Chủ đề nóng

Mê mẩn trước vẻ đẹp mùa lúa chín ở ngoại thành Hà Nội

Nhật Minh Thứ ba, ngày 20/09/2022 06:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giữa tháng 9, những cánh đồng lúa rộng bát ngát, thẳng cánh cò bay ở ngoại thành Hà Nội bắt đầu chín rộ. Nhìn từ trên cao, màu vàng của lúa chín tạo ra một bức tranh đầy màu sắc, đẹp đến mê mẩn.
Bình luận 0

Mê mẩn trước vẻ đẹp mùa lúa chín ở ngoại thành Hà Nội

Mê mẩn trước vẻ đẹp mùa lúa chín ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 2.

Giữa tháng 9, những cánh đồng lúa rộng bát ngát, thẳng cánh cò bay ở một số huyện ngoại thành Hà Nội như Chương Mỹ, Mỹ Đức, Thanh Oai... bắt đầu chín rộ. Nhìn từ trên cao, màu vàng của lúa chín kết hợp với màu xanh của cây cỏ tạo ra một vẻ đẹp mê hồn. Đây là một nét đẹp riêng khác hẳn với mùa lúa chín ở vùng cao như Hoàng Su Phì, Mù Cang Chải.

Mê mẩn trước vẻ đẹp mùa lúa chín ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 3.

Ở Mù Cang Chải bà con người dân tộc cấy lúa trên những thửa ruộng bậc thang, trong khi đó ở một số huyện ngoại thành Hà Nội thì những mảnh ruộng của bà con nông dân đều nằm trên một mặt phẳng. Nếu nhìn từ xa, các thửa ruộng gần như không có khoảng cách.

Mê mẩn trước vẻ đẹp mùa lúa chín ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 4.

Trên cánh đồng của xã Phúc Lâm (huyện Mỹ Đức), nhiều thửa ruộng đã chín vàng, ba con nông dân đang tiến hành thu hoạch lúa.

Mê mẩn trước vẻ đẹp mùa lúa chín ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 5.

Nhiều năm trở lại đây, việc cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp đã giúp cho công việc của người nông dân mỗi khi đến mùa thu hoạch lúa trở nên nhẹ nhàng, dễ dàng hơn.

Mê mẩn trước vẻ đẹp mùa lúa chín ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 6.

Phần lớn các hộ gia đình đều thuê máy gặt để thu hoạch lúa của nhà mình. Máy gặt sẽ cắt từng thửa ruộng một, đến nhà ai thì gia đình nhà đó chỉ cần mang bao tải ra rồi ngồi trên bờ đợi lấy lúa.

Mê mẩn trước vẻ đẹp mùa lúa chín ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 7.

Trên những cánh đồng ở các huyện ngoại thành Hà Nội gần như không còn cảnh thu hoạch lúa bằng liềm, những cỗ máy phụt lúa vài năm trước đây còn lên ngôi thì nay cũng để một chỗ. Tất cả việc thu hoạch lúa bây giờ là của máy gặt, tất nhiên, bà con nông dân phải bỏ một khoản tiền lên đến cả trăm nghìn đồng cho 1 sào lúa gặt bằng máy.

Mê mẩn trước vẻ đẹp mùa lúa chín ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 8.

Những thửa ruộng lúa ở miền Bắc nói chung và các huyện ngoại thành Hà Nội nói riêng đa phần nhỏ.

Mê mẩn trước vẻ đẹp mùa lúa chín ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 9.

Vài năm trở lại đây, công việc cấy hái chỉ còn mang tính chất tự cung tự cấp. Các hộ gia đình ở ngoại thành Hà Nội cấy để lấy lương thực phục vụ cho gia đình chứ không có lúa để bán nhiều như trước.

Mê mẩn trước vẻ đẹp mùa lúa chín ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 10.

Đất đai ngày càng chật hẹp, mỗi mùa thu hoạch đến, bà con nông dân cũng đau đầu để tìm chỗ phơi thóc. Nhiều gia đình phải mang ra đường quốc lộ hoặc tận dụng đường bê tông trên các cánh đồng để phơi thóc.

Mê mẩn trước vẻ đẹp mùa lúa chín ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 11.

Một mùa thu hoạch lúa của người nông dân ở ngoại thành Hà Nội chỉ kéo dài vài ngày do diện tích cấy lúa ít và đặc biệt là việc cơ giới hóa nông nghiệp nên việc thu hoạch lúa diễn ra rất nhanh.

Mê mẩn trước vẻ đẹp mùa lúa chín ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 12.

Hình ảnh người nông dân tranh thủ nắng vằng phơi thóc trên một con đường bê tông tại huyện Mỹ Đức.

Mê mẩn trước vẻ đẹp mùa lúa chín ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 13.

Con trâu bây giờ không còn là "đầu cơ nghiệp". Trước đây, mỗi khi đến mùa vụ những chú trâu này phải kéo lúa từ ngoài đồng về nhà cho người nông dân, gặt hái xong phải ra đồng cày đất, đổ ải chuẩn bị cho mùa vụ mới. Còn bây giờ chúng thảnh thơi gặm cỏ mà chẳng phải làm gì.

Mê mẩn trước vẻ đẹp mùa lúa chín ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 14.

Hình ảnh cánh đồng lúa chín chạy song song với khu dân cư ở huyện Mỹ Đức (Hà Nội).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem