Chủ đề nóng

Ngày 7/1, không khí lạnh mạnh tràn về, lần đầu tiên chuyên gia cảnh báo vùng núi có tuyết

Khánh Nguyên Thứ ba, ngày 05/01/2021 12:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, đợt rét đậm rét hại thứ ba trong mùa đông sẽ bắt đầu từ ngày 7/1 khi một đợt không khí lạnh cực mạnh sẽ tiếp tục tăng cường.
Bình luận 0

Cụ thể, theo ông Trần Quang Năng, ngày 07/01, một đợt không khí lạnh mạnh sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, chiều và tối ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ; sau đó sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ; ngày 08/1 ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ gần sáng ngày 07/01 ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ; từ đêm 7/1, trời chuyển rét đậm, rét hại.

"Trọng tâm rét hại tập trung ở các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn) với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá, tập trung ở vùng núi cao thuộc Hà Giang, Lào Cai" - ông Năng thông tin.

Ngày 7/1, không khí lạnh mạnh tràn về, lần đầu tiên chuyên gia cảnh báo vùng núi có tuyết   - Ảnh 1.

Theo ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, đợt rét đậm rét hại thứ ba trong mùa đông sẽ bắt đầu từ ngày 7/1 khi một đợt không khí lạnh cực mạnh sẽ tiếp tục tăng cường, vùng núi cao khả năng có tuyết.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, khu vực Hà Nội, từ chiều và đêm 07/01 có mưa nhỏ; từ đêm 07/01 trời chuyển rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ.

Từ đêm 07/01 ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, sang ngày 8/1, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời chuyển rét, phía Bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ

Cũng trong đợt này, các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Ông Năng cho biết, đặc điểm của đợt rét đậm, rét hại lần này chia làm 02 giai đoạn. Giai đoạn đầu từ đêm 07/1 đến ngày 10/1, trời rét và ẩm, nhiệt độ ban đêm và ban ngày đều thấp, trời không có nắng, nhiệt độ trung bình ngày thấp hơn đợt rét đậm, rét hại thứ 2; cảm giác rét hơn đợt thứ 2 vừa rồi rất nhiều.

"Lần đầu tiên trong mùa đông năm nay, chúng tôi đưa ra cảnh báo khả năng xảy ra tuyết ở vùng núi trong đợt này, khu vực có khả năng cao nhất là vùng núi cao thuộc Lào Cai, Lai Châu" - ông Năng nói.

Ngày 7/1, không khí lạnh mạnh tràn về, lần đầu tiên chuyên gia cảnh báo vùng núi có tuyết   - Ảnh 2.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, khu vực vùng núi cao có thể có tuyết. (Ảnh minh họa)

Giai đoạn thứ 2 của đợt không khí lạnh là từ ngày 11 đến ngày 13/1. Khi đó, không khí lạnh được tăng cường thêm, nhưng sẽ chuyển sang trạng thái rét khô, ban đêm nhiệt độ thấp, rét buốt, ban ngày nắng, nhiệt độ cao nên cảm giác không rét bằng giai đoạn đầu. Trong thời kỳ này cần chú ý khả năng băng giá, sương muối ở vùng núi cao.

Về các tác động khác của đợt không khí lạnh ngày 7/1/2021, ông Năng cho biết, trên biển gió mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 9, cấp 10 trên toàn bộ vùng biển vịnh Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ trong ngày 7 và 8/1.

Gió mạnh và sóng lớn từ gió Đông Bắc mạnh trên khu vực Trung Bộ có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ biển đặc biệt tại Bình Thuận (khu phố 14, thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong) và Phú Yên (khu vực ven biển huyện Tuy An).

Trên đất liền, không khí lạnh kèm mưa nhỏ sẽ gây nên một đợt rét đậm, rét hại diện rộng trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. 

"Từ đêm 7/1 đêm 10/1 là khoảng thời gian có nguy cơ cao tác động mạnh đến sức khỏe và hoạt động sản xuất nông nghiệp của con người" - ông Năng cảnh báo.

Từ dự báo về đợt không khí lạnh mạnh này, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gi khuyến cáo, các địa phương, trường học lưu ý chủ động cho học sinh nghỉ học tránh rét, đặc biệt các vùng núi.

Người dân cần kiểm tra, gia cố chuồng trại, đặc biệt là phía đón gió, tích cực kiểm tra sức khỏe gia súc, bổ sung muối, thức ăn tinh trong khẩu phần.

Đối với rau màu ngắn ngày, nếu đến thời kỳ thu hoạch thì thu hoạch ngay; các diện tích khác, phun nước trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng xuyên qua. 

Người dân cũng cần xem xét khả năng đi ra ngoài đồng ruộng, không thực hiện khi nhiệt thấp dưới 10 độ C, đi làm trễ hơn, về sớm hơn.

Ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết thêm, trong tháng 01 và tháng 02/2021, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế được dự báo có nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,0 độ. 

Các đợt rét đậm, rét hại xảy ra trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 12/2020 đến tháng 02/2021 và có khả năng kéo dài từ 5-7 ngày, kéo dài nhiều ngày hơn ở các tỉnh vùng vùng núi phía Bắc Bắc Bộ. 

Đề phòng nhiệt độ giảm sâu, gây ra băng giá, mưa tuyết ở vùng núi cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem