Chủ đề nóng

New York ban bố tình trạng khẩn cấp

Thứ bảy, ngày 08/10/2022 10:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị trưởng New York Eric Adams ngày 7/10 ban bố tình trạng khẩn cấp để giải quyết khủng hoảng nhập cư, ước tính có thể tiêu tốn của thành phố 1 tỷ USD trong năm tài khóa này.
Bình luận 0

New York ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.

Thị trưởng New York Eric Adams. Ảnh: AP.

"Hiện chúng tôi phải đối mặt với tình huống nhiều người đang đến New York hơn mức có thể đáp ứng, bao gồm nhiều gia đình có trẻ nhỏ", ông Adams nói với phóng viên, CNN đưa tin.

Thị trưởng New York cho biết khi những người xin tị nạn được cấp chỗ trú tạm thời, thành phố sẽ phá kỷ lục về số người ở các cơ sở này.

Trong bài phát biểu ở tòa thị chính, ông Adams cho hay thành phố đang chuẩn bị chi 1 tỷ USD để ứng phó tình hình nhập cư hiện nay, và kêu gọi chính quyền tiểu bang và liên bang hỗ trợ tiền nhà và dịch vụ đưa đón người di cư.

"Chúng tôi cần trợ giúp, và chúng tôi cần nó ngay lúc này", ông nói. Thị trưởng Eric Adams nói thành phố đang có kế hoạch xây khu lều ở đảo Randalls, gần quận Manhattan.

Ngoài ra, thành phố cũng đang thương thảo với các công ty du thuyền để tiếp nhận người di cư tạm sinh sống trên tàu. Dù vậy, ý tưởng này bị một số nhóm vận động cho người vô gia cư và các thành viên Hội đồng Thành phố phản đối. Họ đề xuất dùng những khách sạn trống và đưa người di cư đến đó ở lâu dài.

Ông Adams cho biết việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép các quan chức thành phố cung cấp dịch vụ hỗ trợ nhanh hơn. Ông cho biết New York cũng đang tính đến việc đưa một số người di cư đến các thành phố khác.

Trước đó, New York Times cho hay số người ở trong hệ thống cơ sở lưu trú tạm thời của New York đã vượt quá 61.000 người, gần đạt mức kỷ lục của thành phố.

Trần Hoàng (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem