Nhờ xem phim, tôi đã kịp thời cứu con gái mình khỏi cảnh lạc lối, thật không gì may mắn hơn
Con suýt nữa đã đi sai đường nếu tôi không níu tay con kịp lúc.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Những bể chứa nước làm nổi trên mặt đất bằng sắt, bạt nhựa, không nằm cạnh các con suối, thác nước lạnh như cách nuôi cá tầm truyền thống, anh Nguyễn Đình Hoàng đang nuôi cá tầm theo một hướng mới – nuôi cá tầm công nghệ cao.

Một góc trang trại nuôi cá tầm của Công ty TNHH Ngọc Mai Trang, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Văn Long.
Phóng viên khá ngạc nhiên khi những hồ nuôi cá tầm của Công ty TNHH Ngọc Mai Trang do anh Hoàng làm giám đốc.
Bể nuôi cá tầm của anh Hoàng được làm thành hình tròn với đường kính bể từ 6-17,3m. Đối với bể nhỏ đường kính 6m sẽ có độ sâu nước từ 80-90cm, bể lớn có độ sâu 1,3-1,5m.
Anh Hoàng cho biết: "Phần đáy bể được chúng tôi thiết kế lõm hình cầu để tối ưu hóa trong việc xử lý chất thải lẫn tạo môi trường để cá bơi theo vòng tuần hoàn. Cá sẽ bơi liên tục theo hình tròn nên chất lượng cá chắc chắn sẽ ngon hơn cá nuôi ở bể vuông.

Những con cá tầm nuôi trong bể hình tròn sẽ có chất lượng tốt hơn vì bơi liên tục mà không bị cản lại bởi góc cạnh hồ như cách làm truyền thống. Ảnh: Văn Long.
Tâm của bể nuôi cá tầm sẽ được lắp đặt hệ thống hút chất thải của cá, thức ăn và những tạp chất khi nuôi cá. Hệ thống này sẽ được cài đặt bằng đồng hồ tự động.
Mỗi ngày hệ thống này sẽ hút 8 lần, mỗi lần hút 15 phút nhằm đảm bảo nguồn nước nuôi cá tầm được sạch và đảm bảo cho cá phát triển.
Hơn nữa, hệ thống cảm biến tại camera của các hồ nước sẽ báo động đến chủ hồ nếu như có sự cố mất điện, sục khí, thổi khí bị hư hỏng. Như vậy, bộ phận kỹ thuật sẽ xử lý, sửa chữa ngay để tránh gây thiệt hại".

Máy sục khí và thổi khí liên tục hoạt động bên trong hồ nuôi cá tầm, đảm bảo cung cấp oxi cho cá. Ảnh: Văn Long.
Ông Khuất Duy Vinh – Quản lý trang trại nuôi cá tầm của Công ty TNHH Ngọc Mai Trang (xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) cho biết, nguồn nước nuôi cá tầm tại trang trại vẫn được lấy từ các con suối trực tiếp dẫn về thông qua hệ thống ống nhựa.
Nước được dẫn trực tiếp vào bể nuôi cá và hồ chứa nước dự trữ liên tục. Những hồ chứa nước được tận dụng triệt để vào mùa khô, đây cũng là ưu điểm của cách nuôi cá tầm công nghệ cao của trang trại.

Những hồ chứa nước hình vuông luôn được đưa nước từ suối về để có nước sạch cung cấp cho cá. Ảnh: Văn Long.
Hiện nay, trên diện tích khoảng 2ha của trang trại, anh Nguyễn Đình Hoàng đã hoàn thiện và nuôi cá tầm trong 11 bể hình tròn.
Bên cạnh đó, công ty đang tiếp tục hoàn thiện 15 bể chứa khác để nâng cao sản lượng cá trong thời gian tiếp theo. Hiện, trung bình mỗi năm Công ty TNHH Ngọc Mai Trang xuất ra thị trường trên 200 tấn cá tầm. Dự kiến sẽ tăng lên khoảng 400 tấn cá tầm trong năm 2022.
Dẫn phóng viên tham quan trang trại nuôi cá tầm, ông Vinh nhớ lại: "Văn 2017, tại Lâm Đồng, một số trang trại nuôi cá tầm bị nước lũ tràn về, cuốn trôi các hồ nuôi cá tầm. Trong đó, công ty chúng tôi cũng bị ảnh hưởng....".
Thep anh Vinh, khi lũ kéo về như vậy, người nuôi cá tầm không thể làm gì được, thiệt hại gần như 100%. Trang trại chúng tôi hiện nay không làm bể, hồ cá cạnh các con suối nữa mà chỉ dẫn nước về. Cá sẽ được nuôi tập trung ở nơi bằng phẳng, không sợ mưa lũ vào mùa mưa, vẫn cung cấp đủ nước nuôi cá vào mùa khô thông qua các bể chứa nước".

Những bể nuôi cá tầm công nghệ cao tiếp theo đang dần được hoàn thiện, thời gian sắp tới, sản lượng cá của công ty Ngọc Mai Trang sẽ tăng lên. Ảnh: Văn Long.
Ông Vinh cũng cho biết, trong những bể nuôi cá tầm công nghệ cao sẽ liên tục có máy sục khí, máy thổi khí để đảm bảo cá được cung cấp đủ oxi và tạo dòng chảy liên tục. Với mỗi bể cá như vậy, trang trại này sẽ nuôi được đến 6 tấn cá/bể. Hiện, nguồn cá thương phẩm của Công ty TNHH Ngọc Mai Trang chủ yếu xuất đi thị trường TP.Hồ Chí Minh và TP.Đà Lạt.

Những con cá tầm có trọng lượng từ 1,8kg trở lên sẽ được xuất bán ra thị trường. Ảnh: Văn Long.
Điều đặc biệt quan trọng đối với phương pháp nuôi cá tầm công nghệ cao là việc cung cấp điện liên tục. Chính vì vậy, vừa qua, Công ty TNHH Ngọc Mai Trang đã phải đầu tư hệ thống điện 3 pha vào đến trang trại.
Theo đó, khi nguồn điện lưới bị cắt đột ngột, hệ thống máy phát sẽ tự động chạy để đảm bảo nguồn điện cho các hoạt động sản xuất. Khi điện lưới được khôi phục, máy phát sẽ tự động ngưng để đảm bảo an toàn cho hệ thống thiết bị bên trong trang trại.

Ông Vinh khá khó khăn để bắt được một con cá tầm bố mẹ nặng khoảng 20kg lên cho phóng viên thấy tận mắt. Ảnh: Văn Long.
Đến nay, Công ty TNHH Ngọc Mai Trang đang nuôi cá tầm theo hướng hoàn toàn khép kín. Những con cá tầm nặng đến 30kg sẽ được nuôi tại những bể riêng biệt để lấy trứng cung cấp con giống trong toàn bộ trang trại.
Sau đó, cá bột và cá thương phẩm có trọng lượng khác nhau sẽ được nuôi trong những bể khác nhau. Khi cá được nuôi đến trọng lượng từ 1,8kg trở lên sẽ được xuất bán ra thị trường.

Cá tầm giống được sản xuất ngay bên trong trang trại tạo ra quy trình nuôi cá tầm khép kín. Ảnh: Văn Long.
"Những hệ thống công nghệ cao trong trang trại sẽ giúp chúng tôi giảm được 80% nhân công so với cách làm truyền thống. Hệ thống thổi khí, sục khí, tự động hút chất thải trong bể nuôi vận hành liên tục sẽ thay nhân công làm bằng tay. Nếu như trước đây, chúng tôi dùng 10 người thì đến nay chỉ cần 2 người để theo dõi, giám sát", ông Khuất Duy Vinh cho biết.
Hà Long, tỉnh Thanh Hóa (địa phận huyện Hà Trung trước đây) là vùng đất quý hương, nơi phát tích của vương triều Nguyễn với 9 chúa, 13 vua. Tự hào là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân Hà Long luôn quan tâm đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích.
Con suýt nữa đã đi sai đường nếu tôi không níu tay con kịp lúc.
Đương kim Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Nguyễn Hoàng Phương Linh chính thức nhận sash và giấy chứng nhận để đại diện Việt Nam tham dự Miss Cosmo 2025. Người đẹp mang trang phục “cá chép hóa rồng” đến với đường đua nhan sắc thế giới.
Dạ Lang – một vương quốc nằm cách không xa Âu Lạc, tồn tại hơn 2.000 năm trước, từng làm lung lay chiến lược của đế chế Hán, rồi tắt lịm trong im lặng. Và chính sự im lặng ấy khiến bí ẩn Dạ Lang vẫn còn sống đến tận hôm nay.
Hoa hậu Hoàn vũ Estonia Brigitta Schaback tuyên bố bỏ danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ Estonia sau cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2025 tại Thái Lan.
Theo quân đội Israel và nhóm Hezbollah, Israel đã tiêu diệt "chỉ huy vĩ đại" của Hezbollah trong một vụ tấn công mới đây vào Beirut. Vụ tấn công cũng đồng thời làm 5 người thiệt mạng, chính quyền Lebanon cho hay.
Tin bão mới nhất hôm nay, áp thấp mới đang tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, sắp đổ bộ vào biển Đông, thành cơn bão số 15. Các chuyên gia khí tượng thủy văn dự báo, sau khi đổ bộ biển Đông, bão vẫn có khả năng mạnh thêm, có thể gây gió mạnh cấp 11, giật cấp 14 trên biển.
Đánh bại U17 Quần đảo Bắc Mariana với tỷ số 14-0, thầy trò HLV Cristiano Roland tạm giữ ngôi đầu bảng C – vòng loại U17 châu Á 2026.
Nhận bộ mỹ phẩm làm quà 20/10 từ bạn trai, cô gái trẻ vui mừng sử dụng mỗi ngày dù không rõ nguồn gốc sản phẩm. Gần một tháng sau, da mặt bắt đầu đỏ rát, bong tróc, buộc phải đến bác sĩ da liễu trong tâm trạng lo lắng vì sợ để lại di chứng lâu dài.
Tiếng thơm vang mãi đến ngàn đời sau nhưng sử gia trứ danh của Trung Quốc Tư Mã Thiên đã phải trải qua những năm cuối đời trong bi kịch khó tin.
Tổng LĐLĐ Việt Nam và các LĐLĐ các địa phương hỗ trợ hơn 1,5 tỉ đồng cho đoàn viên, người lao động chịu ảnh hưởng của bão lũ của tỉnh Gia Lai, giúp họ sớm gượng dậy sau thiên tai kép.
ĐT Malaysia bị xử thua 5 trận, cấm thi đấu 2 năm?; Đức Hoà muốn cùng ĐT futsal Việt Nam giành HCV; Ronaldo hài lòng sau khi lập siêu phẩm; Neville bật khóc vì những cáo buộc phân biệt chủng tộc; M.U sắp có chữ ký của Joao Gomes?
Với chủ đề “Chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp bền vững”, Vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo trong lĩnh vực Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2025 đã chính thức khép lại. Dự án “Áo giáp hạt giống” của sinh viên Đại học Cần Thơ được trao giải nhất.
Những tác phẩm thuộc trường phái hội họa thiền và thư pháp thiền của họa sĩ Trầm Kim Hòa mang đến những khoảng lặng đáng kinh ngạc từ một góc nhìn khác cho người yêu nghệ thuật TP.HCM.
Thủ tướng yêu cầu các cơ quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo, trình ban hành Nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai, nhanh chóng ổn định tình hình đời sống nhân dân, phục hồi sản xuất tại các địa phương khu vực Trung Bộ.
Chiều 24/11, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu bộ phim "Gia đình trái dấu", do Nghệ sĩ Ưu tú Vũ Trường Khoa đạo diễn.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp này được ban phước lành với vận may và tài lộc dồi dào, đặc biệt phù hợp với đầu tư, con đường tương lai bằng phẳng.
Kateryna Golizdra, người Ukraine đã sống trong tình trạng pháp lý bấp bênh tại Mỹ suốt 6 tháng - và hiện vẫn chưa biết trước tương lai. Cô hy vọng có thể trụ thêm 6 tháng nữa, chờ chính quyền Donald Trump quyết định số phận của một chương trình nhân đạo cho phép khoảng 260.000 người Ukraine chạy khỏi chiến tranh được sống và làm việc tại Mỹ.
Tại lễ công bố giải Pickleball VTV Cúp 2025 diễn ra chiều nay (24/11), BTC đã phát động gây quỹ ủng hộ đồng bào Nam Trung Bộ.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng cho biết, cơ quan soạn thảo sẽ trao đổi thêm với các cơ quan có thẩm quyền để sớm tổng kết lại quy hoạch báo chí hiện tại; xây dựng chiến lược mới về phát triển báo chí.
Bộ Xây dựng cho biết, do khối lượng thiệt hại trên các tuyến quốc lộ rất lớn, đến nay vẫn còn 12 vị trí tắc đường trên các tuyến quốc lộ do địa phương quản lý.
Tin mới nhất liên quan hồ Sông Cái, hồ chứa lớn nhất tỉnh Khánh Hòa đang xả điều tiết mức độ bao nhiêu? Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Khánh Hòa, tính đến 13 giờ ngày 24/11, có 41/44 hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh này đang xả điều tiết, trong đó có hồ Sông Cái(nằm trên địa bàn huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận cũ) lớn nhất tỉnh Khánh Hòa đang xả 115,73m3/s.
Sau khi CLB CAHN thua Thể Công Viettel 3-4 ở loạt luân lưu 11m, HLV Polking đã trải qua thất bại thứ 9 liên tiếp trên loạt “đấu súng” may rủi.
Ngày 24/11, Bộ GDĐT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tình hình thiệt hại do mưa lũ tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, cùng các biện pháp hỗ trợ mà Bộ đang triển khai.
1.000 phần quà sẽ được Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt khẩn trương phát động hỗ trợ tới bà con vùng lũ tại các tỉnh Nam Trung Bộ chịu thiệt hại nặng nề do bão số 13 và 14. Chương trình nhận được sự đồng hành kịp thời từ nhiều doanh nghiệp và nhà hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước.
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP.Huế né trả lời thẳng những nội dung câu hỏi của báo chí về vụ cơ quan này từ chối cung cấp bài thi hỏi sinh giỏi.
Thời điểm này, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Lai Châu đang tập trung đôn đốc các nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án do đơn vị làm chủ đầu tư, trong đó có công trình tuyến đường và mặt bằng đô thị đường nối từ trụ sở UBND phường Đoàn Kết mới đến giao đường số 17, phường Quyết Thắng (nay thuộc phường Đoàn Kết, Lai Châu).
Ở Nà Bủng, tỉnh Điện Biên, nghề thêu may trang phục Mông không chỉ là một nghề tay trái, mà là cả một di sản sống, được gìn giữ bằng niềm tự hào, bằng đôi tay khéo léo. Tiếng khâu vá lách cách, tiếng trò chuyện dịu dàng của những người phụ nữ đang cần mẫn tạo nên những bộ trang phục dân tộc mang hồn cốt của bao thế hệ.
Chiều ngày 24/11, lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt nam cho biết, đơn vị tiếp tục triển khai chương trình vận chuyển miễn phí hàng hóa cứu trợ các tỉnh Nam Trung bộ đang chịu thiệt hại nặng do mưa lũ.
Liên quan tới vụ việc người dân phát hiện một cơ sở chế biến chân gà, vịt bốc mùi hôi, thối có dấu hiệu ô nhiễm môi trường tại thôn Thanh Lâm (xã Hoàng Vân, tỉnh Bắc Ninh), trao đổi với PV Dân Việt tối 24/11, ông Nguyễn Hoàng Tâm - Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Vân cho biết, bước đầu chủ cơ sở khai nhận số nguyên liệu này được lấy về để “sản xuất phân bón”.