"Năm 2024, Bình Định phải giải quyết 9.500 vụ lấn chiếm đất đai"

Dũ Tuấn Thứ tư, ngày 06/12/2023 17:53 PM (GMT+7)
Ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, từ trước đến nay, Bình Định đã nhận diện được hơn 10.000 vụ lấn chiếm đất đai. Năm 2024, Bình Định phải vào cuộc giải quyết 9.500 vụ vi phạm.
Bình luận 0

Nếu 'xoá' không xong lò gạch thủ công, Giám đốc Sở, Chủ tịch huyện chịu trách nhiệm

Ngày 6/12, tại Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, ông Hồ Quốc Dũng – Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định cho biết, Bình Định là một trong những thủ phủ của lò gạch.

Lộ trình đến năm 2016 các huyện cơ bản đã xóa xong lò gạch thủ công, còn lại duy nhất ở huyện Tây Sơn, chưa hoàn thành.

Theo Bí thư Dũng, năm 2022, Thường trực HĐND tỉnh Bình Định đã yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn, Giám đốc Sở Xây dựng giải trình, cam kết cuối năm 2023 sẽ cơ bản xóa xong. Tuy nhiên, đến giờ theo báo cáo vẫn còn.

"Năm 2024, Bình Định phải giải quyết 9.500 vụ lấn chiếm đất đai" - Ảnh 1.

Bí thư Huyện ủy Tây Sơn Lê Bình Thanh. Ảnh: Dũ Tuấn.

Bí thư Huyện ủy Tây Sơn Lê Bình Thanh cho hay, việc xóa bỏ lò gạch thủ công địa phương đã triển khai rất quyết liệt, từ 958 lò đến nay chỉ còn 30 lò. Trong đó, có 23 lò nằm trong các cụm công nghiệp, 7 lò nằm ở ngoài.

Nữ Bí thư Huyện ủy Tây Sơn lý giải, đây là ngành nghề truyền thống của người dân địa phương. Mặc dù nhiều lò hiện không còn sản xuất nữa nhưng người dân rất "nấn ná", bởi đó là gia tài của gia đình.

Đối với các lò gạch trong các cụm công nghiệp, trước đây có hộ nhận tiền đền bù, có hộ chưa, hiện giờ người dân mong muốn nếu có doanh nghiệp vào thì được bồi thường thêm rồi mới tháo dỡ.

Bà Thanh cho biết, khả năng đến ngày 31/12/2023, sẽ chấm dứt việc này.

"Năm 2024, Bình Định phải giải quyết 9.500 vụ lấn chiếm đất đai" - Ảnh 2.

Năm 2024, Bình Định phải giải quyết 9.500 vụ lấn chiếm đất đai. Ảnh: Dũ Tuấn.

"Nếu kỳ họp giữa năm sau vẫn còn thì Giám đốc Sở Xây dựng và Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn phải chịu trách nhiệm", Bí thư Tỉnh ủy Bình Định nói và cho rằng, mặc dù việc xóa bỏ các lò gạch thủ công khó, tuy nhiên tỉnh phải quyết tâm theo chủ trương của Chính phủ.

Theo ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, từ trước đến nay, Bình Định đã nhận diện được hơn 10.000 vụ lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép.

"Năm 2024, chúng tôi đã giao số vụ vi phạm phải giải quyết trong năm là 9.500 vụ, 2 năm phải giải quyết xong số vụ vi phạm lấn chiếm đất đai. Phải có giải pháp để làm, xử lý việc cũ và không để phát sinh việc mới", ông Tuấn cho hay.

'Lấy phiếu tín nhiệm là dịp để cán bộ tự soi, tự sửa'

Theo ông Phạm Anh Tuấn, quan điểm làm việc của UBND tỉnh Bình Định trong năm 2024, vẫn là phương châm: "Làm gương, kỷ cương, trọng tâm, bứt phá", đổi mới lề lối làm việc theo hướng phối hợp chặt chẽ, việc gì có lợi cho dân, cho sự phát triển chung của tỉnh, thì quyết tâm thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định lý giải, làm gương là nói về người đứng đầu, phải có đức hy sinh, là người đi trước về sau, phải có bản lĩnh đương đầu với khó khăn, giải quyết việc nhanh dứt khoát, dám làm dám chịu trách nhiệm.

"Năm 2024, Bình Định phải giải quyết 9.500 vụ lấn chiếm đất đai" - Ảnh 3.

Ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn.

Kỷ cương là nói đến mọi người trong tổ chức, tính tuân thủ, phải tìm mọi cách hoàn thành nhiệm vụ với chất lượng hiệu quả cao; đạo đức công vụ, trách nhiệm thực thi công vụ, của mỗi một cán bộ công chức viên chức.

Trọng tâm là tìm ra cốt lõi, mà khi thực thi thực hiện được thì những việc khác sẽ được giải quyết và làm thay đổi toàn bộ.

Còn bứt phá tức là đột phá, tìm giải pháp phát triển nhanh hơn bình thường để tạo sự phát triển, biến việc khó thành việc dễ mà không tốn quá nhiều nguồn lực, cách tiếp cận và cách giải quyết hoàn toàn mới.

Tại phiên bế mạc kỳ họp HĐND tỉnh, ông Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định khẳng định, kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu, đã thể hiện mức độ tín nhiệm và sự ghi nhận, đánh giá về những nỗ lực, kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao từ đầu nhiệm kỳ đến nay của các thành viên là Thường trực HĐND tỉnh, thành viên UBND tỉnh.

"Là cơ sở để cán bộ được lấy phiếu tín nhiệm tự soi, tự sửa, hoàn thiện bản thân để tiếp tục cống hiến khả năng, kinh nghiệm của mình cho sự phát triển của quê hương Bình Định", Bí thư Dũng nói.

"Năm 2024, Bình Định phải giải quyết 9.500 vụ lấn chiếm đất đai" - Ảnh 4.

Ông Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh Bình Định đã xem xét 87 báo cáo, 45 hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng trình kỳ họp; thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn đối với lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, thủ trưởng các cơ quan chuyên môn của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Thực hiện lấy phiếu tín nhiệm đối với 31 người do HĐND tỉnh bầu; thực hiện quy trình miễn nhiệm, bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh; thông qua 46 nghị quyết với sự đồng thuận cao của các vị đại biểu HĐND tỉnh.

Các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp này có ý nghĩa quan trọng, là cơ sở pháp lý để các cấp, các ngành tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2024.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem