Chủ đề nóng

Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV: Sẽ không có chuyện chia phần giải thưởng

Huy Hoàng Thứ hai, ngày 21/09/2020 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV – năm 2020 do Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp cùng Sở VHTT Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra từ 26/9/2020 đến 3/10/2020 tại Hà Nội với sự tham gia của 14 đơn vị nghệ thuật.
Bình luận 0

Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV năm 2020 có 14 vở diễn thuộc các đơn vị nghệ thuật Thủ đô và một số tỉnh, thành tham gia. Ngoài các đơn vị nghệ thuật đóng trên địa bàn Thủ đô như Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Cải lương Hà Nội, Nhà hát Tuổi trẻ... thì còn có những đơn vị ở các địa phương khác như Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh, Hội Sân khấu tỉnh Bạc Liêu, Nhà hát Chèo Bắc Giang. Đây sẽ là những đơn vị góp phần giúp cho Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV thêm nhiều màu sắc và sự hấp dẫn.

Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV: Sẽ không có chuyện chia phần giải thưởng  - Ảnh 1.

Vở chèo Trinh Nguyên của Nhà hát Chèo Việt Nam sẽ tham dự Liên hoan

NSND Trịnh Thuý Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan - cho biết, điểm mới của mùa năm nay các đơn vị tham gia, đặc biệt là các đoàn nghệ thuật ở tỉnh tham gia nhiều hơn. Ngoài ra, các đơn vị nghệ thuật cũng để các nghệ sĩ trẻ tham gia diễn tại Liên hoan lần này nhiều hơn mọi năm.

"Chúng tôi không đòi hỏi hy vọng rằng lần Liên hoan sân khấu Thủ đô lần này phải nhiều đổi mới, khác, chất lượng hơn lần trước. Bởi hiện nay sân khấu cũng như nhiều lĩnh vực khác vừa trải qua "bão" dịch Covid-19, tất cả mọi thứ đều rất khó khăn, với sân khấu thì lại càng ở ngưỡng vô cùng khó khăn. Vì vậy, ngoài việc mong muốn có các kịch bản hay, nhiều đơn vị tham gia thì cũng mong muốn lớp trẻ tham gia nhiều hơn, đặc biệt khán giả trẻ đến xem, thưởng thức ủng hộ Liên hoan sân khấu Thủ đô", NSND Trịnh Thuý Mùi nói.

Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV: Sẽ không có chuyện chia phần giải thưởng  - Ảnh 2.

NSND Trịnh Thuý Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan. Ảnh: Thanh Hà

Đánh giá về chất lượng các tác phẩm tham gia tại Liên hoan, NSND Trịnh Thuý Mùi cho hay: "Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV sẽ là cuộc so tài đầy kịch tính và hấp dẫn. Tôi được biết, năm nay các đơn vị nghệ thuật của Hà Nội sẽ mang đến những tác phẩm mới về Hà Nội. Ngoài ra một số bản kịch cũ nhưng được làm mới bằng dàn dựng bằng êkíp mới, dàn diễn viên mới, góc nhìn mới và mang đậm hơi thở của thời đại".

Nói về việc Ban tổ chức sẽ đưa ra tiêu chí như thế nào để tránh tình trạng "cơn mưu" giải thưởng như ở nhiều Liên hoan trước đó, NSND Trịnh Thuý Mùi chia sẻ: "Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và Sở VHTT Hà Nội đã có cuộc trao đổi thẳng thắn và đều nhất trí sẽ không có chuyện chia phần giải thưởng, hay châm chước, vì nể do có mối quan hệ… mà thiên vị. 

Ban tổ chức cũng yêu cầu Ban giám khảo chấm giải công tâm, công bằng để cho các bạn trẻ nhìn vào và cũng là tiền đề cho các liên hoan sau. Ban tổ chức đề cao chất lượng nghệ thuật, vở diễn chứ không cần có nhiều giải thưởng nếu như vở diễn đó không đúng tầm với giải thưởng. Có những vở diễn không có huy chương vàng cá nhân, có những vở diễn không được huy chương vàng… cũng sẽ phải chấp nhận điều đó.

Ban tổ chức cũng muốn đây sẽ là sự đổi mới của Liên hoan sân khấu, đánh giá đúng thực trạng, đúng người để cải thiện các vở diễn, có được chất lượng nghệ thuật mỗi khi mang tác phẩm tới các Liên hoan được tốt hơn".

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Trực - Trưởng Phòng quản lý nghệ thuật Sở VHTT Hà Nội cũng cho hay: "Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV 2020 sẽ có các vở diễn của các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, nên khi dàn dựng đã qua hội đồng thẩm định kịch bản và duyệt vở diễn, chất lượng vì thế được đảm bảo và sẽ không có "cơn mưa" huy chương vàng. Bởi BTC khống chế số lượng không vượt quá khung quy định về giải vàng ở liên hoan".

Liên hoan sân khấu Thủ đô từ lâu đã được coi là một trong những sân chơi nghề chất lượng dành cho những nghệ sĩ sân khấu Thủ đô. Mặc dù tính chất "liên hoan" nhưng thực tế, các đơn vị nghệ thuật đều đầu tư rất công phu từ khâu kịch bản đến dàn dựng. Liên hoan năm nay tiếp tục mang đến cho khán giả những vở diễn hay, hấp dẫn, được các đoàn nghệ thuật đầu tư kỹ lưỡng gắn với Hà Nội như: "Chuyện thành Cổ Loa" của Hội sân khấu TP. Hồ Chí Minh; "Tình sử Thăng Long" của Nhà hát Chèo Hà Nội; "Hà Nội những mảnh vỡ" của Sân khấu Lệ Ngọc; "Huyền thoại Hà Nội" của Trường Đại học VHNT Quân đội. 

Hay như những vở diễn như "Đợi đến mùa xuân" của Nhà hát Tuổi trẻ; "Người tốt nhà số 5" của Nhà hát Kịch Việt Nam; "Cánh chim trắng trong đêm" của Hội sân khấu tỉnh Bạc Liêu' "Người đi tìm minh chủ" của Nhà hát Cải lương Việt Nam cũng sẽ là những vở diễn hứa hẹn sự hấp dẫn thu hút đối với khán giả Thủ đô.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem