Tin sáng (20/5): HLV Cristiano Roland đồng hành cùng U17 Việt Nam đến… World Cup 2034?
HLV Cristiano Roland đồng hành cùng U17 Việt Nam đến… World Cup 2034?; Rodri sẽ đầu quân cho Real Madrid?; Barcelona tìm cách chiêu mộ Joao Pedro.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thời điểm này, dọc tuyến đường dẫn ra đảo Lan Châu, ở phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An bắt đầu từ khoảng 19h đến nửa đêm luôn nhộn nhịp cảnh mua bán mực nháy. Dọc vỉa hè, người dân trải chậu mực tươi rói vừa được câu từ biển lên để bán. Mỗi người chọn một khoảng vỉa hè, tay cầm đèn pin soi sáng để khách dễ chọn, đồng thời làm những con mực ánh lên lấp lánh, bắt mắt, thu hút du khách.
Điều đặc biệt ở khu chợ này là người bán không dùng cân, mà mực nháy được bán theo “mớ”. Giá mực nháy hoàn toàn phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người mua và người bán. Chính sự thoải mái, không ép giá, không chèo kéo khiến không khí mua bán thêm phần vui vẻ, gần gũi.


Chị Nguyễn Thị Thủy (trú phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) chia sẻ: “Chồng tôi chèo thuyền thúng ra biển câu mực, còn tôi ở lại bờ chờ. Khi nào chồng câu được mực vừa mang vào bờ là đưa ngay ra vỉa hè bán ngay. Mực nháy được chia theo từng “mớ” khác nhau với giá bán từ khoảng 80.000 đồng đến 100.000 đồng/mớ tùy thời điểm. Mỗi tối, hai vợ chồng có thể kiếm được khoảng 1 triệu đồng.
Vào những ngày cuối tuần, lượng du khách đổ về đông khiến khu chợ càng thêm tấp nập. Nhiều người phải chờ đợi mới chọn được "mớ" mực nháy ưng ý.
Anh Nguyễn Văn Ngọc trú tại phường Vinh Phú cùng nhóm bạn đã chi 400.000 đồng mua 5 “mớ” mực nháy để thưởng thức. Anh Ngọc cho biết: “Mực nháy Cửa Lò nổi tiếng tươi ngon, ngọt. Mình phải lựa chọn kỹ mới mua được mực nháy ưng ý để thưởng thức.



Mực nháy được bày bán ở khu chợ này chủ yếu do ngư dân tự câu trong đêm, thuyền về lúc nào bán hết lúc đó. Mực nháy luôn trong tình trạng “cháy hàng”, vừa về đến bờ là khách đã chọn ngay.
UBND phường Cửa Lò cũng đã quy hoạch khu chợ chuyên bày bán mực nháy về đêm. Khu chợ này hoạt động từ giữa năm 2023. Không chỉ là nơi buôn bán, khu chợ còn mang đến trải nghiệm thú vị cho du khách khi được trực tiếp lựa chọn và thưởng thức ngay tại chỗ. Nơi đây cũng trở thành điểm nhấn du lịch độc đáo của Cửa Lò.


Mới đây, thường trực Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành kế hoạch tổ chức Festival Du lịch Cửa Lò năm 2026 với chủ đề “Bốn mùa biển gọi”. Để chuẩn bị cho sự kiện, tỉnh Nghệ An yêu cầu tập trung chỉnh trang đô thị và hạ tầng phục vụ du lịch biển, nhất là cải tạo, nâng cấp hệ thống giao thông, hệ thống điện chiếu sáng công cộng; đầu tư, hoàn thiện sân khấu biểu diễn trên bãi biển.
Cùng với đó, địa phương thường xuyên duy trì hoạt động làm sạch bãi biển, xây dựng cảnh quan đô thị xanh - sạch - đẹp. Đồng thời, xây dựng văn hóa du lịch Cửa Lò thân thiện, văn minh, an toàn, mến khách; tăng cường quảng bá, đẩy mạnh truyền thông để thu hút du khách. Du khách về dự Festival Du lịch Cửa Lò năm 2026 sẽ được trải nghiệm không khí lễ hội sôi động với nhiều hoạt động ấn tượng.
Tô Thế Huy là một ông quan to hiếm hoi được cả vua Lê Hy Tông nhà Hậu Lê của Đại Việt và vua Khang Hy nhà Thanh bên Trung Quốc tặng câu đối ca ngợi tài năng, đức độ. Người dân Bình Trù, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cũ, nay là xã Vĩnh Thành, tỉnh Phú Thọ mới từ bao đời nay vẫn tự hào nhắc về “Quan Thượng” - cách gọi đầy kính trọng dành cho Tiến sỹ Tô Thế Huy.
HLV Cristiano Roland đồng hành cùng U17 Việt Nam đến… World Cup 2034?; Rodri sẽ đầu quân cho Real Madrid?; Barcelona tìm cách chiêu mộ Joao Pedro.
TPHCM ban hành kế hoạch phát triển kinh tế tầm thấp đến năm 2030, định hướng khai thác không gian dưới 1.000m như một động lực tăng trưởng mới, từng bước dịch chuyển hoạt động kinh tế từ mặt đất lên không gian đa tầng, hướng tới hình thành trung tâm nghiên cứu, sản xuất và cung cấp dịch vụ đầu tiên của cả nước.
Hà Nội đề xuất nhiều chính sách đặc thù cải tạo chung cư cũ, mở rộng lựa chọn tái định cư, tăng hỗ trợ người dân và tạo cơ chế thu hút nhà đầu tư.
Sau kỳ thi “chép phao”, chờ thêm 5 tháng, học viên được cấp bằng tốt nghiệp loại giỏi cùng bảng điểm siêu đẹp. Các "tư vấn tuyển sinh" tiếp tục mời chào đảm bảo sẽ trúng tuyển vào ngành y khoa của trường đại học - hướng tới hành trình trở thành bác sĩ đa khoa trong tương lai.
Trước thông tin thu hồi đất phục vụ dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, nhiều hộ dân tại phường Bồ Đề và Hồng Hà không giấu được tâm trạng nặng trĩu. Điều họ lo lắng không chỉ là rời căn nhà cũ, mà còn là nỗi băn khoăn về đền bù, tái định cư và cuộc sống phía trước.
Việc đưa Đơn vị Thận nhân tạo của Trung tâm Y tế đặc khu Côn Đảo vào hoạt động đã mở ra cơ hội mới cho nhiều bệnh nhân suy thận tại Côn Đảo.
Hàng nghìn khu chung cư cũ tại Hà Nội đang đứng trước kế hoạch cải tạo quy mô lớn sau nhiều thập kỷ xuống cấp. Cùng với đó, thành phố đề xuất loạt chính sách mới về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng.
Trong bối cảnh nhà đầu tư ngày càng quan tâm tới yếu tố bền vững, môi trường đầu tư minh bạch cùng năng lực điều hành tốt là “điểm cộng” giúp Hải Phòng gia tăng sức hấp dẫn với dòng vốn bất động sản.
VinFast VF8 2026 sở hữu nhiều nâng cấp chất lượng, nhưng giá bán lại chỉ ngang xe hạng C khiến người dùng “đứng ngồi không yên”.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài đã ký ban hành Quyết định công nhận 397 vị là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Tại tòa, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khai là Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ. Bà có 4 luật sư bào chữa, song từ chối 2 người và chỉ chấp nhận 2 luật sư còn lại.
Sau những thiệt hại nặng nề do dịch tả lợn châu Phi gây ra, hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ được trao tới 82 hộ dân xã Hạnh Phúc (tỉnh Lào Cai) không chỉ giúp người chăn nuôi giảm bớt khó khăn trước mắt mà còn tiếp thêm niềm tin, động lực để khôi phục sản xuất, hướng tới chăn nuôi an toàn và bền vững hơn.
Hoa hậu Hương Giang có màn xuất hiện ấn tượng tại chương trình khai mạc của cuộc thi nhan sắc MGI All Stars (Miss Grand International All Stars).
Nguyễn Du (1765 - 1820), tên tự Tố Như, hiệu Thanh Hiên, sinh ra trong một gia đình danh giá bậc nhất thời Lê - Trịnh.
Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Cựu chiến binh tỉnh và Hội Cựu chiến binh xã Bảo Thắng tổ chức bàn giao, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà “Nghĩa tình Cựu chiến binh” cho gia đình ông Nguyễn Văn Hiển, hội viên Cựu chiên binh thôn An Tiến, xã Bảo Thắng.
Với hơn 48.500 ha lúa được canh tác theo chuẩn phát thải thấp, gần 184.000 tấn CO₂ được cắt giảm qua 3 vụ và hàng nghìn nông dân Đồng bằng sông Cửu Long có thu nhập cải thiện rõ rệt. Tập đoàn PAN cùng thành viên Vinarice đang chứng minh rằng sản xuất lúa gạo bền vững không phải là câu chuyện tương lai, mà là hiện thực có thể đo đếm ngay hôm nay.
Tiền vệ Chu Ngọc Nguyễn Lực tiết lộ rằng, khi mới xa nhà để theo đuổi sự nghiệp cầu thủ, anh từng khóc và xin bố mẹ cho phép mình từ bỏ bóng đá.
Khởi tố chủ hộ kinh doanh K.W Sneaker vì bán giày giả nhãn hiệu “Nike”, “Adidas”, thu lợi hơn 1 tỷ đồng.
Tin mới nhất về El Nino, số liệu đo lường mới nhất đang cho thấy El Nino khả năng cao sẽ xuất hiện sớm ngay tháng 5-tháng 7 năm 2026 và kéo dài đến đầu năm 2027. Do ảnh hưởng của El Nino, nhiều khu vực bao gồm Đông Nam Á có thể khô hạn hơn bình thường, nhiệt độ có xu thế tăng.
Người xưa lý giải, cửa chính là "lối vào khí" chính của một ngôi nhà. Nếu nó bị chặn bởi những thứ không tốt, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến vận may của gia đình.
Nghi phạm Nguyễn Cao Bằng (45 tuổi, ngụ ấp Nguyễn Rớt, xã Hậu Thạnh, Tây Ninh) bị bắt trên đường trốn chạy để điều tra hành vi giết người liên quan vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng làm 3 người trong một gia đình tử vong.
Liên minh châu Âu ngày càng phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung từ Trung Đông. Kết quả là, Mỹ có thể vượt qua Na Uy, nhà cung cấp lớn nhất, trong năm nay. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng việc quá phụ thuộc vào nhập khẩu từ nước ngoài là nguy hiểm.
Ngày 20/5, Trường Đại học Quảng Nam cho biết, thành phố Đà Nẵng sẽ là nơi đăng cai tổ chức kỳ thi Olympic Toán học học sinh và sinh viên toàn quốc năm 2027. Sự kiện quy mô lớn này sẽ chính thức được diễn ra ngay tại không gian học thuật của Trường Đại học Quảng Nam.
Thanh niên xuất hiện các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, kèm theo tình trạng điếc tai trái đột ngột được chẩn đoán nhồi máu não cấp và u nhầy tim.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành các Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực thủy lợi, khuyến nông, thủy sản và kiểm ngư thuộc chức năng quan lý của Bộ, trong đó, nhiều thủ tục hành chính của 3 lĩnh vực trên được phân cấp về địa phương.
Nhờ người dân tích cực xây dựng mô hình: “Sức sống từ nhựa tái chế”, "ngôi nhà xanh, ngôi nhà pin"... làng quê ở xã Hương ngải, huyện Thạch Thất cũ, nay là xã Tây Phương (Hà Nội) ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn.
Trong nhiều năm theo dõi môi trường kinh doanh, kể từ Luật Doanh nghiệp 1999, tôi mới thấy một Thủ tướng xử lý mạnh mẽ các “giấy phép con” đang “làm khó” cho nền kinh tế như vậy.
Theo một thương nhân ngành lúa gạo tại Thành phố Hồ Chí Minh, nguồn cung gạo trong nước đang giảm, nhưng động thái áp giá trần đối với gạo nhập khẩu của Philippines gây lo ngại. Do Philippines vẫn là thị trường xuất khẩu gạo chính của Việt Nam, bất kỳ động thái nào của quốc gia Đông Nam Á mua gạo nhiều nhất thế giới này cũng sẽ có tác động.
Sáng nay (20/5), cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có mặt tại trụ sở TAND thành phố Hà Nội để tham gia phiên tòa với tư cách là bị cáo.
Trao đổi với PV Báo Dân Việt, đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã làm việc với Đoàn Thanh tra tỉnh Lâm Đồng và cung cấp những hồ sơ, văn bản liên quan đến dự án Nhà máy thủy điện La Ngâu nằm trên địa bàn xã Đồng Kho, xã La Dạ (địa phận huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận cũ).