Chủ đề nóng

Mùa này dân Cao Bằng vô rừng hái rau tên lạ, vị lạ đem về làm món ngon, nghe tên đã thấy thèm

Thứ tư, ngày 06/04/2022 06:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cây xau xau là loại cây thân gỗ, thường mọc trên rừng. Khi mùa xuân sang, cây nẩy lộc, đâm chồi. Người dân Cao Bằng nói chung, huyện Trùng Khánh nói riêng thường hái búp lá cây xau xau chúm nở từ 3 - 5 lá về chế biến món ăn, làm xôi, có vị ngon độc đáo.
Bình luận 0
Cây xau xau là loại cây thân gỗ, thường mọc trên rừng. Khi mùa xuân sang, cây xau xau nẩy lộc, đâm chồi. 

Người dân Cao Bằng nói chung, người dân huyện Trùng Khánh nói riêng thường hái búp lá cây xau xau chúm nở từ 3 - 5 lá về chế biến món ăn, làm xôi, có vị ngon độc đáo.

  Mùa này dân Cao Bằng vô rừng hái rau tên lạ, vị lạ đem về làm món ngon, nghe tên đã thấy thèm rồi - Ảnh 1.

  Lá cây xau xau ở Cao Bằng. Rau xau xau là một trong những loại rau rừng tự nhiên.

  Cách chế biến búp lá xau xau đơn giản: Băm một ít thịt ba chỉ, rang lên, cho mắm muối và một bát con nước vào chảo, khi sôi được một lúc, cho dấm vào, đến khi sôi lại thì cho lá xau xau xuống chảo, đảo nhanh và múc ra bát. 

  Vị chát, vị ngọt lẫn vị chua cùng chất mỡ béo ngậy của thịt ba chỉ tạo cảm giác cho ta một bữa ăn ngon miệng. 

  Nếu không có thịt ba chỉ, có thể dùng tép để thay, hoặc dùng mẻ để chấm ngọn xau xau ăn cũng rất ngon. 

  Ai đã từng thưởng thức một lần chắc không thể quên được hương vị của món ăn chế biến từ rau xau xau-một trong những loại rau rừng đặc sản này.

  Để chuẩn bị cho Tết Thanh minh (lễ tảo mộ mùng 3 tháng 3 âm lịch), người dân Cao Bằng lấy lá xau xau  băm nhỏ, ngâm khoảng 1 - 2 ngày.

  Khi các chất từ lá xau xau ngấm ra hết, người ta vắt bã bỏ đi, rồi đem gạo nếp vào ngâm từ 3 - 5 giờ, sau đó đem đồ, tạo thành món xôi nếp thơm ngậy, đen bóng. 

  Đó là món xôi không thể thiếu được của đồng bào dân tộc Tày, Nùng ở các huyện miền Đông tỉnh Cao Bằng đem cúng giỗ tổ tiên trong dịp lễ tảo mộ.  


  Mông Văn Bốn (Báo Cao Bằng)
  Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
  Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày Xem