Loại rau xà lách ăn hoài mà không biết có chất chống oxy hoá, chữa nhiều bệnh
Loại rau ăn hoài mà không biết có chất chống oxy hoá, chữa mụn nhọt, đau đầu, giúp người trồng giàu lên
Thiên Ngân
Thứ năm, ngày 09/03/2023 13:05 PM (GMT+7)
Nhắc tới rau diếp, hay rau xà lách hẳn nhiều người đã quá quen thuộc và từng ăn nhiều lần. Nhưng ít người biết loại rau này chứa chất chống oxy hoá tốt cho sức khoẻ, chữa được mụn nhọt, đau đầu khó ngủ, phụ nữ sau sinh bị tắc sữa. Thậm chí nếu bị sâu, kiến vào tai, chỉ cần giã lấy nước nhỏ vào tai là hết.
Rau diếp, hay còn gọi là rau xà lách, có nơi gọi là cải bèo cùng một loài thuộc họ cúc Asteraceace nguồn gốc từ châu Âu nhập vào nước ta, có nhiều giống rau diếp như rau diếp cuốn bắp dài, bắp tròn, rau diếp xoắn.
Theo Lương y Minh Phúc, rau diếp thuộc loại rau ngon, ít năng lượng nhưng giàu vitamin và chất khoáng là chất chống oxy hóa - chất rất có lợi cho sức khỏe.
Rau diếp, rau xà lách là một loại rau mềm, ngon bổ, cây cùng họ cây bồ công anh có vị đắng tính hàn, nó có thể tiêu được khí trệ, tan được chỗ sưng đau, sử dụng rất tốt cho người huyết nhiệt sinh mụn nhọt, vẩy nến, phụ nữ sau sinh tắc sữa sưng đau dùng rất hiệu quả.
Ngày dùng 80g hoặc hơn bằng cách ăn sống, nhúng dấm, ăn canh, luộc, xay sinh tố uống đều tốt. Rau diếp ăn thường xuyên giúp ăn ngon, ngủ tốt, hết mụn nhọt... Một số món ăn thuốc từ cây rau diếp dùng như sau: Chữa phụ nữ sau sinh ít sữa, tắc tia sữa: rau diếp 60-80g sắc uống. Chữa tiểu tiện ra máu: Rau diếp phối hợp rau sam mỗi vị 50g sắc uống.
Chữa mụn nhọt ngoài da khô sần: Rau diếp 100g, cà chua 2 quả, thêm hành, dầu làm nước xốt chấm rau ăn thường xuyên. Chữa đau đầu chóng mặt khó ngủ: Rau diếp 100g, rửa sạch xay sinh tố uống.
Chữa sâu kiến vào tai: giã vắt nước rau diếp cốt nhỏ vào tai.
Kinh nghiệm nhân dân: hạt rau diếp 30-50g giã nát nấu nước rửa trĩ hậu môn lở loét, âm hộ viêm sưng đau. Có nơi còn dùng rau diếp phơi khô đóng gói pha uống như trà chữa ăn không tiêu, không ngon, khó ngủ.
Trồng rau xà lách thuỷ canh, nhiều nông dân giàu nhanh
Ở TP.Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), mô hình trồng rau xà lách thuỷ canh, hay trồng rau xà lách trong nhà kính, nhà lưới rất phổ biến. Gần đây, nhiều nông dân đã nhanh nhạy đưa các giống rau xà lách mới lại, màu sắc bắt mắt vào trồng, thu được hiệu quả kinh tế rất cao.
Đơn cử như trang trại rau thủy canh của anh Lê Hoàng Nhật ở phường 4, TP.Đà Lạt, mỗi tháng thu hoạch trên 3 tấn rau sạch, với hơn 10 loại rau xà lách các loại như: Carol (cờ rôn), romaine (rô men), frisse (xà lách lá xoăn), oak leaf (xà lách lá sồi xanh), iceburg lettuce (xà lách Mỹ), loose leaf lettuce (xà lách lô lô), butterhead lettuce (xà lách mỡ)…
Giá bán xà lách trung bình từ 30.000 -35.000 đồng/kg, tính ra mỗi tháng anh Nhật thu về không dưới 100 triệu đồng.
Hay như vườn rau thủy canh của gia đình bà Nguyễn Thị Kiêm, được xây dựng tại xã Lạc Xuân (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) với diện tích khoảng 1ha. Bà Kiêm cho biết, bà bắt đầu thực hiện mô hình thủy canh với các giống rau ăn lá vào năm 2014.
"Hồi đó, sau khi đi tham quan vườn cây ở nước ngoài, tôi về địa phương và quyết định thực hiện mô hình thủy canh. Ngày ấy mô hình này ở Lâm Đồng còn đang mới", bà Kiêm chia sẻ.
Hiện nay, gia đình bà Kiêm đang trồng nhiều loại như xà lách kim, xà lách mỡ, xà lách thủy tinh... Rau được trồng trong môi trường công nghệ cao nên phát triển mạnh. Trung bình, 3-4 cây xà lách đạt khoảng 1kg.
Với giá bán 20.000-35.000 đồng/kg, mỗi ngày, gia đình chủ vườn thu về khoảng 20 triệu đồng.
Nếu bạn là tín đồ của các món salad và là "chân mới" trong lĩnh vực trồng rau sạch tại nhà thì có thể tham khảo 7 loại xà lách dễ trồng như sau: Xà lách Carol, xà lách Frise - xà lách xoăn, xà lách Romaine, xà lách Oak Leaf (xà lách lá sồi), xà lách Lollo, xà lách Mỹ, xà lách mỡ...
Chia sẻ về cách trồng rau xà lách, trồng rau diếp tại nhà, bà Phạm Thị Tân ở xã Minh Quang, Ba Vì (Hà Nội) cho biết, rau xà lách rất dễ trồng. Thay vì mua ngoài chợ không yên tâm về nguồn gốc, an toàn vệ sinh, thì có thể tự trồng một góc trong vườn nhà, hoặc trồng thùng xốp nếu ở chung cư. Có thể nói chỉ cần thi thoảng tưới nước thôi là loại rau này vẫn lớn vù vù.
"Nhà tôi thích ăn rau sống, xà lách lại mát nữa nên năm nào cũng gieo một luống, thế mà ăn không xuể, phải tỉa bớt đem biếu tặng hàng xóm. Từ lúc hạt nảy mầm đến khi được ăn, chỉ khoảng 20-25 ngày. Xà lách là loại rau dễ sống, dễ thích nghi với mọi điều kiện về đất trồng nên có thể trồng quanh năm. Hạt xà lách có lớp vỏ mỏng nên không cần ngâm ủ mà cứ thế gieo thẳng trực tiếp lên đất. Sau đó phủ 1 ít đất lên phía trên, tưới ẩm đất rồi vài ngày sau là nảy mầm" - bà Tân nói.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.