Đạo diễn "Phòng trọ ma bầu" thừa nhận mình không giỏi nhưng tự hào vì điều này
Đạo diễn Ngụy Minh Khang chia sẻ về hành trình làm "Phòng trọ ma bầu": “Nếu không có mọi người, giấc mơ này đã dừng lại từ lâu”.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Bác sĩ Cao Thị Ánh Tuyết - Phòng M7 Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch mai cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện điều trị cho không ít bệnh nhân nghiện cờ bạc.
Gần nhất là anh N.T.V (34 tuổi) từng tốt nghiệp đại học, có công việc ổn định và thu nhập khá tại công ty nước ngoài.
Bệnh nhân chơi cờ bạc từ khi là sinh viên đại học, số tiền và thời gian chơi cờ bạc ngày càng tăng. V. đã chơi cá độ bóng đá. Sau tốt nghiệp làm ở công ty nước ngoài 4 năm thu nhập khá.
Thời gian này bệnh nhân chơi cờ bạc nhiều lên, có cả thắng cả thua, bệnh nhân tự chi trả cho việc chơi cờ bạc của mình, có lần phải vay tiền bạn bè nhưng hoàn vốn nhanh do bệnh nhân chơi thắng và có lương từ việc làm.

Sau 4 năm công ty ngừng hoạt động, bệnh nhân phải nghỉ việc, bệnh nhân có nộp hồ sơ đi nước ngoài 3 lần nhưng đều bị từ chối. Vợ không chịu được nên đã ly hôn.
Bệnh nhân càng buồn chán nhiều, mệt mỏi không có năng lượng làm việc, ăn ngủ kém, không muốn tiếp xúc với mọi người xung quanh. Bệnh nhân trở nên xao nhãng, không tập trung vào công việc. Bệnh nhân chơi cờ bạc nhiều hơn, số tiền nợ lên đến hàng tỉ đồng.
Tuy nhiên bệnh nhân vẫn tiếp tục vay mượn, khi buồn chán, căng thẳng hoặc khi có tiền hàng, bệnh nhân bỏ nhà ra quán net chơi tài xỉu và cá độ bóng đá. Ban đầu bệnh nhan chỉ đi 5-10 ngày khi hết tiền thì về. 4 năm nay bệnh nhân đi nhiều hơn, có khi ra quán net ăn uống sinh hoạt đánh bạc online nhiều tháng không về nhà.
Bệnh nhân chơi không kể ngày đêm, thậm chí nhiều ngày không ăn. Mỗi tháng bệnh nhân tiêu 60-80tr cho việc đánh bạc và sinh hoạt ở ngoài quán net.
6 tháng gần đây, bệnh nhân tiếp tục chơi cờ bạc nhưng tâm trạng ngày càng buồn chán, mệt mỏi, sụt 10 kg, kèm theo bệnh nhân hay có hồi hộp trống ngực, tim đập nhanh, toàn thân nóng bừng tay chân run. Bệnh nhân được gia đình đưa vào Viện Sức khỏe tâm thần thăm khám và điều trị.
Qua thăm khám sức khỏe và tâm lý, các bác sĩ kết luận, bệnh nhân bị rối loạn sự thích ứng với phản ứng lo âu và trầm cảm, đánh bạc bệnh lý, Basedow
Bác sĩ Bùi Nguyễn Hồng Bảo Ngọc – Phó Phòng M7 cho biết: Rối loạn cờ bạc được xếp vào nhóm các rối loạn liên quan đến hành vi gây nghiện, ngang với nghiện rượu hay ma túy. Người mắc bệnh này không kiểm soát được ham muốn đánh bạc, dù biết rõ những hệ lụy của nó.
Theo bác sĩ Ngọc, nghiện cờ bạc hay trò chơi may rủi, là một rối loạn tâm thần có thể so sánh với nghiện rượu và ma túy. Cũng như các chứng nghiện khác, hệ thống tưởng thưởng của não bị rối loạn.

Nghiện đánh bạc là sự thôi thúc để tiếp tục đánh bạc, không thể kiểm soát được, bất chấp số tiền phải trả cho trò chơi và những ảnh hưởng đến cuộc sống.
"Một người nghiện cờ bạc, hay là một người không thể cưỡng lại sự bốc đồng của mình. Điều này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Sự thôi thúc đánh bạc trở nên lớn đến mức căng thẳng chỉ có thể được giải tỏa bằng cách đánh bạc ngày càng nhiều", bác sĩ Ngọc chia sẻ.
Đáng nói, người nghiện cờ bạc không thể cưỡng lại một sự thôi thúc hoặc động lực mãnh liệt, hoặc bị cám dỗ để thực hiện một hành động cụ thể rõ ràng có hại cho bản thân hoặc người khác, hoặc cả hai.
Trước khi thực hiện hành vi đánh bạc, cá nhân thường trải qua sự căng thẳng và hưng phấn gia tăng, đôi khi hòa trộn với niềm vui mong đợi. Việc hoàn thành hành động mang lại sự thỏa mãn và giải tỏa ngay lập tức.
Trong một khoảng thời gian thay đổi sau đó, cá nhân trải qua sự hối hận, tội lỗi, tự trách và lo sợ. Sự bí mật đáng xấu hổ về hoạt động bốc đồng lặp đi lặp lại trong cuộc sống của cá nhân, thường làm chậm trễ việc điều trị.
Theo bác sĩ Ngọc, người bệnh không ý thức được họ bị "nghiện", nên có thể cảm thấy hối hận, trầm cảm sau mỗi lần đánh bạc, nhưng vẫn không thể dừng lại.
Bác sĩ Ngọc cũng chỉ rõ, rối loạn cờ bạc hiếm khi xuất hiện một mình. Theo nghiên cứu, có tới 96% người mắc rối loạn cờ bạc đồng thời có ít nhất một rối loạn tâm thần khác. Trong đó phổ biến nhất là trầm cảm, rối loạn nhân cách (trên 60%), rối loạn cảm xúc (khoảng 50%), rối loạn lo âu (trên 40%)...
Rối loạn cờ bạc thường xảy ra đồng thời với các rối loạn do sử dụng chất gây nghiện, rối loạn cảm xúc, rối loạn lo âu và rối loạn nhân cách.
Ở người lớn, hành vi cờ bạc có liên quan đến tình trạng y tế mãn tính, béo phì và tình trạng thể chất kém.
Ngoài ra, người nghiện cờ bạc có thể kèm theo nghiện chất (rượu bia, thuốc lá, thuốc và các chất gây nghiện khác)...
Đáng lo ngại hơn, 15–20% người nghiện cờ bạc từng có hành vi tự sát, tỷ lệ rất cao so với mặt bằng chung.
TS tâm lý Trịnh Thị Thanh Hương – Phòng M9, Viện Sức khỏe tâm thần - cho biết, để điều trị người rối loạn cờ bạc bên cạnh dùng thuốc thì liệu pháp tâm lý cũng chiếm 50%, trong đó vai trò của gia đình là rất quan trọng.
TS Lê Thị Thu Hà, Trưởng phòng Rối loạn sử dụng chất, hành vi và giấc ngủ (M7), Viện Sức khỏe tâm thần cho biết số người mắc rối loạn cờ bạc trong cộng đồng khá đông, nhưng rất ít người đi khám để được tư vấn và điều trị.
Nguyên nhân thường do mọi người nhận thức, nghiện cờ bạc là hành vi xấu chứ không phải là bệnh mà cần đi chữa trị.
"Rối loạn cờ bạc không phải là “yếu đuối” hay “mất đạo đức” mà là một bệnh thực sự. Nếu bạn hoặc người thân đang có dấu hiệu của “nghiện cờ bạc”, đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần" - TS Hà nhấn mạnh.
Sau khi thực hiện sắp xếp bộ máy hành chính, Nhà nước bắt đầu tính toán đến việc cải tổ chính sách tiền lương. Đầu năm 2026, 3 chính sách tiền lương dự kiến được áp dụng dự báo mang đến nhiều niềm vui cho người dân, người lao động.
Đạo diễn Ngụy Minh Khang chia sẻ về hành trình làm "Phòng trọ ma bầu": “Nếu không có mọi người, giấc mơ này đã dừng lại từ lâu”.
Tại SEA Games 33, bóng chuyền Việt Nam được kỳ vọng sẽ có thành công và Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) đã đưa ra mức thưởng cụ thể để khích lệ tinh thần của các đội tuyển.
Theo thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định, 2 nạn nhân trong vụ cháy quán ăn ở đường Trần Hưng Đạo khiến 4 người tử vong đang được điều trị tích cực.
Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III năm 2025 và Thi viết tìm hiểu 95 năm truyền thống Hội Nông dân Việt Nam đã chính thức tìm ra 45 tác phẩm xuất sắc nhất. Giải báo chí do Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) thực hiện.
Bệnh nhân bị chấn thương do ngã giàn giáo, bị cúm A kèm viêm phổi, tình trạng tiến triển nặng, sốt cao không lùi, suy hô hấp, suy thận, phổi bị tổn thương nặng.
Sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin về phương án xử lý dự án nhà hàng, bến du thuyền trên đường Bạch Đằng – công trình đắc địa ven sông Hàn đã xuống cấp và bị bỏ hoang suốt nhiều năm sau khi dừng hoạt động.
Tại những cánh đồng của thôn Giang khẩu, của xã Quyết Thắng (TP Hải Phòng) nông dân đang thu hoạch dưa vàng, dưa hấu vụ thu đông. Năm nay, tình hình sản xuất không nhiều thuận lợi nhưng năng suất dưa ở một số cánh đồng của nông dân vẫn đảm bảo, giá cả ổn định từ 23– 25 nghìn đồng/ kg.
Không quân Mỹ đưa tin một chiếc F-16C của Mỹ đã bị rơi trong nhiệm vụ huấn luyện trên bầu trời California vào sáng thứ Tư.
Ngày 5/12, tại Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”, ghi dấu bước tiến mạnh mẽ của Việt Nam trong hành trình phủ xanh đất nước và ứng phó biến đổi khí hậu.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phạm Đức Ấn yêu cầu các địa phương khẩn trương tăng tốc sửa chữa, xây dựng lại nhà cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai, quán triệt tinh thần “làm ngay, làm đúng hạn” trong triển khai Chiến dịch Quang Trung.
Trước những băn khoăn về việc tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia có thể làm giảm chính sách hoặc nguồn lực đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có giải trình cụ thể.
Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Đỗ Đức Trọng – người mang dao dài 60 cm phục kích tấn công bà Trịnh Phương Anh ngay trước cửa nhà do mâu thuẫn mua bán đất.
Chính quyền Hà Nội yêu cầu 19 xã, phường hoàn thành giải phóng mặt bằng trước ngày 31/12/2025, để triển khai 7 cây cầu qua sông Hồng.
Các nhà khoa học đã phát hiện cơ chế khó tin gây ra những cơn sóng thần cao 15 m, lan khắp 3 đại dương chỉ trong vòng 20 giờ, thậm chí đi xuyên qua Nam Mỹ một cách bí ẩn: Một loại sóng âm đáng sợ.
Theo Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Lâm Đồng, từ tối 3/12 đến 16 giờ chiều 4/12, toàn tỉnh có khoảng 3.296 căn nhà bị ảnh hưởng, ngập lụt, làm 1 người chết. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 88 tỷ đồng… Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các chủ hồ phải thông báo kịp thời đến các địa phương vùng hạ du về kế hoạch, thời điểm vận hành xả lũ của các hồ chứa, đập thủy lợi, thủy điện...
Các dự án BT hiện là điểm nghẽn lớn đối với thị trường. Nếu không có cơ chế xử lý quyết liệt và minh bạch, tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài, gây thiệt hại cho nhà đầu tư và làm đình trệ dòng vốn phát triển hạ tầng đô thị.
Các xưởng bóc gỗ hoạt động gần khu vực rừng sản xuất, rừng tự nhiên ở khu vực huyện Bình Gia (cũ) tỉnh Lạng Sơn đã dừng hoạt động, sau loạt bài “Bóc" đường dây phá rừng tự nhiên quy mô lớn ở Lạng Sơn của Báo Dân Việt.
TP.HCM đang siết tiến độ, đẩy mạnh giải ngân vốn bồi thường – giải phóng mặt bằng cho hàng trăm dự án trọng điểm. Nhiều đơn vị đạt tỉ lệ cao, song vẫn còn dự án chậm do vướng pháp lý, kiểm kê đất đai và chưa tách được nguồn vốn.
Để thuận tiện cho việc đi lại, học hành của con em mình và vì một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhiều hộ dân thôn Bản Bẳng, xã Nghĩa Tá của tỉnh Thái Nguyên đã tình nguyện hiến đất làm đường dù đất của gia đình không đủ để canh tác.
Lý Hoàng Nam vừa khiến người hâm mộ pickleball Việt Nam nức lòng khi giành chiến thắng 2-0 trước tay vợt số 2 thế giới là Federico Staksrud 2-0 tại vòng bán kết PPA Tour Hàng Châu 2025.
Ghi nhận ban đầu cho thấy, đám cháy xuất phát từ khu vực bếp đặt ở tầng trệt, khói đen, độc len lên các tầng trên nơi có nhiều người đang ngủ. Khi phát hiện cháy, những người trong nhà này không thoát ra được do mặt tiền bít bùng gạch trang trí, cửa cuốn, phía sau là con hẻm nhưng lối thoát hiểm cũng bị bịt kín bằng lồng sắt…
VEAM MOTOR đấu giá thành công 165 xe, nâng tổng số xe đấu giá thành công năm 2025 lên 1634 xe, tương đương 80% số lượng xe tồn kho lâu năm
Ông Khuất Việt Hùng, Chủ tịch HĐTV Hà Nội Metro cho biết, hệ thống soát vé tự động ứng dụng định danh, xác thực điện tử, nhận diện sinh trắc học và thanh toán không dùng tiền mặt đối với hành khách là kết quả của Kế hoạch 428 do Bộ Xây dựng, Bộ Công an và UBND TP Hà Nội ban hành, với mục tiêu hiện đại hóa hệ thống vé.
Việt Nam đã chính thức bước vào kỷ nguyên ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) sâu rộng, vượt qua giai đoạn tìm hiểu căn bản để sử dụng AI trong sáng tạo, học tập và công việc. Ngoài ra, AI cũng đã trở thành một phần quen thuộc trong đời sống người dùng tại Việt Nam.
Các đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại về gánh nặng ngân sách địa phương khi phải huy động tới 400.000 tỷ đồng để triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, trong khi nguồn hỗ trợ từ Trung ương chỉ dừng ở mức 100.000 tỷ đồng, tạo ra chênh lệch lớn và nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.
Theo đề xuất của Bộ Nội vụ, nhiều khả năng từ 1/1/2026, phụ cấp chức vụ lãnh đạo của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ được nâng lên. Mức này cao hơn mức cũ từ vài trăm tới 1 triệu đồng.
Từ ngày 1 - 3/12/2025, đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, do Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dẫn đầu, đã thăm và làm việc tại Cuba, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.
Tại xã Sính Phình, tỉnh Điện Biên, ai cũng biết đến anh Giàng A Kỷ, ở bản Háng Đề Dê, một nông dân điển hình trong phát triển kinh tế. Từ vài con dê nuôi thử nghiệm ban đầu, đến nay đàn dê đã cho anh một cơ ngơi mà không ít người ngưỡng mộ.
TP.HCM và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam đang đối diện với thách thức lớn từ ô nhiễm không khí, trong đó, khí thải từ các phương tiện giao thông, đặc biệt là động cơ diesel, đã trở thành nguồn gây hại hàng đầu.
Loại thịt này rất giàu protein, ít calo, chất béo, hỗ trợ giảm cân, tăng cơ và thúc đẩy sức khỏe tim mạch, cải thiện tâm trạng.