Chủ đề nóng

Nghệ An: Triệu tập 8 người tung tin giả "Vinh sẽ áp dụng Chỉ thị 16+"

Cảnh Thắng Thứ sáu, ngày 20/08/2021 16:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lực lượng chức năng Nghệ An đã triệu tập 3 người đưa tin thất thiệt lên mạng xã hội "TP.Vinh sẽ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16+" gây hoang mang dư luận và ra quyết định xử phạt với tổng số tiền 25 triệu đồng.
Bình luận 0

Chiều 20/8, trao đổi với Dân Việt, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An cho biết đơn vị vừa phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Công an tỉnh Nghệ An) làm việc với 3 cá nhân gồm: ông Ng.T.L; bà Ng.T.G và bà V.T.T.H (cả 3 cùng cư trú trên địa bàn TP.Vinh), về việc cung cấp, chia sẻ thông tin thất thiệt gây hoang mang trong nhân dân lên trang Facebook cá nhân của mình.

Nghệ An: Xử phạt 3 người phao tin "TP Vinh sẽ áp dụng Chỉ thị 16+" 25 triệu đồng   - Ảnh 1.

Một thông tin bịa đặt thất thiệt được đăng tải trên mạng xã hội.

Tại buổi làm việc, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 3 người này với tổng số tiền là 25.000.000 đồng.

Ngoài ra, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 8 trường hợp đăng thông tin sai sự thật về việc "TP.Vinh áp dụng Chỉ thị 16+" bị triệu tập lên làm việc.

Ngoài 3 trường hợp đã bị xử phạt tổng số tiền 25 triệu đồng, cơ quan chức năng vẫn đang làm việc với 5 người còn lại và chưa có quyết định xử phạt. "5 người này vừa bị triệu tập lên, với hành vi tương tự 3 người bị xử phạt sáng nay", một cán bộ phụ trách xử lý vụ việc này nói. Người này còn cho hay, trong quá trình làm việc với lực lượng chức năng, các cá nhân đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình, cam kết không tái phạm.

Hiện, cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định với mức xử phạt vi phạm hành chính từ 5 - 10 triệu đồng mỗi trường hợp.

Trước đó, ngày 19/8, qua công tác kiểm soát thông tin trên môi trường mạng, Sở Thông tin và Truyền thông và Công an tỉnh Nghệ An phát hiện trên mạng xã hội Facebook có một số tài khoản cá nhân đăng thông tin về việc TP.Vinh sẽ nâng mức áp dụng Chỉ thị 16 lên 16+ với nội dung: "Sẽ phong tỏa toàn tp và siết chặt hơn việc di chuyển của nd, lấy mẫu xn cộng đồng trên diện rộng nhằm tách f0 ra khỏi cộng đồng! Chỉ lực lượng chức năng phòng chống dịch mới dc hoạt động trên đường còn lại sẽ phạt hết!".

Nghệ An: Xử phạt 3 người phao tin "TP Vinh sẽ áp dụng Chỉ thị 16+" 25 triệu đồng   - Ảnh 2.

Chiều qua (19/8), nhiều người dân đã đổ xô đi chợ tích trữ lương thực, thực phẩm bất chấp đang thực hiện cách ly xã hội. Ảnh: Cảnh Thắng

Sau khi những thông tin này lan truyền trên mạng xã hội, nhiều người dân thành phố Vinh rất hoang mang. Người người nhà nhà truyền tai nhau đi mua lương thực, thực phẩm tích trữ dù thành phố đang thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem