Chủ đề nóng

Nghe tin ông Đoàn Ngọc Hải, nghĩ chuyện ông Nguyễn Đức Chung

Vũ Hùng Thứ sáu, ngày 28/08/2020 22:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay, đọc tin trên báo về việc ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch Quận 1, TP.HCM sắm xe cứu thương đi chở miễn phí cho người bệnh, lại chợt nhớ vài ký ức xưa và lại liên tưởng tới chuyện Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung...
Bình luận 0

Dạo Đoàn Ngọc Hải còn làm Phó Chủ tịch Quận 1, TP.HCM (từ năm 2015), khi đang ồn ào chuyện dẹp lấn chiếm vỉa hè, tôi có dịp vào chơi trong TP.HCM. Một cậu em họ Vũ, khi ấy là Cục phó C45 phụ trách phía Nam, một sáng nhắn tôi bảo  có người bạn muốn giới thiệu với tôi.

Tôi hỏi là ai thì cậu em nói giọng rất hồ hởi: "Đấy là anh Hải quận Nhất, một người rất tử tế và rất thân với em, mời anh ra gặp để hai anh em làm quen với nhau".

Ngày ấy tôi đã biết vì ông Hải nổi tiếng cả nước chứ không chỉ ở TP.HCM. Chỉ cần nói "Hải quận Nhất" là ai cũng biết. 

Nhưng sáng ấy tôi cũng lại có cuộc hẹn ăn sáng với ông bạn thời bộ đội nên đành phải khất cậu em tôi và Đoàn Ngọc Hải. Rồi tôi hẹn ông Chủ tịch quận bữa khác qua điện thoại. Nhưng bữa đó cũng không thành… Chắc do cả hai chưa có duyên.

Ra Hà Nội, tôi có viết một mẩu vui vui đăng trên Facebook cá nhân, đại ý có nói rằng: Ông Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội nên mời ông Hải quận Nhất ra Hà Nội làm Chủ tịch quận Hoàn Kiếm hay một quận nào đó để ông Hải giúp làm thông thoáng vỉa hè Thủ đô…

Tất nhiên là viết chơi vậy thôi, vì với ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch Hà Nội, tôi có cơ hội được quen biết khá thân thiết và được ông coi như một ông anh.

Nghe tin ông Đoàn Ngọc Hải, nghĩ chuyện ông Nguyễn Đức Chung - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Dân Việt.

Thế rồi hôm nay, nghe tin Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch Hà Nội đã vướng vòng lao lý, còn Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch quận 1 thì sắm xe cứu thương đi chở miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Chỉ vài tháng thôi mà thân phận mỗi người đã khác ghê khác gớm. Đúng là cuộc đời chẳng biết đâu mà lần!

Đọc những dòng tin về Đoàn Ngọc Hải trên báo, tim tôi chợt đập rộn lên. Tôi thầm chúc ông Hải vững tay lái trên những cung đường Bắc – Trung - Nam. Ông Hải đã không vượt qua được những trắc trở chông gai, những ổ voi ổ gà trên quan lộ, thì nay tôi mong và chúc ông Hải luôn bình an, vững tay lái với những chuyến xe lấp lánh điều thiện lành mà ông đang thực tâm muốn tận hiến, chia sẻ cùng đồng bào mình.

Vào lúc tôi ngồi viết những dòng này, Bộ Công an đang tiến hành khám xét nhà riêng với Nguyễn Đức Chung để điều tra hành vi Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước.

Nghe tin ông Đoàn Ngọc Hải, nghĩ chuyện ông Nguyễn Đức Chung - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng tiến hành khám xét nơi ở của ông Nguyễn Đức Chung. Có rất đông người dân, cơ quan truyền thông có mặt tại khu vực nhà riêng của ông Chung. Ảnh: Dân Việt.

Nghe tin ông Đoàn Ngọc Hải, nghĩ chuyện ông Nguyễn Đức Chung - Ảnh 4.

Cơ quan chức năng cũng khám xét nơi làm việc của ông Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Dân Việt.

Xem báo, thấy cảnh lực lượng chức năng trong sắc phục thực thi lệnh khám xét nhà riêng của Nguyễn Đức Chung ở 88 Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội mà ngậm ngùi. Ngày làm Giám đốc Công an TP Hà Nội, có lẽ ông chẳng bao giờ nghĩ rằng mình lại có một kết cục như hôm nay.

Xét về khía cạnh tình cảm cá nhân, tôi chơi với Nguyễn Đức Chung từ khi ông còn làm lính điều tra rồi thành sếp hình sự ở số 7 Thiền Quang. Với tư cách là một công dân Thủ đô, tôi và chắc không ít người cũng thấy ông Chủ tịch Nguyễn Đức Chung làm được nhiều điều cho Thành phố…

Nhưng với việc liên quan tới 3 vụ án mà Bộ Công an thông tin và ông Chung bị khởi tố vì liên quan tới 1 trong 3 vụ án đó, tất cả chúng ta đều hiểu chuyện diễn ra chiều nay là không thể tránh khỏi, là kết cục tất yếu của một quá trình.

Tôi tin rằng Nguyễn Đức Chung, từng là một người can trường, giàu chiến công, dày dạn kinh nghiệm trong quãng thời gian đẹp đẽ nhất của ông, ông sẽ đủ bản lĩnh nhìn vào sự thật, không né tránh sự thật, dám chịu trách nhiệm với những gì mình làm.

Như vậy, chúng ta càng có thể tin rằng, pháp luật luôn được thượng tôn trên đất nước này, dù với bất kỳ ai, và bất cứ lúc nào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem