Theo Đông y, tỏi là loại củ có vị cay, tính ấm, có công dụng hành khí trệ, làm ấm tỳ vị, tiêu tích, giải độc và sát trùng.
Loại củnày thường được dùng để chữa các chứng bệnh như: đầy bụng, chậm tiêu, rối loạn tiêu hóa, đau bụng do lạnh, phù thũng, tiêu chảy, bệnh lỵ, sốt rét, ho gà, mụn nhọt, đinh độc, nấm tóc…
Y học hiện đại nhận thấy tỏi có tác dụng dược lý rất phong phú và độc đáo như: có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, kháng virus và kháng ký sinh trùng đường ruột;
Đồng thời, loại củ này còn có thể điều chỉnh rối loạn lipid máu và làm giảm đường máu; hạ huyết áp, cải thiện sức co bóp cơ tim, lợi tiểu…
Tỏi có thể dùng trước tiếp bằng cách ăn sống, hoặc làm gia vị trong các món ăn và ngon hơn hết là làm tỏi ngâm dấm ăn kèm bún miến phở.
Dân Việt sẽ giới thiệu bí quyết ngâm dấm tỏi trắng tinh, không xanh lại giòn ngon như sau:
Nguyên liệu:
- 300gr tỏi đã bóc vỏ
- 5gr gừng
- 280gr dấm gạo nếp
- 5 trái ớt cay
- 2 quả ớt ngọt
- 15gr đường
- 300ml nước nóng
- 5gr muối
Cách làm:
- Tỏi mua về bóc vỏ thái lát mỏng
- Đun nước nóng và 5gr muối cho tỏi đã thái vào trụng nhanh 30 giây vớt ra để thật ráo. Đấy được xem là bí quyết giúp tỏi được trắng tinh không bị xanh.
- Gừng băm nhỏ.
- Chuẩn bị 1 hũ thủy tinh sạch cho lần tượt tỏi, gừng, đường, ớt cay cắt miếng vừa ăn và ớt ngọt cắt miếng để tạo màu.
- Cuối cùng cho dấm vào và đậy nắp.
- Sau 12 tiếng lấy ra ăn cùng phở hoặc các loại bún, miến, phở.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.