Nhật Hà (Theo Dr.Axe)
Thứ tư, ngày 27/07/2022 13:51 PM (GMT+7)
Đậu bắp là một loại rau (thực chất là một loại trái cây vì nó có chứa hạt). Đậu bắp không những chứa nhiều vi chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ mà còn có khả năng hỗ trợ sức khoẻ tim mạch, tốt cho thị lực và giúp ổn định lượng đường trong máu …
Theo Dr.Axe, dưới đây là 6 lợi ích của đậu bắp, giúp bạn sống khoẻ mỗi ngày.
Nguồn canxi và magiê tốt
Đậu bắp cung cấp lượng canxi và magie dồi dào, giúp ngăn ngừa cả tình trạng thiếu canxi và thiếu magie.
Ngoài ra để xương khỏe mạnh, canxi cần thiết để điều chỉnh nhịp tim, huyết áp và mức cholesterol. Nó cũng giúp ích cho chức năng cơ và các chức năng truyền tín hiệu thần kinh.
Đậu bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B, magiê, folate ...có lợi cho sức khoẻ. Ảnh: Unsplash
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch và mức cholesterol bình thường
Theo Tạp chí Công nghệ & Chế biến Thực phẩm, chất xơ hòa tan trong đậu bắp giúp giảm cholesterol một cách tự nhiên. Do đó, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các vấn đề như bệnh tim mạch.
Cụ thể, đậu bắp chứa nhiều chất xơ pectin, có thể giúp giảm lượng cholesterol trong máu cao chỉ bằng cách điều chỉnh việc tạo ra mật trong ruột.
Ngoài ra, chất nhầy của đậu bắp liên kết với cholesterol dư thừa và độc tố có trong axit mật, giúp gan đào thải chúng dễ dàng hơn. Chất nhầy cũng có các ứng dụng y học khác khi được sử dụng như một chất thay thế huyết tương hoặc chất mở rộng thể tích máu.
Tốt cho mắt nhờ chất chống oxy hóa
Vỏ đậu bắp là một nguồn tuyệt vời của vitamin A và beta-carotene, cũng như vitamin C, là những chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì thị lực khỏe mạnh (cùng với làn da khỏe mạnh). Ngoài ra, chất dinh dưỡng này có thể giúp ức chế các bệnh liên quan đến mắt, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng.
Lợi ích của đậu bắp: Nguồn protein tốt
Lợi ích dinh dưỡng của đậu bắp rất phong phú đến mức nó được gọi là "loại rau hoàn hảo của dân làng" do chất xơ và sự cân bằng protein hạt khác biệt của cả axit amin lysine và tryptophan.
Thành phần axit amin của hạt rau này thực sự có thể so sánh với thành phần của đậu nành, một nguồn protein phổ biến từ thực vật. Hạt cung cấp các axit amin thiết yếu mà bạn phải nhận được từ chế độ ăn uống của mình, vì cơ thể bạn không thể tự tạo ra chúng.
Đậu bắp giúp ổn định lượng đường trong máu
Nhiều người thắc mắc, đậu bắp có chất nhầy hay "chất nhờn" bên trong vỏ quả. Tuy nhiên chất nhờn đó có chứa exopolysacharrid và glycoprotein. Khía cạnh kỳ lạ này của vỏ quả thực sự cung cấp một số lợi ích thực sự đáng kinh ngạc, đặc biệt là những lợi ích liên quan đến việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Đậu bắp giúp ổn định lượng đường trong máu bằng cách điều chỉnh tốc độ hấp thụ đường từ đường ruột. Hạt chứa các chất bình thường hóa đường huyết và lipid có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường một cách tự nhiên.
Các nghiên cứu khoa học cho biết, nhiều bệnh nhân tiểu đường đã báo cáo rằng lượng đường trong máu giảm xuống sau khi ngâm các miếng đậu bắp đã cắt trong nước qua đêm và sau đó uống nước ép vào buổi sáng.
Trên thực tế, ở các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, hạt rang đậu bắp được sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh tiểu đường truyền thống.
Chứa nhiều chất xơ và hỗ trợ sức khỏe đường ruột / tiêu hóa
Đậu bắp chứa chất xơ không hòa tan, giúp giữ cho đường ruột khỏe mạnh bằng cách giảm nguy cơ mắc một số dạng ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.
Nó cũng có các hoạt động giải độc gan, kháng khuẩn và ngăn ngừa hóa chất hỗ trợ tiêu hóa bình thường và sức khỏe đường ruột.
Cũng theo một số chuyên gia, loại rau này có thể giúp bảo vệ chức năng hàng rào đường ruột và bôi trơn ruột. Nó có khả năng bổ sung số lượng lớn vào phân và do đó, nó giúp ngăn ngừa táo bón và hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên.
Không giống như các loại thuốc nhuận tràng mạnh có thể gây kích ứng đường ruột, chất nhầy trong đậu bắp có khả năng làm dịu và đào thải dễ dàng hơn.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.