5 bí quyết giúp bạn du xuân khỏe mạnh, an toàn, tránh được chấn thương
Khi đi du xuân, thời tiết ẩm ướt, mưa phùn, sương mù khiến bề mặt đường đi trơn trượt, làm gia tăng nguy cơ tai nạn té ngã, chấn thương...
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Những ngày cận Tết Bính Ngọ 2026, khi câu chuyện về con ngựa lại được nhắc nhiều hơn trong mỗi mái nhà, chúng tôi tìm về vùng Đức Hòa, tỉnh Long An trước đây, nay thuộc tỉnh Tây Ninh, cách TPHCM chừng 35km.
Nơi đây từng được xem là “cái nôi” ngựa đua lừng lẫy của phương Nam. Nhưng giữa nắng hanh hao cuối năm, thay vì tiếng vó dồn dập một thời, chỉ còn lại sự lặng lẽ trải dài trên những bãi cỏ và chuồng trại thưa người.
Có một thời, nhắc đến Đức Hòa là nhắc đến ngựa. Từ người lớn bàn chuyện giống, chuyện phối ngựa, đến trẻ con lớn lên bên chuồng, bên yên, theo chân cha anh ra bãi tập nước kiệu mỗi sớm.
Những làng nuôi ngựa trứ danh như: Đức Lập Thượng, Đức Lập Hạ, Bình Thủy từng đỏ lửa quanh năm. Thời cao điểm, cả vùng có hơn 1.700 con ngựa đua, chưa kể ngựa con, ngựa nái.

Cứ cuối tuần, ngựa thay phiên nhau ra thi thố ở Trường đua Phú Thọ, đôi lúc cả Trường đua Đức Hòa Thượng, mang về những câu chuyện chiến thắng rộn ràng.
Rồi giữa năm 2011, khi Trường đua Phú Thọ đóng cửa, tiếng vó ngựa dần thưa, rồi tắt hẳn.
Sự im ắng ấy không chỉ khiến các tay nài rời đường đua, mà còn phủ bóng trầm lên cả một vùng đất từng được xem là “thủ phủ” ngựa đua miền Nam. Từ chỗ 10 hộ thì 7–8 hộ nuôi ngựa, nay cả Đức Hòa chỉ còn vài gia đình bám trụ, tổng đàn chưa đến 100 con.
Trong một trại ngựa nhỏ ở ấp Tân Hòa, xã Hậu Nghĩa, anh Phạm Thành Được (35 tuổi) đang dắt từng con ra bãi cỏ vận động.
Từng là “nài thơ” của Trường đua Phú Thọ khi mới 13 tuổi, anh Được bén duyên với nghiệp cầm cương từ những buổi tan học lặng lẽ tìm đến lớp huấn luyện. Sau ba tháng đào tạo, cậu bé năm nào chính thức trở thành tay nài trẻ.

Gắn bó với con ngựa Victory, anh Được từng kinh qua hàng trăm cuộc tranh tài, hơn 70 lần về nhất. Đáng nhớ nhất là cú “ăn ba” liên tiếp vào các năm 2005–2006. Tính đến khi Trường đua Đại Nam đóng cửa năm 2021, anh đã sở hữu hơn 70 chiến thắng cùng hàng trăm giải thưởng lớn nhỏ.
“Cảm giác trên lưng ngựa, khi cả trường đua nín thở trước vạch xuất phát, tôi chưa bao giờ quên”, anh nói.



Sau khi các trường đua lần lượt khép lại, anh từng chạy xe chở hàng mưu sinh. Nhưng vì thương ngựa, quen tay chăm sóc và huấn luyện, anh quay về trại của ông Nguyễn Văn Hãnh, tiếp tục sống cùng gần 15 con ngựa mang những cái tên như Haru, Akita, Mây…
Mỗi sáng, anh dắt ngựa ra chạy trên đường đất nhỏ, phơi nắng, quần thảo rồi tắm rửa sạch sẽ trước khi về chuồng. Nhịp sống ấy lặng lẽ, xa dần không khí sôi động năm nào, nhưng với anh, đó là cách để giữ lại sợi dây nối mình với đường đua.
Nếu anh Được còn trẻ để chờ một ngày tái ngộ, thì ông Hà Văn Nở (72 tuổi, ấp Hậu Hòa, xã Đức Lập) lại mang trong mình nỗi niềm của người chứng kiến cả một thời vàng son. Chủ nhân của Ruby – con ngựa được xem là đẹp nhất vùng hiện nay, ông Nở từng dồn góp khoảng 20.000 USD để mua một con ngựa giống nhập ngoại, mẹ của Ruby.
Lúc đó mua về là hy vọng có ngày cho nó ra đường đua
Ruby là con ngựa thuần chủng hiếm hoi còn lại ở Đức Hòa, có cả cha lẫn mẹ đều là ngựa đua, hiện là cá thể duy nhất thuộc dòng thuần chủng trong vùng. Nhưng khi Ruby lớn dần, các trường đua cũng lần lượt đóng cửa. Con ngựa sinh ra để chạy cứ quanh quẩn trong chuồng, vóc dáng ngày một đẹp hơn mà không có cơ hội bứt tốc.

Mỗi ngày, ông vẫn dắt Ruby ra phơi nắng, chải lông, kiểm tra vó. Có khi ông cho nó chạy vài vòng ngắn trong khu đất trống phía sau nhà, chỉ để “nó đỡ buồn chân”.
Nhìn Ruby dừng lại giữa chừng, ông khẽ thở dài: “Ngựa sinh ra là để chạy”. Câu nói ngắn gọn ấy như chạm vào phần sâu nhất của ký ức, nơi tiếng vó từng vang rền khắp bãi cỏ Đức Hòa.
Hiện ông Nở chỉ nuôi duy nhất Ruby. Thỉnh thoảng, người trong vùng mang ngựa cái đến phối giống. Với ông, đó không chỉ là chuyện chăn nuôi mà còn là cách duy trì mối liên kết giữa những người còn yêu nghề, yêu ngựa, như một cách lặng lẽ giữ lại chút lửa của quá khứ.
Ở ấp Hậu Hòa (xã Đức Lập) ông Huỳnh Văn Lào (53 tuổi) sinh ra trong gia đình nhiều đời nuôi ngựa. Thời ông, thời cha, ngựa nhà từng sải vó ở trường đua Phú Thọ, góp phần vào không khí đua ngựa sôi động. Đến đời anh, đường đua vắng bóng. Thế nhưng nghịch lý là trong khi không còn nơi thi đấu, bầy ngựa của gia đình anh lại ngày một đông.

“Nếu ngày trước cha ông theo nghiệp đua ngựa, thì đến đời tôi chuyển sang kinh doanh. Mua vào, bán ra, rồi số lượng tăng dần”, ông Lào kể. Hiện anh nuôi khoảng 15 con, phần lớn là ngựa thuần chủng ngoại nhập. Những con đạt tiêu chuẩn được các đơn vị du lịch tìm mua; con không đạt ngoại hình, anh bán cho một viện bào chế dược phẩm ở Ninh Thuận để lấy huyết thanh. Chỉ rất hiếm khi ngựa chết vì bệnh hay tai nạn mới bị xẻ thịt, bởi thịt ngựa không phổ biến.
Ông Lào cũng hỗ trợ phối giống cho người nuôi trong vùng với giá khoảng 1,5 triệu đồng/lần, thấp hơn nhiều so với mức 3–5 triệu đồng ở nơi khác. “Bây giờ ai cũng khó. Phú Thọ, Đức Hòa, Đại Nam ba trường đua đều đóng cửa, có ai kiếm ra tiền từ ngựa đâu”, ông nói.
Theo ông Lào, chi phí nuôi ngựa đua rất cao. Ngoài cỏ, mỗi con còn cần khoảng 100.000 đồng tiền thức ăn tinh mỗi ngày. Gánh nặng ấy khiến nhiều hộ phải bỏ nghề. May mắn là vài năm gần đây, mầm bệnh nguy hiểm trên ngựa ít xuất hiện, người nuôi đỡ thêm phần chi phí.

“Nuôi là vì tình yêu với ngựa, chứ nghề này giờ không có tương lai”, ông Lào thẳng thắn. Điều kiện tiên quyết để hồi sinh một thời vang bóng, theo anh, vẫn là mở lại các trường đua.
Chỉ có đường đua, ngựa mới sống đúng với giá trị của nó
Giữa Tết Bính Ngọ, khi biểu tượng con ngựa hiện diện trong tranh, trong câu chúc đầu năm, ở Đức Hòa, tỉnh Long An trước đây, những con người ấy vẫn lặng lẽ chăm sóc từng vó ngựa, như giữ lại nhịp đập cuối cùng của một thời rộn ràng.
Tiếng vó không còn vang dội mỗi cuối tuần, nhưng trong ánh mắt của những nài ngựa, những chủ trại vẫn thấp thoáng niềm hy vọng rằng một ngày nào đó, bãi cỏ xưa lại dậy sóng, để những “chiến mã” được sinh ra để chạy có thể tìm lại đường đua của mình.
Khi đi du xuân, thời tiết ẩm ướt, mưa phùn, sương mù khiến bề mặt đường đi trơn trượt, làm gia tăng nguy cơ tai nạn té ngã, chấn thương...
Dù 7h30 ngày 3/3 trường mới bắt đầu làm việc nhưng từ nửa đêm tới sáng sớm, hàng trăm phụ huynh có mặt ở cổng Trường THPT Phan Bội Châu (Hà Nội) để đăng ký suất vào lớp 10 trường cho con.
Điện ảnh Iran chấn động thế giới bằng những câu chuyện nhỏ bé. Sự tối giản lạnh lùng trở thành cú sốc sâu sắc với lương tâm người xem.
Bộ phận này chứa hàm lượng collagen tự nhiên cao, giúp hỗ trợ độ đàn hồi của da, tốt cho khớp và mô liên kết, làm được nhiều món ăn ngon.
Các cuộc tấn công trả đũa của Iran nhắm thẳng vào các trung tâm kinh tế chiến lược và hạ tầng năng lượng tại Vịnh Ba Tư không chỉ làm tê liệt vận tải tại eo biển Hormuz, mà còn kích hoạt một chuỗi domino khủng hoảng từ hàng không, tài chính cho đến sản xuất công nghiệp.
Để giải quyết bài toán hạ tầng khi siêu sân bay Long Thành đi vào vận hành, TP.HCM đang dồn lực đẩy nhanh tiến độ hai tuyến đường sắt đô thị trọng điểm. Với tổng chiều dài hơn 50 km, hai dự án này được kỳ vọng sẽ tạo nên hành lang di chuyển siêu tốc giữa trung tâm thành phố và tỉnh Đồng Nai.
Trên khắp nước Mỹ, trong suốt ngày thứ Hai 2/3, hàng nghìn người đã tập trung biểu tình ôn hòa để lên án và phản đối chiến dịch quân sự của Mỹ và Israel tại Iran.
AFC vừa xác định ngày 11/4 là hạn chót ra phán quyết vụ bóng đá Malaysia, định đoạt tấm vé dự Asian Cup 2027 đầy kịch tính sau bê bối nhập tịch 7 cầu thủ.
Dự án cải tạo hồ Đống Đa (Hà Nội) sau khi hoàn thiện đã mang đến diện mạo khang trang, hiện đại cho toàn bộ khu vực bán đảo. Với hệ thống hạ tầng đồng bộ, nơi đây đã trở thành không gian xanh, điểm vui chơi và sinh hoạt cộng đồng lý tưởng cho cư dân Thủ đô.
Một người đàn ông 50 tuổi, từng có con, bất ngờ rơi vào tình trạng không còn tinh trùng. Kết quả khám khiến bác sĩ thấy “lạ”. Chính từ khai thác tiền sử, sự thật dần hé lộ.
Sáng 3/3, các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI của đơn vị bầu cử số 7, tỉnh An Giang đã có buổi gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri tại xã Vĩnh Hòa. Tại đây, có cử tri ý kiến về tình trạng giá vàng tăng mạnh trong khi giá lúa không tăng, mong muốn có kế hoạch bình ổn giá giúp người dân an tâm sản xuất.
Lễ hội Áo dài TP.HCM năm 2026 sẽ diễn ra xuyên suốt trong 1 tháng với nhiều hoạt động đặc sắc, lan tỏa khắp TP.HCM mới để tôn vinh áo dài. Người dân, du khách tham gia diễu hành, thưởng thức bộ sưu tập áo dài…
Thay vì tập trung bán Tết, nhiều nhà vườn ở xã Tân An, tỉnh Đồng Nai xử lý trái bán rằm tháng Giêng, tạo thế chủ động đầu ra. Giá bưởi rằm tháng Giêng nhờ đó giữ nhịp cao, lợi nhuận ổn định.
Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã chủ trì cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về trẻ em và giáo dục trong xung đột tại New York hôm thứ Hai, trong bối cảnh Mỹ tiếp tục các hành động quân sự ở Iran.
Trong Chương trình hành động ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nữ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, Đại tá Trần Thị Thu Phước nêu 4 nội dung trọng tâm.
Từ giữa năm 2025, Không quân Mỹ đã triển khai kế hoạch hoán cải các máy bay ném bom siêu âm B-1B Lancer thành phương tiện mang phóng các tên lửa siêu vượt âm thế hệ mới AGM-183A Air-Launched Rapid Response Weapon (ARRW) thông qua các module tải trọng thích ứng (Load Adaptive Module - LAM) gắn ngoài thân máy bay.
Đầu năm mới 2026, Van Phuc Group tiếp tục chương trình ưu đãi dành cho khách lên đến 28%. Đây là những sản phẩm nhà phố và shophouse cuối cùng trong giỏ hàng 30 căn được áp dụng chính sách ưu đãi đặc biệt.
Báo chí Israel cho biết Mỹ đang tăng cường lực lượng tại Trung Đông trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump và các quan chức Mỹ cảnh báo Mỹ sẽ tăng cường tấn công trong 24 giờ tới.
Ngày 03/03, VinFast công bố hoàn thiện quy hoạch 3 dòng thương hiệu ô tô chiến lược, đồng thời chính thức ra mắt hai siêu phẩm mới: Lạc Hồng 800S và Lạc Hồng 900S. Đây là các mẫu xe thuộc dòng Lạc Hồng - thương hiệu siêu sang của VinFast, bên cạnh hai thương hiệu quen thuộc là VF - xe cá nhân dành cho đại chúng và Green - xe thương mại dịch vụ.
Xanh SM vừa được vinh danh tại Sensor Tower APAC Awards 2025 với danh hiệu “Ứng dụng gọi xe điện xuất sắc nhất” (Best EV Carpooling App). Giải thưởng do công ty phân tích dữ liệu số toàn cầu Sensor Tower tổ chức thường niên nhằm ghi nhận các ứng dụng di động có hiệu suất nổi bật tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
Trung tâm Khuyến nông Đắk Lắk đang triển khai nhiều chương trình mới về chuyển đổi số, giảm phát thải và xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn. Thông qua các mô hình công nghệ cao, truy xuất nguồn gốc và liên kết tiêu thụ, nông dân từng bước làm chủ kỹ thuật, nâng cao giá trị và sức cạnh tranh nông sản trên thị trường.
Trong lúc nhắn tin qua lại, Phát nảy sinh mâu thuận với vợ cũ là chị T nên vác rựa sang nhà cha mẹ vợ, xông vào phòng ngủ chém ông T và bà L gây thương tích rồi tẩu thoát.
Mất 4 ngôi sao vì chấn thương, HLV Kim Sang-sik lo sốt vó; M.U tìm người thay Casemiro; Inter Milan và Juventus cùng theo đuổi Alisson; Micky van de Ven "phát tín hiệu" đến Barcelona và Real Madrid; Kylian Mbappe học lái ô tô.
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ký văn bản 1663/UBND-TCD chỉ đạo thanh tra toàn diện vụ hơn 120 lô đất vướng sổ đỏ suốt 20 năm tại xã Lục Sơn. Sau phản ánh của Dân Việt, đây là lần thứ 2 lãnh đạo tỉnh 'chỉ đạo nóng' làm rõ các sai phạm tại khu Đồng Chính - Cây Mật để bảo đảm quyền lợi cho người dân.
Thứ Ba ngày 3/3/2026 không chỉ gây chú ý bởi sự lặp lại thú vị của con số 3 mà theo chu kỳ lịch dương, phải đến 11 năm nữa sự trùng hợp hiếm có này mới tái diễn, tạo nên một điểm nhấn trong dòng chảy thời gian.
Từ 100 triệu đồng khởi nghiệp với cây rau má trên vùng đất Củ Chi, bà Nguyễn Ngọc Hương đã xây dựng doanh nghiệp xuất khẩu bột rau sang các quốc gia châu Âu. Nay, nữ giám đốc sinh năm 1991 tiếp tục bước vào một hành trình mới khi ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, với khát vọng thúc đẩy khởi nghiệp nông nghiệp, kinh tế tư nhân và nông nghiệp công nghệ cao.
Những yếu tố kiềm chế cơ bản trong quan hệ quốc tế đang bị phá bỏ ngày nay. Cuộc chiến chống Iran chỉ càng đẩy nhanh quá trình này và làm sâu sắc thêm sự hỗn loạn vốn đã định hình nền chính trị toàn cầu - theo chuyên gia Nga Fyodor Lukyanov.
Tối 2/3, danh ca Khánh Ly đã ra mắt cuốn sách "Hát cùng nguồn cội – Chân dung Khánh Ly". Đây là cuốn sách chân dung đặc biệt về cuộc đời và sự nghiệp của bà – người nghệ sĩ đã dành trọn cuộc đời để hát cho thân phận con người và khát vọng hòa bình.
Danh nhân Bùi Viện chính là người chọn bến Ninh Hải thuộc đất Hải Dương xưa xây dựng thành thương cảng Ninh Hải, tiền thân của Cảng Hải Phòng ngày nay.
Hiện Việt Nam có khoảng hơn 10.000 lao động đang làm việc tại Trung Đông. Mỗi người một hoàn cảnh, một tâm sự nhưng ai cũng mong muốn chiến tranh Iran - Israel sớm kết thúc để được sống, làm việc bình thường.