Chủ đề nóng

Người có vợ, con là liệt sĩ được ưu đãi thế nào?

Thứ bảy, ngày 14/09/2013 08:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tôi có vợ và hai con là liệt sĩ, hiện tại tôi đã 70 tuổi, sống một mình không có nguồn thu nhập khác. Xin cho biết tôi được hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước như thế nào?
Bình luận 0
Hỏi: Bố tôi là thương binh hạng 2/4 có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 66% chết tháng 6.2006. Sau đó tôi và bà tôi được hưởng chế độ trợ cấp tuất hàng tháng nhưng mẹ tôi lại không được hưởng. Cơ quan chức năng trả lời là vào thời điềm bố tôi mất mẹ tôi chưa đến 55 tuổi. Năm 2009 mẹ tôi đủ điều kiện hưởng nhưng vẫn không được giải quyết vì cơ quan chức năng lại trả lời rằng việc xem xét giải quyết chế độ tuất chỉ thực hiện vào thời điểm bố tôi mất, nếu lúc đó đủ điều kiện thì giải quyết, còn nếu chưa đủ điều kiện thì sẽ không giải quyết nữa, kể cả sau này đã đủ điều kiện. Nhưng tôi nghe nói theo quy định mới thì mẹ tôi vẫn thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp tuất, vậy nếu được hưởng thì mẹ tôi có được truy lĩnh trợ cấp tuất từ khi đủ điều kiện hưởng không?

Trả lời:
Theo quy định trước đây, khi thương binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết, nếu bố, mẹ, vợ của thương binh đã đến tuổi 60 đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì được hưởng chế độ trợ cấp tuất hàng tháng. Việc xem xét giải quyết chế độ này chỉ thực hiện vào thời điểm thương binh từ trần.

Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09.4.2013 đã quy định: Khi thương binh chết mà cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng chưa đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ;

Trường hợp thương binh chết trước ngày 01.01.2013 thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất như sau:

Đến ngày 01.01.2013 mà cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng thương binh chưa đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ; trường hợp đã đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, 55 tuổi trở lên đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng kể từ ngày 01.01.2013.

Theo quy định trên, trường hợp mẹ của ông sẽ được hưởng tiền tuất kể từ ngày 01.01.2013.

Hỏi: Tôi có vợ và hai con là liệt sĩ, hiện tại tôi đã 70 tuổi, sống một mình không có nguồn thu nhập khác. Xin cho biết tôi được hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước như thế nào?

Trả lời: Theo quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công và Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09.4.2013, ông được hưởng các chế độ ưu đãi sau:

- Trợ cấp tiền tuất hàng tháng bằng ba lần mức chuẩn.Nếu ông đang sống cô đơn không nơi nương tựa thì được hưởng thêm trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng bằng 0,8 lần mức chuẩn.

- Được điều dưỡng phục hồi sức khỏe hàng năm.

- Được Nhà nước mua bảo hiểm y tế nếu không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc.

- Được cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình cần thiết.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem