Chủ đề nóng

Muốn cây cảnh tươi đẹp, rực rỡ, 3 vị trí dễ "ngậm bụi bẩn" nhất không được quên dọn dẹp

Diệp Diệp Thứ bảy, ngày 08/04/2023 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Có 3 vị trí thường bị bỏ qua, lâu ngày khiến cây cảnh bị bụi bẩn, nảy sinh sâu bệnh, nấm mốc, có hại cho sức khỏe của con người.
Bình luận 0

Ngày càng có nhiều gia đình thích trồng một vài chậu cây cảnh trong phòng khách, bệ cửa sổ hay ở ban công.

Cây cảnh không chỉ trang trí cho không gian nội thất, thanh lọc không khí mà còn có ý nghĩa phong thủy tốt cho gia đình, giúp người chồng tu dưỡng bản thân.

Muốn cây cảnh tươi đẹp, rực rỡ, 3 vị trí dễ "ngậm bụi bẩn" nhất không được quên dọn dẹp - Ảnh 1.

Ngày càng có nhiều gia đình thích trồng một vài chậu cây cảnh trong phòng khách, bệ cửa sổ hay ở ban công.

Hầu hết mọi người rất cẩn thận khi mới trồng cây cảnh, chăm sóc cây hàng ngày, sợ có gì đó sai sai. Nhưng sau một thời gian dài, thú vui trở nên bình thường, cây cảnh bớt sức cuốn hút nên sẽ bị bỏ qua nhiều chi tiết.

Đơn giản như việc vệ sinh cây cảnh, có 3 vị trí thường bị bỏ qua, lâu ngày khiến cây cảnh bị bụi bẩn, nảy sinh sâu bệnh, nấm mốc, có hại cho sức khỏe của con người.

Do đó, người trồng cây cảnh cần phải chú ý 3 vị trí này.

1. Việc xếp cây cảnh phải gọn gàng, cành lá phải sạch sẽ

Hoa và cây cảnh tuy không phải là vật nuôi nhưng từ khi có chúng, chúng ta phải chăm sóc cẩn thận, giữ cho chúng sạch sẽ và khỏe mạnh.

Muốn cây cảnh tươi đẹp, rực rỡ, 3 vị trí dễ "ngậm bụi bẩn" nhất không được quên dọn dẹp - Ảnh 2.

Cây cảnh nên được thường xuyên cắt tỉa, tránh mọc um tùm

Mọi người trồng cây cảnh, hoa lá chủ yếu để ngắm nên cây cảnh phải sạch sẽ, gọn gàng, đẹp mắt mới có giá trị làm cảnh. Nếu cây mọc lộn xộn, cành lá leo khắp nơi, lá thưa thớt hoặc um tùm, hoang dã thì sẽ chẳng còn ai thấy chúng đẹp đẽ nữa.

Do đó, một người trồng cây cảnh chân chính phải có thói quen cắt tỉa thường xuyên, cắt bỏ những lá úa vàng, những cành mọc lộn xộn, yếu ớt, hoa héo kịp thời.

Vào đúng mùa cũng cho cây cắt tỉa mạnh mẽ để giữ dáng ngay ngắn. Điều này không chỉ làm cho chúng gọn gàng, đẹp đẽ mà còn có thể ngăn cây bị bệnh do cành quá rậm rạp và thông gió kém.

Muốn cây cảnh tươi đẹp, rực rỡ, 3 vị trí dễ "ngậm bụi bẩn" nhất không được quên dọn dẹp - Ảnh 3.

Bạn phải lấy khăn ẩm và lau từng lá cho cây cảnh lá lớn

Ngoài ra, cây cảnh thường có tác dụng là hút bụi bẩn nên trên lá của chúng lâu lâu sẽ có một lớp bụi. Những cây cảnh có lá lớn như kim tiền, dong riềng, bàng Singapore, đa búp đỏ, trầu bà lá xẻ... càng có nhiều bụi.

Các cây cảnh có lá nhỏ có thể làm sạch bằng việc phun nước nhưng cây cảnh có lá to rất khó làm sạch. Do đó, bạn phải lấy khăn ẩm và lau từng lá cho chúng.

Cây cảnh sạch sẽ, lá sáng bóng, hoa rực rỡ thì sẽ càng làm cho gia đình bạn thêm đẹp đẽ.

2. Chậu cây cảnh và bề mặt đất chậu phải sạch

Để giữ hoa và cây cảnh sạch sẽ, dễ nuôi, chậu cây phải được làm sạch tự nhiên. Cứ tưởng tượng cây cối hoa lá xum xuê, hoa đẹp mà nhìn xuống chậu lại nhiều bụi đất thì sẽ thất vọng làm sao.

Muốn cây cảnh tươi đẹp, rực rỡ, 3 vị trí dễ "ngậm bụi bẩn" nhất không được quên dọn dẹp - Ảnh 4.

Chậu cây cảnh có sạch đẹp mới có tác dụng làm cảnh

Chậu cây cảnh có rất nhiều chất liệu như nhựa, gốm, đất nung, thủy tinh,… Dù là loại chậu nào thì bề mặt cũng cần được lau thường xuyên.

Hoa và cây cảnh trồng lâu năm, bề mặt đất sẽ bị rụng lá già và hoa tàn. Những thứ này để lại trên bề mặt đất có thể trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn và sâu bệnh, cần được dọn dẹp kịp thời.

Cây cảnh trồng lâu cũng sẽ có cỏ dại mọc trong chậu. Khi cỏ dại mọc lên sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng với các cây cảnh trong chậu nên cần nhổ bỏ kịp thời.

3. Nước còn lại trong khay để dưới chậu cây cảnh cần phải đổ bỏ ngay

Nhiều người yêu hoa thích đặt khay dưới chậu cây cảnh, để sàn không bị ướt, đất chậu có thể tiếp tục hút ẩm trong khay sau khi khô.

Muốn cây cảnh tươi đẹp, rực rỡ, 3 vị trí dễ "ngậm bụi bẩn" nhất không được quên dọn dẹp - Ảnh 5.

Những người bạn đặt khay dưới chậu cây cảnh nên thường xuyên đổ nước dưới khay, tránh vi khuẩn sinh sôi không tốt cho hoa và sức khỏe con người.

Mặc dù phương pháp này tốt nhưng nó cũng mang lại một số vấn đề về sức khỏe. Độ ẩm trong khay thường bị nhiều người bỏ qua. Nước chảy ra khỏi nồi sẽ mang theo nhiều cặn bẩn, nước không sạch sẽ dễ sinh nhiều vi khuẩn nếu để lâu trong khay.

Đặc biệt vào mùa hè vi khuẩn hoạt động rất mạnh, thời tiết nắng nóng, lâu ngày nước sẽ phát ra mùi lạ. Đây cũng là "ổ" cho muỗi đẻ trứng và nở ra muỗi, truyền một số bệnh nguy hiểm.

Vì vậy, lời khuyên cho những người bạn đặt khay dưới chậu cây cảnh nên thường xuyên đổ nước dưới khay, tránh vi khuẩn sinh sôi không tốt cho hoa và sức khỏe con người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem