Một mùa xuân mới trên bản Mông của xã Phìn Hồ ở Lai Châu

Thứ ba, ngày 07/02/2023 05:37 AM (GMT+7)
Xã Phìn Hồ (huyện Sìn Hồ, Lai Châu) hôm nay không còn ngôi trường học tạm và những ngôi nhà dân xiêu vẹo. Đời sống của bà con đã khấm khá hơn xưa…

Phìn Hồ khoác áo mới

Trong cái rét ngọt những ngày đầu xuân mới, vượt chặng đường hơn 60km từ trung tâm thành phố Lai Châu, chúng tôi có chuyến thăm xã Phìn Hồ (huyện Sìn Hồ, Lai Châu).

Phìn Hồ được biết là địa bàn sinh sống tập trung chủ yếu của đồng bào dân tộc Mông, cảm nhận đầu tiên với chúng tôi là những tuyến đường bê tông trải dài qua các thôn xóm.

"Xuân ấm no" trên bản Mông xã Phìn Hồ ở Lai Châu - Ảnh 1.

Bà con dân tộc Mông xã Phìn Hồ, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) bày bán các nông sản do bà con sản xuất tăng thu nhập. Ảnh Tuấn Hùng

Tiết trời xuân đang tràn ngập trên rẻo cao Phìn Hồ với những đồi chè xanh ngát, nương ngô trĩu bắp, những nếp nhà gỗ truyền thống xen lẫn những ngôi nhà khang trang.

Dọc hai bên đường là những đồi chè xanh bạt ngàn, xen lẫn với màu xanh của những vạt rừng, điểm thêm sắc đào đỏ, sắc mận trắng tô thắm thêm hương sắc một mùa xuân mới ấm no trên quê hương Phìn Hồ.

Chia sẻ với báo Nông thôn ngày nay / Dân Việt / Trangtraiviet điện tử, ông Lý A Phử, Chủ tịch UBND xã hồ hởi cho biết: Để có thành quả như hôm nay, đã từ lâu người dân Phìn Hồ chúng tôi đã tích cực xây dựng quy ước về cách ứng xử, đoàn kết, học tập, cách sống, sinh hoạt và kinh nghiệm làm kinh tế.

Bên cạnh đó mỗi hộ gia đình đều đồng lòng đóng góp ngày công mở đường, mở lớp học và đặc biệt là tinh thần đoàn kết, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương...

"Xuân ấm no" trên bản Mông xã Phìn Hồ ở Lai Châu - Ảnh 2.

Con em đồng bào Mông xã Phìn Hồ hôm nay được học tập trong những ngồi trường khang trang. Ảnh Tuấn Hùng

Là xã nghèo của huyện Sìn Hồ, cuộc sống của người dân Phìn Hồ những năm trước gặp nhiều khó khăn, vất vả, nhưng nhờ chính sách của Đảng, nhà nước, sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương, cùng nỗ lực vượt khó của người dân, những năm gần đây đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng ổn định.

Bà con Phìn Hồ chung tay làm kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hoá

Qua câu chuyện với chủ tịch UBND xã, Lý A Phử, được biết trong cộng đồng bà con Phìn Hồ hôm nay, vẫn lưu giữ nhiều nét đẹp của văn hóa truyền thống, đáng mừng nhất là người dân không tin, không nghe theo kẻ xấu gây mất an ninh trật tự, không còn tình trạng di dân tự do...

Thay vào đó bà con biết đoàn kết làm giàu trên chính quê hương mình. Song song với việc tập trung kiến thiết cuộc sống gia đình, tích cực khai hoang, tận dụng đất trồng hoa màu, trồng ngô để lấy ngắn nuôi dài và phát triển thêm diện tích chè, cây ăn quả...

"Xuân ấm no" trên bản Mông xã Phìn Hồ ở Lai Châu - Ảnh 3.

Nghề thêu, đan lát được bà con dân tộc Mông xã Phìn Hồ, huyện Sìn Hồ, Lai Châu lưu giữ và truyền lại cho các thế hệ trẻ. Ảnh Tuấn Hùng

Nhiều hộ đã trở thành điển hình tiêu biểu vượt khó trong lao động sản xuất, số hộ khá giả toàn xã ngày càng tăng, tỷ lệ hộ nghèo của xã mỗi năm đều giảm 4 – 5 %.

Cuộc sống của bà con nông dân hiện đã có nhiều thay đổi, kinh tế gia đình khá giả, nhờ tham gia tích cực vào các mô hình kinh tế mới. Bà con không chỉ được nhà nước hỗ trợ khá đầy đủ các nông cụ phục vụ sản xuất mà còn được học tập để thay đổi cách nghĩ cách làm.

Thời gian đầu bà con còn nhiều bỡ ngỡ, thiếu kiến thức khoa học - kỹ thuật về sản xuất, nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự cần cù, chịu khó học hỏi kinh nghiệm của những hộ đi trước, nên đời sống kinh tế của đa phần các hộ đều ổn định.

Đến nay mỗi năm thu nhập bình quân của bà con trong xã đạt trên 30 triệu đồng/người/năm. Nhiều gia đình đã xây dựng được nhà ở kiên cố, có nương chè có cơ sở kinh doanh và chế biến nông sản...

Ngược dòng ký ức, ông Thào A Sinh, một trong những hộ gia đình gương mẫu tiêu biểu của xã, tự hào kể với chúng tôi về hành trình khai phá vùng đất mới của đồng bào Mông nơi đây: Sau nhiều lần đi tìm hiểu, khảo sát, các hộ đồng bào Mông bàn bạc và quyết định chọn vùng đất lập bản Ngài Chồ mới.

"Xuân ấm no" trên bản Mông xã Phìn Hồ ở Lai Châu - Ảnh 4.

Đời sống vật chất và tinh thần của người dân xã Phìn Hồ, huyện Sìn Hồ, Lai Châu ngày một được nâng cao nhờ bà con nơi đây biết tận dụng nguồn lực từ các chính sách dân tộc và phát huy nội lực vượt khó vươn lên. Ảnh Tuấn Hùng

Bản mới có địa thế đẹp, nằm giữa lòng thung lũng, được bao bọc bởi hai dải núi cao, có nguồn nước thuận lợi. Là một trong những hộ người Mông đầu tiên đến vùng đất mới này, hiện đời sống của gia đình ông Sinh đã trở thành một trong những hộ khá giả của bản, ông cũng là người cao tuổi có uy tín của địa phương.

Người dân trong bản vẫn truyền tai nhau về, cuộc sống ngày trước ở trên bản Ngài Chồ cũ rất khó khăn, đất ít, đá nhiều, thường xuyên mất mùa nên hàng năm nhiều hộ thiếu gạo phải đi đào củ sắn, củ mài... sống qua ngày.

Nhưng để rời bản từ núi cao xuống địa điểm mới, giao thông thuận lợi, có nguồn nước quanh năm, là sự nỗ lực rất lớn của bà con. Đặc biệt là việc thay đổi thói quen, nếp sinh hoạt trên núi cao của đồng bào người Mông.

Cũng như bao bản làng ở vùng cao Sìn Hồ, khi đời sống kinh tế của bà con theo thời gian dần ổn định, đồng bào người Mông ở Phìn Hồ chú trọng hơn đến việc duy trì đời sống văn hóa tinh thần.

Bà con thường xuyên tổ chức lễ hội đầu xuân như đón tết Nguyên đán, giao lưu văn hóa văn nghệ đầu năm... người già chủ động duy trì văn hóa truyền thống, thế hệ trẻ trân trọng, bảo tồn, giữ gìn và phát huy những giá trị tinh thần cốt lõi.

"Xuân ấm no" trên bản Mông xã Phìn Hồ ở Lai Châu - Ảnh 5.

Cũng như bao địa phương khác trên cả nước, bà con xã Phìn Hồ, huyện Sìn Hồ, Lai Châu tưng bừng đón tến truyền thống trong không khí vui tươi, phấn khởi. Ảnh Tuấn Hùng

Phìn Hồ hôm nay được khoác lên mình chiếc áo mới, những ngôi nhà đủ tiêu chí "3 cứng", ruộng đồng, nương ngô được cải tạo, đời sống Nhân dân từng bước được nâng lên. Có được kết quả này, cấp ủy, chính quyền xã đã không ngừng tìm các giải pháp, thắt chặt "Ý Đảng lòng dân" chèo lái "con thuyền" của địa phương tới bến bờ tươi sáng.

Tuấn Hùng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem