Hà Nội yêu cầu 19 xã, phường hoàn thành giải phóng mặt bằng triển khai 7 cây cầu qua sông Hồng trong năm 2025
Chính quyền Hà Nội yêu cầu 19 xã, phường hoàn thành giải phóng mặt bằng trước ngày 31/12/2025, để triển khai 7 cây cầu qua sông Hồng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hưởng ứng cuộc vận động "Vì môi trường trong sạch, vì sức khỏe cộng đồng, nông dân Hà Nội chỉ sản xuất, chế biến, tiêu dùng và bán ra thị trường những sản phẩm nông nghiệp an toàn" do Hội Nông dân Hà Nội phát động, ông Nguyễn Đức Thọ (ở thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ) đã chuyển sang trồng bưởi sạch.
Ông Thọ phấn khởi nói: Để trồng bưởi theo hướng hữu cơ, chúng tôi đã hoàn toàn từ bỏ sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu mà thay vào đó chỉ dùng phân ủ hữu cơ, các loại thuốc sinh học. Trồng bưởi hữu cơ tuy vất vả nhưng đầu ra rất thuận lợi. Có nhiều người đến tận vườn để mua về ăn thử, thấy ngon quá lần sau họ cứ gọi điện đặt mua".

Mô hình trồng bưởi Diễn theo tiêu chuẩn VietGAP của nông dân xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ) cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Phong Minh
"Các phong trào của Hội Nông dân huyện Chương Mỹ đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong cộng đồng về bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới văn minh, hiện đại, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân".
Đỗ Hoàng Anh Châu -
Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ
Tương tự, vùng đồi núi cằn cỗi bán sơn địa xã Nam Phương Tiến cũng đã trở thành vùng nông nghiệp sinh thái, thân thiện với môi trường. Tại nhiều thôn, xóm, nông dân đã "nói không" với thuốc bảo vệ thực vật, bảo đảm sạch từ nguồn đất đến nguồn nước. Chị Nguyễn Thị Huyền (ở xã Nam Phương Tiến) chia sẻ: "Chúng tôi đã chuyển sang trồng các loại cây ăn quả, rau màu theo hướng hữu cơ như: Bưởi hữu cơ, lúa hữu cơ, rau hữu cơ, vừa cho hiệu quả kinh tế cao, vừa bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng".
Cùng với xây dựng các mô hình sản xuất thân thiện với môi trường, Hội ND huyện Chương Mỹ còn triển khai nhiều phong trào bảo vệ môi trường, xây dựng làng quê xanh - xanh làng.
Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Xuân Mai - Nguyễn Đức Huấn thông tin, Hội đã vận động nông dân tích cực tham gia các hoạt động chỉnh trang đô thị, duy trì các đoạn đường nông dân tự quản, tạo dựng tuyến đường hoa, thu gom rác thải đúng nơi quy định...
"Mới đây, Hội Nông dân thị trấn Xuân Mai đã phối hợp với tổ dân phố Tân Xuân xây dựng con đường bích họa mang chủ đề "Làng quê nông thôn Việt Nam" với ý tưởng mỗi đoạn đường là một bức tranh phác họa cảnh đẹp thôn quê. Con đường bích họa này được tạo dựng với tổng kinh phí 30 triệu đồng, có chiều dài 130m, bao quanh tổ dân phố Tân Xuân nên nhân dân rất phấn khởi"- ông Huấn nói.
Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chương Mỹ - Chu Văn Khang cho biết: Đến nay, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện đã xây dựng được hơn 40 mô hình bảo vệ môi trường trong sản xuất, xử lý chất thải trong sinh hoạt ở địa bàn nông thôn; triển khai hiệu quả mô hình thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật, mô hình xử lý chất thải trong chăn nuôi bằng công nghệ sinh học... Hội Nông dân huyện cũng đã phối hợp Phòng TNMT huyện khảo sát thí điểm cánh đồng không khói, mô hình chăn nuôi xử lý vệ sinh môi trường ở một số xã trên địa bàn. Mặt khác, Hội ND các xã, thị trấn đẩy mạnh phong trào trồng cây xanh, trồng hoa, duy trì nhiều đoạn đường hoa nông dân tự quản, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới của huyện.
Đánh giá cao những hoạt động thiết thực, hiệu quả trong phong trào bảo vệ môi trường của Hội Nông dân huyện Chương Mỹ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân TP.Hà Nội - Dương Thị Hằng nhận định, những năm gần đây, Chương Mỹ trở thành điểm sáng của thành phố trong việc hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện Chương Mỹ còn tổ chức nhiều phong trào, hoạt động bảo vệ môi trường như: Xây dựng hàng cây nông dân, con đường bích họa… làm cho làng quê ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn.
Còn Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đỗ Hoàng Anh Châu đánh giá: Chương Mỹ có 22.564 hộ nông nghiệp, trong đó có 21.516 hộ có hội viên nông dân, chiếm tỷ lệ 95,3%. Hội Nông dân các cấp là nòng cốt trong việc triển khai các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Các phong trào của Hội Nông dân huyện Chương Mỹ đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong cộng đồng về bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới văn minh, hiện đại, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tới nay, huyện đã có 30/30 xã được thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; năm 2021 có 3 xã đủ điều kiện công nhận nông thôn mới nâng cao. Hiện nay, huyện Chương Mỹ đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị Chính phủ, TP.Hà Nội công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.
Những phong trào Hội Nông dân tỉnh Nghệ An phát động tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Từ đó, chất lượng tổ chức cơ sở Hội, hội viên được nâng lên. Vai trò tổ chức Hội Nông dân trong phát triển kinh tế nông nghiệp, kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới tại địa phương được khẳng định, đánh giá rất cao.
Chính quyền Hà Nội yêu cầu 19 xã, phường hoàn thành giải phóng mặt bằng trước ngày 31/12/2025, để triển khai 7 cây cầu qua sông Hồng.
Các nhà khoa học đã phát hiện cơ chế khó tin gây ra những cơn sóng thần cao 15 m, lan khắp 3 đại dương chỉ trong vòng 20 giờ, thậm chí đi xuyên qua Nam Mỹ một cách bí ẩn: Một loại sóng âm đáng sợ.
Theo Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Lâm Đồng, từ tối 3/12 đến 16 giờ chiều 4/12, toàn tỉnh có khoảng 3.296 căn nhà bị ảnh hưởng, ngập lụt, làm 1 người chết. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 88 tỷ đồng… Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các chủ hồ phải thông báo kịp thời đến các địa phương vùng hạ du về kế hoạch, thời điểm vận hành xả lũ của các hồ chứa, đập thủy lợi, thủy điện...
Các dự án BT hiện là điểm nghẽn lớn đối với thị trường. Nếu không có cơ chế xử lý quyết liệt và minh bạch, tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài, gây thiệt hại cho nhà đầu tư và làm đình trệ dòng vốn phát triển hạ tầng đô thị.
Các xưởng bóc gỗ hoạt động gần khu vực rừng sản xuất, rừng tự nhiên ở khu vực huyện Bình Gia (cũ) tỉnh Lạng Sơn đã dừng hoạt động, sau loạt bài “Bóc" đường dây phá rừng tự nhiên quy mô lớn ở Lạng Sơn của báo Dân Việt
TP.HCM đang siết tiến độ, đẩy mạnh giải ngân vốn bồi thường – giải phóng mặt bằng cho hàng trăm dự án trọng điểm. Nhiều đơn vị đạt tỉ lệ cao, song vẫn còn dự án chậm do vướng pháp lý, kiểm kê đất đai và chưa tách được nguồn vốn.
Để thuận tiện cho việc đi lại, học hành của con em mình và vì một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhiều hộ dân thôn Bản Bẳng, xã Nghĩa Tá của tỉnh Thái Nguyên đã tình nguyện hiến đất làm đường dù đất của gia đình không đủ để canh tác.
Lý Hoàng Nam vừa khiến người hâm mộ pickleball Việt Nam nức lòng khi giành chiến thắng 2-0 trước tay vợt số 2 thế giới là Federico Staksrud 2-0 tại vòng bán kết PPA Tour Hàng Châu 2025.
Ghi nhận ban đầu cho thấy, đám cháy xuất phát từ khu vực bếp đặt ở tầng trệt, khói đen, độc len lên các tầng trên nơi có nhiều người đang ngủ. Khi phát hiện cháy, những người trong nhà này không thoát ra được do mặt tiền bít bùng gạch trang trí, cửa cuốn, phía sau là con hẻm nhưng lối thoát hiểm cũng bị bịt kín bằng lồng sắt…
VEAM MOTOR đấu giá thành công 165 xe, nâng tổng số xe đấu giá thành công năm 2025 lên 1634 xe, tương đương 80% số lượng xe tồn kho lâu năm
Ông Khuất Việt Hùng, Chủ tịch HĐTV Hà Nội Metro cho biết, hệ thống soát vé tự động ứng dụng định danh, xác thực điện tử, nhận diện sinh trắc học và thanh toán không dùng tiền mặt đối với hành khách là kết quả của Kế hoạch 428 do Bộ Xây dựng, Bộ Công an và UBND TP Hà Nội ban hành, với mục tiêu hiện đại hóa hệ thống vé.
Việt Nam đã chính thức bước vào kỷ nguyên ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) sâu rộng, vượt qua giai đoạn tìm hiểu căn bản để sử dụng AI trong sáng tạo, học tập và công việc. Ngoài ra, AI cũng đã trở thành một phần quen thuộc trong đời sống người dùng tại Việt Nam.
Các đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại về gánh nặng ngân sách địa phương khi phải huy động tới 400.000 tỷ đồng để triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, trong khi nguồn hỗ trợ từ Trung ương chỉ dừng ở mức 100.000 tỷ đồng, tạo ra chênh lệch lớn và nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.
Theo đề xuất của Bộ Nội vụ, nhiều khả năng từ 1/1/2026, phụ cấp chức vụ lãnh đạo của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ được nâng lên. Mức này cao hơn mức cũ từ vài trăm tới 1 triệu đồng.
Từ ngày 1 - 3/12/2025, đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, do Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dẫn đầu, đã thăm và làm việc tại Cuba, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.
Tại xã Sính Phình, tỉnh Điện Biên, ai cũng biết đến anh Giàng A Kỷ, ở bản Háng Đề Dê, một nông dân điển hình trong phát triển kinh tế. Từ vài con dê nuôi thử nghiệm ban đầu, đến nay đàn dê đã cho anh một cơ ngơi mà không ít người ngưỡng mộ.
TP.HCM và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam đang đối diện với thách thức lớn từ ô nhiễm không khí, trong đó, khí thải từ các phương tiện giao thông, đặc biệt là động cơ diesel, đã trở thành nguồn gây hại hàng đầu.
Loại thịt này rất giàu protein, ít calo, chất béo, hỗ trợ giảm cân, tăng cơ và thúc đẩy sức khỏe tim mạch, cải thiện tâm trạng.
Việc sáp nhập địa giới hành chính đang khiến hàng loạt nhãn hiệu cộng đồng ở Đồng Nai rơi vào tình trạng “chờ đổi chủ”, từ hồ tiêu, sầu riêng đến bưởi, chôm chôm, hạt điều... đặt ra áp lực cấp bách về pháp lý và bảo vệ thương hiệu.
Sáng 5/12, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Công an phường Bồ Đề (TP.Hà Nội) cho biết, sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý, đơn vị đã bàn giao thi thể người phụ nữ bỏ lại xe máy rồi bất ngờ nhảy xuống cầu Chương Dương cho gia đình để lo hậu sự theo quy định.
TP.HCM đã hoàn thiện dữ liệu đất đai cho hơn 3,14 triệu thửa đất, tương đương hơn 82% tổng số thửa đất trên địa bàn. Đây là bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa, đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu đất đai phục vụ quản lý và khai thác quốc gia.
HTX Mai vàng Bình Lợi, xã Bình Lợi, TP.HCM đã tiên phong trong trồng hoa mai vàng và dẫn dắt nông dân trong vùng cùng làm giàu. Mỗi dịp Tết đến, nhà nào cũng phấn khởi vì có thu nhập tốt nhờ bán mai vàng.
ĐT nữ Việt Nam vs ĐT nữ Malaysia là cuộc đọ sức thuộc lượt trận mở màn bảng B môn bóng đá nữ SEA Games 33 và thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ hướng tới một chiến thắng đậm.
Với gần hai thập kỷ gắn bó giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực thú y, cô Nguyễn Vũ Thụy Hồng Loan, Trưởng khoa Thú y - Chăn nuôi, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) chính thức được công nhận chức danh phó giáo sư vào tháng 11 vừa qua.
Theo tờ The Journal, chính quyền Ireland đang điều tra bốn máy bay không người lái dường như đang cố gắng bám theo hoặc chặn máy bay của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khi máy bay này hạ cánh xuống Dublin.
Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, “thế nước vững – lòng dân yên” luôn là yếu tố nền tảng quyết định sức mạnh quốc gia. Đây không chỉ là yêu cầu mang tính lý luận trong tư tưởng Hồ Chí Minh, mà còn là quy luật đã được kiểm nghiệm qua hàng nghìn năm lịch sử Việt Nam.
Giải marathon quốc tế TP.HCM 2025 với thông điệp “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”, các VĐV đi qua 17 địa danh biểu tượng quá khứ, hiện tại và tương lai của TP.HCM.
Bóng gỗ (Woodball) - Môn thể thao được ví như "golf công viên". Người chơi dùng gậy gỗ đánh bóng qua các cổng trên sân cỏ hoặc cát. Dù có vẻ nhẹ nhàng nhưng bóng gỗ đòi hỏi sự khéo léo và tính toán cực cao. Đây là lần đầu tiên, Bóng gỗ (Woodball) góp mặt tại SEA Games.
Theo quy định, cơ quan chức năng sẽ tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân; chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân…
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa đặt câu hỏi: Liệu việc tích hợp đơn thuần là một "phép cộng cơ học" của 3 chương trình MTQG cũ hay sẽ hình thành nên một chương trình tổng thể mới với tầm nhìn khái quát hơn. "Tôi rất muốn Chính phủ phải trả lời", bà Hoa nhấn mạnh.