Thịt trùng trục là loại thịt được đánh giá cao về dinh dưỡng.
Trùng trục thuộc họ trai cánh, phân bố chủ yếu ở các bãi triều cửa sông, rừng ngập mặn, các vịnh có nước ngọt chảy vào hoặc những nơi có nền đáy cát bùn.
Trùng trục có cơ thể dẹp hai bên và đối xứng, mình chỉ to hơn ngón tay trỏ, con dài khoảng 2 đốt tay, phần đầu tiêu giảm, chân hình lưỡi rùi, khi di chuyển chân thò ra ngoài, vỏ gồm hai mảnh chứa toàn bộ cơ thể.
Loại thịt này là một thực phẩm tự nhiên giàu giá trị dinh dưỡng.
Từ lâu, trùng trục đã được biến tấu thành nhiều món ăn ngon độc đáo, lạ miệng và còn được sử dụng làm bài thuốc trị mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ.
Dân Việt giới thiệu món trùng trục xào bầu cực kỳ đưa cơm với cách làm đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
- 1kg trùng trục
-1/2 quả bầu
- 1 quả cà chua
- Hành khô, hành tươi, rau răm
- Muối, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
- Trùng trục mua về ngâm nước lã hoặc nước vo gạo 1-2 tiếng để trùng trục nhả hết bùn đất. Khi ngâm cắt vào đó 1-2 quả ớt tươi sẽ khiến trùng trục nhả đất hiệu quả hơn.
- Sau khi ngâm, rửa lại trùng trục cho sạch rồi đun sôi 1 nồi nước. Khi nước sôi thì thả trùng trục vào luộc. Lưu ý để lửa lớn và đảo mạnh tay để trùng trục há miệng.
- Vớt trùng trục ra để nguội bớt rồi nhặt lấy thịt và dùng tay nặn bỏ phần ruột trong từng con.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng cho chút dầu ăn rồi bỏ hành khô vào phi thơm. Tiếp đó cho cà chua vào xào cho mềm. Khi cà chua mềm thì cho trùng trục vào xào cùng. Nêm thêm chút muối, tiêu cho rồi trút trùng trục ra bát riêng.
- Phi hành khô thơm xào bầu nêm thêm gia vị rồi sau đó cho trùng trục vào xào cùng. Bầu và trùng trục chín rất nhanh nên chỉ cần xào vài phút. Cho hành lá, rau răm vào đảo cùng là hoàn thành món ăn!
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại thịt này!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.