Chủ đề nóng

Lật tẩy chiêu trò cò mồi gây "sốt đất" ảo, nhiều địa phương mạnh tay xử lý

Minh Khôi Thứ ba, ngày 23/03/2021 09:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình trạng "sốt đất" bùng nổ ở nhiều nơi, chính quyền nhiều địa phương đã ra thông báo cảnh giác, cũng như có các biện pháp để xử lý ngăn chặn tình trạng sốt đất ảo trên địa bàn, tránh những hệ luỵ xấu.
Bình luận 0

Lật tẩy chiêu trò gây "sốt đất" ảo

Theo khảo sát của Dân Việt, ngay từ đầu năm 2021, nhiều địa phương xuất hiện tình trạng "sốt đất" ảo, có nơi giá đất tăng theo giờ, theo ngày. Đáng chú ý, giới đầu cơ lợi dụng các yếu tố xã hội như chuẩn bị quy hoạch đô thị, xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị để đẩy giá lên cao, thu lợi bất chính, gây bất ổn cho thị trường.

Trong văn bản bản gửi các đơn vị có liên quan cảnh giác trước tình trạng "sốt đất" ảo trên địa bàn, UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết, các đối tượng đầu cơ đã âm thầm chuẩn bị mua đất tại các dự án trên từ thời gian trước với mức giá rẻ, sau đó lợi dụng thông tin về quy hoạch phát triển đô thị, đã bằng mọi cách tung ra thị trường các tin gây "sốt đất", qua đó đẩy giá đất tăng cao trong thời gian ngắn nhằm tạo "sóng ảo" về nhu cầu, khiến cho giới đầu tư và người dân thấy bất động sản khu vực này đang giao dịch rất sôi động. Tuy nhiên, đây thực chất là là các hoạt động mua đi bán lại với nhau trong chính các nhóm môi giới đang thao túng thị trường, tạo các giao dịch "mồi" để dụ các khách hàng "nhẹ dạ cả tin" vào mua đất.

"Khi người dân đầu tư mua hết các giao dịch, hoạt động tạo sốt đất ảo sẽ chấm dứt. Lúc này, không còn hoạt động mua bán ảo nhằm đẩy giá, giá đất sẽ ở mức cao hoặc giảm sâu khiến người đầu tư không kịp thoát ra khỏi cơn sốt đất và bị mắc kẹt. Tình trạng này có thể kéo theo một số hệ lụy cho xã hội như: Gây mất an ninh trật tự, tín dụng đen, gây khó khăn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại chính các dự án này và vùng lân cận", UBND TP Hạ Long khuyến cáo.

Lật tẩy chiêu trò cò mồi gây "sốt đất" ảo, nhiều địa phương mạnh tay xử lý - Ảnh 2.

Xuất hiện tình trạng cò mồi làm thị trường ở nhiều địa phương khiến thị trường bất động sản "sốt đất" ảo.

Liên quan tới chiêu trò tạo "sốt đất" ảo, GS Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường  chỉ rõ: Việc tạo sốt ảo về bản chất chỉ làm lợi cho nhóm "cò mồi", còn người mua càng về sau càng thua thiệt khi phải chịu giá quá cao, vượt xa giá trị thực của tài sản.

"Nhóm ấy không đơn lẻ, họ tạo thành một mạng lưới, có thể điều chỉnh thời gian đến khi vỡ bong bóng. Họ kích giá lên rồi nhảy ra, khiến thị trường sụt xuống sau đó. Kiểu này xuất hiện ở nhiều nơi với những dạng thức khác nhau, len lỏi vào các xóm làng. Theo tôi, với những cảnh thị trường náo loạn, lộn xộn, sốt ảo, giá tăng dựng đứng,... như thế, người mua đất nên tránh xa", ông Võ cảnh báo.

Địa phương mạnh tay xử lý "sốt đất"

Trước tình trạng hỗn loạn về giá bất động sản, nhiều nơi chính quyền đã vào cuộc, lên tiếng cảnh báo cũng như có các biện pháp để xử lý.

Đơn cử, tại Quảng Ninh, UBND TP Hạ Long đã yêu cầu các xã phường và đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các nhiệm vụ quản lý nhà nước về đất đai, thực hiện việc chứng thực các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất theo đúng trình tự quy định; tiếp nhận, xử lý kịp thời các thông tin liên quan đến tình trạng cò mồi, đầu cơ, thao túng thị trường; đồng thời cập nhật, công khai, đăng tải thông tin pháp lý của các dự án cho người dân được biết, tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân cảnh giác trước việc "sốt đất ảo", không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự phức tạp trên địa bàn.

Lật tẩy chiêu trò cò mồi gây "sốt đất" ảo, nhiều địa phương mạnh tay xử lý - Ảnh 3.

Nhộn nhịp cảnh người mua bán đất tại khu đất Gia Thịnh (Ảnh: Thái Bá)

Trước đó, ở Bình Phước, trước tình trạng phức tạp do các "cò đất", giới đầu cơ thổi giá đất. Liên tục trong các ngày 24 và 25/2, UBND huyện Hớn Quản đã ban hành các văn bản, phát đi cảnh báo và yêu cầu các đơn vị kiểm tra, kiểm soát chặt việc sang nhượng đất, trật tự xây dựng tại khu vực này.

UBND huyện Hớn Quản, Bình Phước cũng khuyến cáo người dân cũng như các nhà đầu tư không để các đối tượng đầu cơ lôi kéo, xúi giục mua bán đất khu vực sân bay Téc Níc cũng như vùng lân cận xã An Khương và Tân Lợi; tránh rơi vào bẫy "làm giá", thổi giá trục lợi của các đối tượng đầu cơ; cùng với đó phải xem xét tính pháp lý cũng như giá trị thực của thửa đất trước khi giao dịch.

Tương tự, UBND tỉnh Ninh Bình đã có chỉ đạo các biện pháp ổn định giá đất trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra việc thực thi pháp luật về đất đai, quản lý đất đai, quản lý giá, siết chặt các biện pháp thu thuế chuyển quyền sử dụng đất. Trên cơ sở đó, các cơ quan chức năng cần phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, nếu có dấu hiệu hình sự phải chuyển cho cơ quan Công an điều tra theo thẩm quyền.

UBND các huyện, thành phố được giao nhiệm vụ tổ chức phổ biến rộng rãi, công khai, minh bạch các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng theo đúng luật quy hoạch đô thị; chủ trương, lộ trình, tiến độ thực hiện các công trình, dự án. Điều này để người dân tiếp nhận các nguồn thông tin chính thống, không bị "nhiễu thông tin" không đúng sự thật dẫn đến đầu tư ồ ạt, làm tăng giá đất bất thường; cảnh báo người dân về những rủi ro khi đầu tư theo hiệu ứng đám đông.

Công an tỉnh tiếp tục tăng cường nắm tình hình liên quan đến đất đai, hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Cơ quan công an cũng cần phối hợp rà soát, lên danh sách các tổ chức, cá nhân có hoạt động môi giới đất trên địa bàn tỉnh để phát hiện, xử lý các đối tượng có hành vi lừa đảo, đưa thông tin dự án sai sự thật, thổi phồng các thông tin dự án để thổi giá, nâng giá lừa bán cho người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem