Chiêm ngưỡng loại cây cảnh trước chỉ dùng để tiến Vua giờ trả tiền tỷ nhà vườn ở Nghệ An chưa bán

Cảnh Thắng - Nguyễn Tình Thứ năm, ngày 08/12/2022 14:01 PM (GMT+7)
Mộc hương loại cây cảnh có mùi hương thơm đặc biệt, nhẹ nhàng, dễ chịu trước chỉ dành để tiến Vua giờ được khách trả hàng tỷ đồng nhưng nhà vườn ở đại lộ Lê Nin, xã Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An vẫn chưa muốn bán.
Bình luận 0

Cây cảnh mộc hương được khách trả hơ 2 tỷ, chủ vẫn lắc đầu

Tại nhà vườn chuyên buôn bán cây cảnh của anh Đặng Minh Trung trên đại lộ Lê Nin, xã Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đang trưng bày nhiều cây mộc hương quý có giá hàng trăm đồng. Thậm chí có cây giá hơn 2 tỷ đồng nhiều khách đến hỏi nhưng anh Trung vẫn tiếc mà chưa bán.

Chiêm ngưỡng cây cảnh mộc hương quý hiếm, khách trả gần 2 tỷ đồng nhà vườn ở xã Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An vẫn không bán. Thực hiện: Thắng Tình

Đây là cây cảnh mộc hương Việt Nam, cao hơn 5m, thân cao thẳng tự nhiên, tán rộng. Anh Trung cho biết, để đưa được cây mộc hương quý này về trong vườn của mình cũng là một quá trình rất kỳ công.

Anh biết đến cây cảnh mộc hương này vào năm 2014, ở thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Từ đó, sau 7 năm liên tục theo đuổi, nhiều lần đi lại, tốn kém không ít tiền bạc, thời gian và công sức anh mới thuyết phục chủ nhân không đồng ý bán. Hiện tại đã có khách trả cây cảnh này với giá gần 2 tỷ đồng nhưng anh Trung vẫn chưa đồng ý bán.

Chiêm ngưỡng loại cây trước chỉ dùng để tiến vua giờ tiền tỷ nhà vườn ở Nghệ An chưa bán - Ảnh 2.

Những cây cảnh mộc hương tại nhà vườn của anh Đặng Minh Trung trên đại lộ Lê Nin, xã Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An với nhiều cây mộc hương quý hiếm. Ảnh: Thắng Tình

Cây cảnh mộc hương này có dáng trực, thân cao 1,8m, đường kính 20cm, chu vi ở điểm thân to nhất là 65cm. Đặc điểm loài mộc hương thường là cây bụi, có nhiều nhánh. Vì thế để có một cây cảnh mộc hương thân gỗ cao, tán đều đẹp như cây mộc hương này là rất hiếm. Đặc biệt cây cảnh này chưa có sự tác động, uốn nắn của con người mà hoàn toàn phát triển thuận theo tự nhiên.

Chiêm ngưỡng loại cây trước chỉ dùng để tiến vua giờ tiền tỷ nhà vườn ở Nghệ An chưa bán - Ảnh 3.

Cây cảnh mộc hương Việt Nam cao hơn 5m, một thân mà anh Trung đã phải rất kỳ công mới đưa được về vườn của mình, giờ có khách trả gần 2 tỷ anh vẫn chưa bán. Ảnh: Thắng Tình

Anh Trung chia sẻ, cây cảnh mộc hương có hai loại, là mộc hương Việt Nam và mộc hương Trung Quốc. Hai loại cây cảnh mộc hương này chỉ khác nhau ở chiều rộng, dài, độ dày mỏng của lá. 

Cây cảnh mộc hương Việt Nam lá thon nhỏ, dài, bên ngoài có hình răng cưa còn, cây mộc hương Trung Quốc lá to. Còn lại, thân và hoa thì gần như tương đương nhau. Mặc dù vậy nhưng giá tiền của hai loại mộc hương lại hoàn toàn chênh lệch. Nếu cây cảnh mộc hương có cùng một kích cỡ, mộc hương Việt Nam có giá hàng tỷ đồng thì mộc hương Trung Quốc chỉ có giá tiền chưa đến 1 nửa.

Chiêm ngưỡng loại cây trước chỉ dùng để tiến vua giờ tiền tỷ nhà vườn ở Nghệ An chưa bán - Ảnh 4.

Phần thân cây cảnh mộc hương tại vườn của Đặng Minh Trung trên đại lộ Lê Nin, xã Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An hoàn toàn tự nhiên, tán đều đẹp. Ảnh: Thắng Tình

Cây cảnh mộc hương được trồng từ thời vua chúa ngày xưa, gốc cổ của nó là từ tỉnh Thừa Thiên Huế. Hoa mộc hương rất thơm, dễ chịu và thường được phơi khô để thưởng trà.

Tại nhà vườn của anh Trung ở đại lộ Lê Nin, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An ngoài cây cảnh mộc hương quý hiếm giá tiền tỷ, anh còn sở hữu nhiều cây mộc hương khác đều có giá hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Chiêm ngưỡng loại cây trước chỉ dùng để tiến vua giờ tiền tỷ nhà vườn ở Nghệ An chưa bán - Ảnh 5.

Phần thân cây cảnh mộc hương này có chu vi nơi to nhất khoảng 65cm. Cây mộc hương sinh trưởng chậm nên với thân cây to như thế này nó đã có tuổi đời rất lâu. Ảnh: Thắng Tình

Đã hàng chục năm làm nghề buôn bán cây cảnh, đối với anh Trung khi "săn" được cây cảnh mộc hương quý hiếm này anh rất vui. Đó là hàng hiếm gặp, phải có duyên anh mới đưa được về vườn của mình.

Câycảnh mộc hương có tên khoa học là Osmanthus fragrans, thuộc họ thường vi, có mùi thơm đặc biệt, được đánh giá là cây quý, giá cao. Đây là loại cây thân gỗ kích thước trung bình có hương thơm dễ chịu. Các cành hoa mộc mọc nhiều và tỏa ra xung quanh khá đẹp. Lá mộc hương dài từ 7 - 15cm với chiều rộng khoảng 2,6-5cm. Lá cây có hình hơi bầu, màu xanh thẫm và có các đường gân cùng các răng cưa ở mép lá.

Chiêm ngưỡng loại cây trước chỉ dùng để tiến vua giờ tiền tỷ nhà vườn ở Nghệ An chưa bán - Ảnh 6.

Cây mộc hương có hai loại, là mộc hương Việt Nam và mộc hương Trung Quốc. Hai loại cây mộc hương này chỉ khác nhau ở chiều rộng, dài, độ dày mỏng của lá. Ảnh: Thắng Tình

Hoa mộc có khá nhiều màu sắc như trắng, vàng nhạt, vàng sẫm,… mọc thành chùm ở các kẽ lá. Ở Việt Nam chủ yếu trồng cây mộc hoa trắng. Mỗi bông hoa mộc hương thường có 4 cánh đối xứng và đều nhau khá dày và bóng.

"Mộc hương có hoa quanh năm nhưng vào mùa thu thì hoa nở nhiều và đẹp nhất. Mùi hương của hoa nhẹ nhàng, quyến rũ. Hoa của cây mộc hương thường dùng để ướp trà. Nếu một nhà trong xóm trồng một cây mộc hương, khi hoa nở thì cả xóm đều thơm nức" bà Trần Thị Út người đang chăm sóc vườn cây cảnh tại đây chia sẻ.

Chiêm ngưỡng loại cây trước chỉ dùng để tiến vua giờ tiền tỷ nhà vườn ở Nghệ An chưa bán - Ảnh 7.

Hiện tại đã có người trả giá gần 2 tỷ đồng nhưng anh Trung vẫn chưa bán cây cảnh mộc hương quý hiếm này. Ảnh: Thắng Tình

Chiêm ngưỡng loại cây trước chỉ dùng để tiến vua giờ tiền tỷ nhà vườn ở Nghệ An chưa bán - Ảnh 8.

Những nhành phía trên của cây mộc hương cũng khá lớn, đều, đẹp. Ảnh: Thắng Tình

Chiêm ngưỡng loại cây trước chỉ dùng để tiến vua giờ tiền tỷ nhà vườn ở Nghệ An chưa bán - Ảnh 9.

Tán cây mộc hương vượt lên hẳn so với các loại cây khác trong nhà vườn của anh Trung. Ảnh: Thắng Tình

Chiêm ngưỡng loại cây trước chỉ dùng để tiến vua giờ tiền tỷ nhà vườn ở Nghệ An chưa bán - Ảnh 10.

Ngoài cây mộc hương có giá hơn 2 tỷ đồng, anh Trung còn sở hữu nhiều cây mộc hương quý hiếm khác. Ảnh: Thắng Tình

Chiêm ngưỡng loại cây trước chỉ dùng để tiến vua giờ tiền tỷ nhà vườn ở Nghệ An chưa bán - Ảnh 11.

Một số cây mộc hương khác trong vườn của anh Trung. Ảnh: Thắng Tình

Chiêm ngưỡng loại cây trước chỉ dùng để tiến vua giờ tiền tỷ nhà vườn ở Nghệ An chưa bán - Ảnh 12.

Hiện tại anh Trung có khoảng 15 cây mộc hương quý hiếm, trong đó nhiều cây có giá hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Thắng Tình

Chiêm ngưỡng loại cây trước chỉ dùng để tiến vua giờ tiền tỷ nhà vườn ở Nghệ An chưa bán - Ảnh 13.

Chồi non mọc lên từ một thân cây mộc hương trong vườn của anh Trung. Ảnh: Thắng Tình

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem