Chủ đề nóng

Người xưa nói: "Cây cảnh trồng trước nhà, quý nhân vào trong cửa", gia đình thêm thịnh vượng

Diệp Diệp Thứ ba, ngày 28/03/2023 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cây cảnh mà người xưa đề cập đến chính là mộc hương. Tại sao mộc hương có ý nghĩa tốt như vậy, làm thế nào để trồng cây cảnh này trong nhà?
Bình luận 0

Cây cảnh quế hương còn gọi là mộc tê, quế hoa, hoa mộc (tên tiếng Anh là Osmanthus fragrans) có hương thơm ngào ngạt, quanh năm xanh tốt.

Vào tháng 8 Âm lịch hàng năm, cây cảnh trổ đầy hoa vàng với hương thơm bay xa đến mười dặm. Cây cảnh mộc hương cũng có nhiều loại mộc hương vàng, mộc hương cam, mộc hương trắng.

"Mộc hương trước nhà, quý nhân trong cửa", cây cảnh ngát hương người xưa khuyên trồng - Ảnh 1.

Vào tháng 8 Âm lịch hàng năm, cây cảnh trổ đầy hoa vàng với hương thơm bay xa đến mười dặm.

Ý nghĩa phong thủy của cây cảnh mộc hương

Mộc hương còn là cây phong thủy được ưa thích. Cây cảnh này tượng trưng cho may mắn, tài lộc, phù hợp trồng ở sân hoặc trong nhà.

Nhiều gia đình trồng cây cảnh mộc hương trước cổng nhà, sân trước để mang may mắn, tài lộc đến cho gia đình. Theo phong thủy, mọi người nên trồng 2 cây đối xứng trước cửa nhà, tượng trưng cho tài lộc dồi dào, viên mãn.

"Mộc hương trước nhà, quý nhân trong cửa", cây cảnh ngát hương người xưa khuyên trồng - Ảnh 2.

Nhiều gia đình trồng cây cảnh mộc hương trước cổng nhà, sân trước để mang may mắn, tài lộc đến cho gia đình.

Cây cảnh này có ý nghĩa đẹp: "phú quý và tốt lành". Tên gọi mộc hương theo tiếng Hán đồng âm với từ quý nhân. Vì thế, người xưa còn có câu: "Mộc hương trồng trước nhà, quý nhân vào trong cửa" xuất phát từ chính cái tên của nó.

Chính vì mộc hương mang ý nghĩa tốt đẹp như vậy nên có rất nhiều người yêu hoa thích trồng cây cảnh này ở sân nhà.

"Mộc hương trước nhà, quý nhân trong cửa", cây cảnh ngát hương người xưa khuyên trồng - Ảnh 3.

Cây cảnh này có ý nghĩa đẹp: "phú quý và tốt lành"

Cách chăm sóc cây cảnh mộc hương tại nhà

Trồng cây cảnh ở nơi có nắng trước cửa hoặc ngoài sân

Mộc hương là loài hoa thích nhiều ánh sáng mặt trời. Nếu thiếu nắng cành dễ bị dài ra, giảm hoa, màu sắc không tươi, mùi thơm không đậm.

"Mộc hương trước nhà, quý nhân trong cửa", cây cảnh ngát hương người xưa khuyên trồng - Ảnh 4.

Mộc hương có 3 màu

Vì vậy khi trồng mộc trương tại nhà thì việc chọn địa điểm vẫn vô cùng quan trọng. Còn nếu trồng cây cảnh này ở trong nhà thì nên đặt ở cạnh cửa sổ, ban công.

Vì cây cảnh này tương đối cao nên lưu ý đặt ở vị trí đón nắng mà không cản ánh nắng vào trong nhà, dẫn đến ánh sáng trong nhà kém, bất lợi cho đến sức khỏe của gia đình.

"Mộc hương trước nhà, quý nhân trong cửa", cây cảnh ngát hương người xưa khuyên trồng - Ảnh 5.

Cây cảnh này ưa nắng

Đất trồng cây cảnh nên nên dùng loại đất hơi chua

Mộc hương là cây cảnh thích đất hơi chua, và cũng thích đất cát sâu, màu mỡ và thoát nước thuận lợi. Do đó, khi trồng cây cảnh này, bạn nên hết sức lưu ý đến loại đất mà mình sử dụng.

Ở vùng có không khí lạnh, chúng ta nên chọn thời điểm đầu mua xuân để trồng cây cảnh mộc hương, trước khi hoa quế mọc mầm.

"Mộc hương trước nhà, quý nhân trong cửa", cây cảnh ngát hương người xưa khuyên trồng - Ảnh 6.

Hoa mộc hương có thể làm bánh

Khi trồng cây cảnh này, bạn có thể đào hố rộng hơn, sau đó moi đất bên trong ra và cho thêm đất lá, một ít đất vườn, cát và một ít phân chuồng hoai mục vào trộn đều với đất.

Sau khi đã trộn tất cả phân và đất dinh dưỡng với nhau, chúng ta có thể dùng để trồng mộc hương. Loại đất này có khả năng thấm nước tốt hơn và khả năng thoáng khí tốt hơn, có lợi cho sự phát triển của cây cảnh mộc hương.

"Mộc hương trước nhà, quý nhân trong cửa", cây cảnh ngát hương người xưa khuyên trồng - Ảnh 7.

Ủ rượu

Sau khi đất khô, tưới nước thật kỹ cho cây cảnh

Mộc hương trồng trong đất có nhu cầu nước tương đối đơn giản. Nếu tưới nhiều nước, lâu ngày tích nước, rễ cây hoa mộc dễ bị thối. Nếu tưới quá ít sẽ dễ bị rụng lá, vàng lá nên bạn cần chú ý tưới nước cho mộc hương.

Cách tưới nước cho cây cảnh mộc hương là đợi đất khô rồi tưới đẫm. Vào mùa đông, nhiệt độ thấp, mộc hương phát triển chậm hoặc ngừng phát triển, nhu cầu nước tương đối nhỏ, vì vậy bạn có thể ngừng tưới nước.

"Mộc hương trước nhà, quý nhân trong cửa", cây cảnh ngát hương người xưa khuyên trồng - Ảnh 8.

Hoặc phơi khô để pha trà

Vào mùa xuân, sau khi trồng cây cảnh này xong bạn hãy tưới nước một lần, sau đó đợi đất bạc trắng mới tưới trở lại.

Khi mùa hè nóng lên, nhu cầu nước của cây cảnh sẽ nhiều hơn. Bạn có thể tưới nước cho chúng vào buổi sáng hoặc chiều tối, tránh buổi trưa nhiệt độ cao.

Vào mùa hè có nhiều mưa nên khi mưa xong, bạn cần vét bớt nước đọng ở gần cây mộc hương để rễ cây không bị thối.

"Mộc hương trước nhà, quý nhân trong cửa", cây cảnh ngát hương người xưa khuyên trồng - Ảnh 9.

Sân nhà rụng đầy hoa quế là khung cảnh rất lãng mạn

Bón phân mỏng cho cây cảnh

Mộc hương là loài hoa ưa bón phân, vì nở nhiều nên cần bón nhiều phân. Bạn có thể dùng phân chồng hoai mục để bón cho cây cảnh mộc hương.

Khi cây con phát triển mạnh mẽ, cứ sau 30 ngày hoặc lâu hơn thì bón phân ba lần đạm, lân và kali. Vào giữa đến cuối tháng 5, một lần nữa bón phân ba lần, lần này chủ yếu để thúc đẩy sự phát triển của các nhánh.

"Mộc hương trước nhà, quý nhân trong cửa", cây cảnh ngát hương người xưa khuyên trồng - Ảnh 10.

Ngồi dưới tán mộc hương thưởng thức hương hoa cũng rất tuyệt

Khi cây mộc hương lớn lên, vào đầu tháng 7, bạn nên bón thúc cho cây cảnh bằng phân lân và kali, có thể là phân bánh hoai mục hoặc phân chuồng hoai mục và các loại phân hữu cơ khác.

Sau khi cây cảnh ra hoa, bón thúc bằng phân đạm, phốt pho và kali có thể khôi phục lại sức sống của hoa mộc hương và phát triển mạnh mẽ hơn.

Vào cuối mùa thu và đầu mùa đông, hãy vùi phân hoai mục một lần nữa, sau đó tưới nước cho thấm một lần, để cây cảnh mộc hương có thể sống sót qua mùa đông một cách thuận lợi và phát triển tốt hơn trong những năm tới.

"Mộc hương trước nhà, quý nhân trong cửa", cây cảnh ngát hương người xưa khuyên trồng - Ảnh 11.

Hương thơm của cây cảnh lan xa

Cắt tỉa cho cây cảnh thường xuyên

Cây cảnh mộc hương cần được cắt tỉa hợp lý trong thời gian dài để dáng cây đẹp hơn. Việc cắt tỉa mộc hương có thể thực hiện vào mùa đông.

Bạn hãy cắt bỏ những cành mảnh, cành dài, cành bị sâu bệnh, côn trùng gây hại, để giảm bớt sự thất thoát chất dinh dưỡng, giúp cây cảnh thông thoáng và đón được nhiều ánh sáng.

"Mộc hương trước nhà, quý nhân trong cửa", cây cảnh ngát hương người xưa khuyên trồng - Ảnh 12.

Bạn có thể cắt tỉa cây cảnh thành dáng bonsai nho nhỏ

Nếu tán của cây cảnh mộc hương quá cao, bạn có thể cắt bỏ những cành mọc quá khỏe trên đó, để lại những cành yếu, để tránh cây hoa quế mọc quá cao và tạo vẻ đẹp cho cây.

Bạn cũng có thể cắt tỉa thân cây thành kiểu bonsai theo sở thích của mình, giúp cây hoa mộc hương thơm dịu dàng, thanh tao, tô điểm thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà.

Hoa mộc hương cũng có thể dùng để pha trà, làm bánh hoa quế và rượu hoa quế, đều cho hương vị rất thơm ngon.

Có thể nói, mộc hương là cây cảnh đẹp thiết thực, mang ý nghĩa tốt đẹp, rất thích hợp để bạn trồng trong nhà hoặc ngoài sân.

"Mộc hương trước nhà, quý nhân trong cửa", cây cảnh ngát hương người xưa khuyên trồng - Ảnh 13.

Đây là cây cảnh đẹp, nhiều tác dụng và khiến nhiều người yêu say đắm

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem