Chủ đề nóng

Một người Úc mê đắm nụ cười Việt Nam

Thứ hai, ngày 18/02/2013 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ông Pat Farmer, một cựu thành viên Quốc hội Liên bang Australia, vừa mới hoàn thành cuộc chạy bộ xuyên Việt chừng 3.000km và kéo dài gần 40 ngày mang tên "Nối liền một dải Việt Nam".
Bình luận 0

Ông Farmer, 51 tuổi, cũng là một VĐV siêu chạy marathon, đã bắt đầu tuyến hành trình của mình từ Móng Cái, vào ngày 9.12.2012, vượt qua bao rừng nhiệt đới cùng bờ biển nguyên sơ trải dài đất nước, cuối cùng ông đã đặt chân đến mũi Cà Mau, nằm ở phía nam Việt Nam ngày 15.1. Sau đó, ông đi dọc sông Cửu Long trên xe đạp nước và kết thúc hành trình du lịch của mình tại TP.Hồ Chí Minh.

 

Ông cho biết chưa từng có ai chạy dọc theo chiều dài đất nước Việt Nam nên ông quyết tâm muốn trở thành người đầu tiên làm được điều như vậy nhân dịp Việt Nam và Australia kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông Farmer cho biết: "Tôi thực hiện hành trình chạy dọc theo chiều dài Việt Nam để ủng hộ các nỗ lực thiện nguyện của Hội Chữ thập đỏ Australia tại Việt Nam nhằm mang lại nước uống sạch và điều kiện vệ sinh sạch sẽ cho một số vùng ở nước này, những nơi người dân không có nước sạch để uống".

Ông Farmer chia sẻ thêm: "Tôi muốn khuyến khích họ cố gắng đạt được thành quả tốt nhất trong cuộc đời mình, và muốn họ hiểu rằng họ có thể làm bất cứ điều gì nếu họ quyết tâm. Tôi muốn họ, những người chưa từng đặt chân tới các vùng miền khác nhau của đất nước, phải suy nghĩ rằng nếu một người đàn ông có thể chạy được hết chiều dài đất nước họ thì họ cũng có thể rời nơi mình ở để đi tới những nơi khác nhau trên quê hương mình và họ có thể thực hiện được những điều mình mong muốn".

Đối với tôi, vẻ đẹp của Việt Nam nằm trong chính người dân nước này, là những nụ cười trên các khuôn mặt trẻ thơ và người lớn tuổi. Họ không hề tỏ ra thiếu thiện cảm với người phương Tây, dù những người cao tuổi từng trải qua thời kỳ chiến tranh, lưu lạc...

Sát cánh với ông Farmer trong suốt hành trình là một du học sinh người Việt từng học tập ở Australia, anh Mai Nguyễn Đình Huy.

Ông Farmer chia sẻ: "Đối với tôi, vẻ đẹp của Việt Nam nằm trong chính người dân nước này, là những nụ cười trên các khuôn mặt trẻ thơ và người lớn tuổi. Họ không hề tỏ ra thiếu thiện cảm với người phương Tây, dù những người cao tuổi từng trải qua thời kỳ chiến tranh, lưu lạc. Họ tỏ ra thân thiện và ủng hộ những gì tôi làm. Nụ cười của họ cùng cảnh đẹp nơi đây là hình ảnh tôi sẽ không bao giờ quên".

Trước Việt Nam, hồi tháng 2.2012, ông Farmer đã thực hiện cuộc chạy bộ trên hành trình khắc nghiệt dài 21 nghìn km từ Bắc Cực xuống Nam Cực. Trong chuyến đi đó, ông đã đối mặt với các phần tử chủ chiến ở Trung Mỹ, bão tuyết ở Nam Cực và ông suýt thiệt mạng ở Peru.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem