.
Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông là trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, nơi tổ chức lễ hội truyền thống và điểm du lịch có giá trị của Quảng Ninh.
Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa có động thái mới, chuyển hướng điều tra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại căn nhà cho thuê ở đường Xuân Hồng, phường Bảy Hiền (quận Tân Bình cũ) làm 2 người chết và hơn 10 người bị thương hồi cuối năm ngoái. Vụ việc đang được điều tra theo dấu hiệu tội phạm "Vô ý làm chết người".
Từ ngày thuỷ điện Sơn La đi vào hoạt động, người dân bản Huổi Trẳng, xã Tủa Thàng, tỉnh Điện Biên đã có cuộc sống mới. Những lão nông đã bỏ núi, xuống sông, nuôi cá lồng cho thu nhập cao. Nhiều người đã đổi đời từ nguồn lợi thuỷ sản của lòng hồ Sơn La đem lại.
Ngày 5/12, Công an phường Bình Thuận, tỉnh Lâm Đồng(TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận cũ) cho biết, vừa thi hành quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 10 đối tượng tham gia vụ hỗn chiến do "nhìn đểu" gây xôn xao dư luận ở Phan Thiết.
Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, xã Sáng Nhè, tỉnh Điện Biên bắt đầu xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế. Trong giai đoạn này, xã ưu tiên tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển sang các cây trồng chủ lực, khai thác hiệu quả quỹ đất và tận dụng nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia để hỗ trợ sản xuất.
Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Văn Quảng đề nghị Quốc hội cho phép Chánh án chịu trách nhiệm xây dựng bộ tiêu chí để lựa chọn, trình Chủ tịch nước bổ nhiệm thẩm phán người nước ngoài cho Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế.
VĐV đấu kiếm Ngô Thị Hương chuẩn bị cùng đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 33.
Vụ hỏa hoạn đau lòng xảy ra tại một quán ăn ở số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đã cướp đi sinh mạng của 4 người và làm 2 người bị thương. Nguyên nhân gây khó khăn nghiêm trọng cho công tác cứu hộ là việc căn nhà chỉ có một lối thoát nạn duy nhất hướng ra mặt tiền, bị cửa cuốn kiên cố chặn kín.
Với sự đồng hành của cơ quan quản lý, đội ngũ chuyên gia, Chương trình Quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030 (Chương trình 1322) đã tạo ra những thay đổi căn bản trong cộng đồng doanh nghiệp, trở thành nền tảng quan trọng cho sự phát triển kinh tế trong kỷ nguyên mới.
Năm 2025, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã tạo cú hích quan trọng giúp Bằng Thành chuyển mình mạnh mẽ. Từ hạ tầng giao thông, sinh kế rừng đến hỗ trợ nhà ở, nước sinh hoạt, nhiều chính sách đi vào cuộc sống, mở ra hướng phát triển bền vững cho hơn 13.000 người dân vùng cao.
Tại Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KH&CN) nhiệm kỳ 2025–2030, ông Nguyễn Hồng Phong đã tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội. Kết quả bầu cử thể hiện sự đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp KH&CN đối với những đóng góp nổi bật và vai trò dẫn dắt của ông trong thời gian qua.
4