Chủ đề nóng

Mưa vàng “giải cứu” vùng hạn mặn miền Tây

Thủy Lê Thứ sáu, ngày 19/05/2023 19:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau nhiều ngày nắng nóng, khô hạn, một số nơi ở đồng bằng sông Cửu Long đã có những cơn “mưa vàng” giải nhiệt. Tranh thủ nguồn “nước trời”, nhiều bà con đã tích trữ nước cho những ngày khó khăn sắp tới.
Bình luận 0

Tích trữ nước ngọt ứng phó với hạn, mặn

Nhiều tháng trời, người dân ở xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, Hậu Giang sống trong không khí nóng nực của thời tiết. Không có mưa, hạn mặn cũng xâm nhập gay gắt hơn. Chính vì thế, những cơn mưa vàng trái mùa đã giúp bà con "hạ nhiệt"

Mưa vàng “giải cứu” vùng hạn mặn miền Tây - Ảnh 1.

Người dân miền Tây sắm bồn nhựa, chủ động tích trữ nước trong mùa khô. Ảnh: Tân Á Đại Thành.

Ông Trần Văn Vịnh, ấp 7, xã Lương Nghĩa cho biết: "Có mưa, nhà tôi phải tranh thủ trữ nước đầy 2 bồn nhựa để dành cho mấy tháng khô hạn. Chiếc bồn dễ dàng di chuyển để hứng nước mưa. Nước trữ trong bể nhiều tháng vẫn đảm bảo vệ sinh. Nhờ cách làm này nên mấy năm gần đây gia đình cũng tiết kiệm chi phí mua nước ngọt".

Mưa vàng “giải cứu” vùng hạn mặn miền Tây - Ảnh 2.

Ông Đặng Ngọc Giao, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Tân Á Đại Thành.

Ông Đặng Ngọc Giao, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang cho biết, từ cuối năm 2022 cho đến nay, tình hình nắng nóng xảy ra khá gay gắt, xâm nhập mặn gia tăng, nguồn nước ngọt sụt giảm, nên người dân gặp khó khăn về nguồn nước sinh hoạt cũng như sản xuất. Do đó, việc vận động người dân tích trữ nước ngọt, phục vụ sinh hoạt được coi là giải pháp ứng phó đảm bảo an sinh cho người dân tại vùng hạn, mặn.

Tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, ông Trần Thanh Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hậu thông tin, xã có 6 ấp với hơn 2.900 hộ dân, trên 11.800 nhân khẩu nhưng tính đến đầu năm 2023, xã còn tới 458 hộ nghèo và 109 hộ cận nghèo. Xã chỉ mới chỉ có một nhà máy cấp nước sạch. Hiện tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh mới đạt hơn 60%, số còn lại được khuyến cáo nên tích trữ nước ngọt vào bồn chứa đảm bảo chất lượng để sử dụng lâu dài.

Mưa vàng “giải cứu” vùng hạn mặn miền Tây - Ảnh 3.

Ông Giang Thương Cừu xúc động nhận chiếc bồn nhựa Plasman từ Tập đoàn Tân Á Đại Thành. Ảnh: Tân Á Đại Thành.

Ông Giang Thương Cừu, là một cựu chiến binh tại xã Vĩnh Hậu, do hoàn cảnh khó khăn, ông chưa tiếp cận được nước sạch từ nhà máy nước. Mùa mưa thì có nước dùng, mùa khô nước cạn tới đáy có khi không bơm được gì. Năm nay, ông là một trong số những hộ gia đình được nhận quà là bồn chứa nước của Tập đoàn Tân Á Đại Thành. "Tui mừng dữ lắm, tui mong có cái bồn chứa nước mà nghèo quá. Được công ty tặng quà, tui mang về hứng nước mưa. Hứng đầy bình này, tui xài tiết kiệm, nấu cơm nấu nước chắc qua được mùa khô", ông Giang Thương Cừu mừng rỡ chia sẻ.

Không riêng gì Hậu Giang, Bạc Liêu, ở nhiều địa bàn thường xuyên bị ảnh hưởng bởi hạn, mặn, chính quyền địa phương vẫn đang tích cực đồng hành cùng người dân đảm bảo chủ động nguồn nước phục vụ canh tác và sinh hoạt.

Một số lưu ý khi tích trữ nước sinh hoạt

Mưa vàng “giải cứu” vùng hạn mặn miền Tây - Ảnh 4.

Chị Phan Thu Hiền chủ đại lý vật liệu xây dựng Trần Năm giới thiệu tới khách hàng những ưu điểm của bồn nhựa Plasman. Ảnh: Tân Á Đại Thành.

Chị Phan Thu Hiền, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng tại chợ Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, Hậu Giang cho biết: "Để tích trữ nước ngọt, người dân ở đây thường ưu tiên lựa chọn loại bồn nhựa Plasman của Tân Á Đại Thành. Lý do đây là loại bồn nguyên khối, được sản xuất từ nhựa nguyên sinh, đảm bảo về an toàn sức khỏe, phù hợp với điều kiện ở các vùng hạn mặn. Bồn cũng có độ bền cao nên được công ty bảo hành tới 20 năm, 1 đổi 1 trong 12 tháng."

Mưa vàng “giải cứu” vùng hạn mặn miền Tây - Ảnh 5.

Người dân vùng hạn mặn của tỉnh Bạc Liêu nhận bồn chứa nước cao cấp từ tập đoàn Tân Á Đại Thành. Ảnh: Tân Á Đại Thành.

Bên cạnh hoạt động nghiên cứu phát triển sản phẩm và sản xuất, kinh doanh, Tập đoàn Tân Á Đại Thành còn tích cực tham gia các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ cộng đồng. Hiện, Tập đoàn đang phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam triển khai chương trình "Phủ xanh miền Tây cùng Tân Á Đại Thành". Chương trình thực hiện trao tặng 240 bồn nhựa Plasman với tổng giá trị 600 triệu đồng cho 8 tỉnh vùng ĐBSCL bị ảnh hưởng của hạn mặn, gồm Long An, Bến Tre, Vĩnh Long, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.

Mưa vàng “giải cứu” vùng hạn mặn miền Tây - Ảnh 6.

Người dân nhận bồn chứa nước từ chương trình “Phủ xanh miền Tây cùng Tân Á Đại Thành”. Ảnh: Tân Á Đại Thành.

Nhiều năm qua, Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã thực hiện chương trình "Phủ xanh miền Tây" với tổng giá trị hàng tỷ đồng, đồng hành cùng người dân ĐBSCL tích trữ nước ngọt, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống trong những tháng cao điểm hạn, mặn.

Tập đoàn Tân Á Đại Thành cam kết bảo hành 1 đổi 1 trong 12 tháng cho các sản phẩm thỏa mãn điều kiện:

Phạm vi áp dụng: từ Khánh Hòa đến Cà Mau và khu vực Tây Nguyên. Thời gian áp dụng: Chính sách bảo hành 1 đổi 1 được áp dụng cho khách hàng mua hàng trong khoảng thời gian từ ngày 01/03/2023. Đối tượng áp dụng: Quý khách hàng là người tiêu dùng mua và sử dụng trực tiếp sản phẩm bồn nhựa của Công ty kể từ ngày chương trình này có hiệu lực. Loại sản phẩm áp dụng: Bồn nhựa thế hệ mới, Bồn nhựa Đại Thành Gold, Đại thành Plus (Mã hiệu dưới 10.000). Không áp dụng cho dòng bồn nhựa tự hoại, bồn nhựa đa chức năng và bồn nhựa công nghiệp mã hiệu từ 10.000 trở lên. Thông tin chi tiết về chính sách bảo hành tại đây.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem